Trồng dưa lưới như thế nào để quả ngọt lịm?

0
253
Trồng cây dưa lưới
Trồng cây dưa lưới

Dưa lưới là loại quả rất được ưa chuộng khi hè đến bởi vị ngon ngọt ngào, thanh mát của nó. Không chỉ cuốn hút bao người bởi hương vị, dưa lưới còn chưa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C và vitamin E

Vậy, kỹ thuật trồng dưa lưới như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của agri.vn nhé!

Trồng dưa lưới
Quả dưa lưới bổ dưỡng, thơm ngon

Nội dung chính

Thời điểm thích hợp trồng dưa lưới

Trồng dưa lưới
Trồng dưa lưới vào tháng 2 đến tháng 9

Chọn thời điểm trồng dưa lưới thì chỉ cần hiểu biết một chút về đặc điểm của cây dưa lưới. Đây là loại cây thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo của tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh, trời âm u là một sai lầm bởi cây sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và đạt năng suất thấp.

Đất trồng dưa lưới cần đất tơi xốp thoát nước, nên trồng dưa lưới trên các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, trong đó đất trộn trấu là thích hợp nhất.

Chọn hạt giống trồng dưa lưới

Bà con chú ý chọn loại hạt giống tốt và tùy vào từng vùng miền để lựa chọn phù hợp.

Hạt giống F1 là hạt giống sẽ chuẩn và có khả năng nảy mầm cao. Còn hạt giống nội địa và không có thương hiệu thì có sức nảy mầm và đề kháng kém, đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến năng suất trái.

Ươm cây con trồng dưa lưới

Bước 1: Ngâm ủ hạt trước khi gieo (không cần ngâm ủ hạt F1 mà gieo trực tiếp)

Bước 2: Ngâm hạt với nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh từ 4 đến 6 tiếng, rồi dùng mảnh vải có khả năng giữ ẩm tốt để ủ hạt. Quan sát thấy hạt bắt đầu nứt nanh thì tiến hành cho vào bầu ươm.

Trồng dưa lưới
Uơm cây dưa lưới để tiến hành trồng

Bước 3: Phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt dưa lưới. Đất ươm hạt khuyên dùng là đất trộn phân trùn quế (30%) để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh.

Bước 4: Trải qua 2 ngày ươm giống, cây nảy mầm từ từ, lúc này, chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 đến10 ngày thì cây bắt đầu mọc 2 lá.

Chuẩn bị giá thể trồng

Giá thể phù hợp nhất giúp cây dưa lưới phát triển tốt là tro trấu, xơ dừa và phân trùn quế.

Bước 1: Trộn theo các giá thể theo tỷ lệ sau:

60 đến 65% xơ dừa

5 đến 10% tro trấu hun

Và 30%  phân trùn quế

Bước 2: Sau khi trộn đều các thành phần của giá thể thì dùng màng phủ kín. Lư nhớ việc tưới nước trước khi trồng 1 tuần.

Bước 3: Rửa chát xơ dừa trước khi trồng.

Gieo cây con trồng dưa lưới

Khi cây phát triển từ 2 đến 3 lá thật, ta trồng vào đất đã chuẩn bị theo hướng dẫn của những phần trên. Chọn thùng xốp hoặc xô chậu có độ sâu và rộng vi quả dua lưới to.

Đào hố đất sâu rồi dùng tay nhấc nhẹ cây dưa lưới con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đã đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn chặt gốc. Lưu ý giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu.

Thời điểm trồng dưa phù hợp nhất là vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt.

Chăm sóc cây dưa lưới

Đất trồng yêu cầu tơi xốp và được tưới nước thường xuyên. Bón thêm nhiều phân NPK giúp cây dễ ra hoa, kết trái. Bà con có thể chọn các loại phân hữu cơ như phân trùn quế hay phân chuồng hoai mục,.. nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cây và tăng độ ngọt tự nhiên cho trái. Sử dụng phân bón hữu cơ là tối ưu nhất bởi những quả dưa lưới lúc này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhất.

Tùy vào giai đoạn của cây dưa lưới để bón phân cho cây:

Giai đoạn đầu, dưa lưới cây nhiều phân đạm, giai đoạn tạo hoa kết trái cần bón phân lân và giai đoạn sắp thu hoạch chú ý bón kali.

Kể từ khi cây có 5 đến 6 lá thật thì cần cắt tỉa hết các nhánh lẻ và lưu ý giữ lại các nhánh lẻ sau khi cây phát triển đến lá thứ 8.

Sau khi ra hoa, chúng ta cần thụ phấn trong vòng 3 đến 5 ngày để đạt chất lượng cao nhất. Nếu số lượng hoa ít thì có thể thụ phấn bằng tay, còn nhiều quá thì nên nhờ sự thụ phấn từ ong.

Khi cây đã cho 22 đến 25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây dồn chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả.

Trồng dưa lưới
Thụ phấn ở hoa dưa lưới

Khi cây bắt đầu ra 5 đến 6 lá thật thì tiến hành làm giàn cho dưa lưới (có thể đóng cọc hoặc lấy dây nilon buộc nhẹ vào giàn lưới).
Khi quả lớn lên rồi thì chú ý đến việc treo quả, không được để quả nặng làm gãy thân.

Trong thời gian tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng, cần phải bón phân NPK hàng tuần giúp quả phát triển tốt. Ngoài ra cần bón thêm kali và đạm hàng tuần cho đến trước khi thu hoạch tầm 15 ngày.

Với những bước chuẩn chỉnh trên đây, bạn đã hình dung ra cách trồng cây dưa lưới chưa? Chúng tôi hy vọng, bạn sẽ thành công trong việc tạo ra một vườn dưa sum suê, đem lại trái ngọt điểm 10 chất lượng cho gia đình.

Xem thêm: Cách chăm sóc mướp hương nhanh ra quả, ăn cả năm không hết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây