Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

0
2028
trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh không chỉ được các doanh nghiệp hướng đếm mà còn được nhiều người áp dụng trong chính khu vườn của họ. Với niềm đam mê làm nông nghiệp và mong muốn đem “bữa ăn sạch” đến người tiêu dùng, anh Nguyễn Phúc Hậu đã chọn trồng rau thủy canh khởi nghiệp…

Nội dung chính

Khởi nghiệp bằng trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Anh Nguyễn Phúc Hậu đã chọn trồng rau thủy canh khởi nghiệp và hiện anh đã làm chủ nhân của một vườn rau với những luống rau xà lách xanh non mơn mởn khi chi mới 30 tuổi.

Là người dân vùng chuyên canh nông nghiệp lớn nhất Thành phố, nên việc trồng rau màu đối với anh Nguyễn Phúc Hậu khá đơn giản. Tuy nhiên, anh Hậu muốn tìm cho mình hướng đi mới, mang đến hiệu quả cao hơn so với cách trồng rau truyền thống.

Ngoài việc tiếp tục trồng rau sạch tại gia, anh Phúc quyết định đầu tư gần 700 triệu đồng để xây dựng nhà màng với hệ thống giàn thủy canh, tưới nước tự động, với diện tích gần 1.000 m2. Các thiết bị từ nhà kính đến hệ thống thủy canh được thiết kế theo tiêu chuẩn nông nghiệp tiên tiến từ Israel. Toàn bộ hệ thống trong nhà màng được điều khiển tự động, giúp quy trình chăm sóc trên hệ thống được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt nhất và ít tốn công nhất.

Anh Hậu chuẩn bị rau để đưa vào hệ thống siêu thị Co.op Mart. Ảnh: Trần Trung.

Anh Hậu chuẩn bị rau để đưa vào hệ thống siêu thị Co.op Mart. Ảnh: Trần Trung.

Anh Hậu cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng, tôi mạnh dạn tìm tòi, học hỏi về mô hình trồng rau thủy canh. Dù chi phí đầu tư khá cao nhưng tôi vẫn quyết tâm xây dựng, nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và cung cấp ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn”.

Ưu điểm của phương pháp trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Anh Hậu còn cho biết thêm, phương pháp trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp trồng rau thổ canh truyền thống. Phương pháp này thân thiện với môi trường và cả người sản xuất. Đặc biệt, cách trồng này cách ly được sản phẩm khỏi bề mặt của đất nên giúp cây tránh được các loại sâu bệnh hại thường gặp như nấm bệnh, sâu hại… Tình trạng cây bị sâu bệnh giảm thiểu tối đa, do đó, nhu cầu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho rau cũng được hạn chế.

Vườn rau xà lách của anh Hậu xanh mơn mởn, ai nhìn cũng muốn thưởng thức ngay tại vườn. Ảnh: Trần Trung.

Vườn rau xà lách của anh Hậu xanh mơn mởn, ai nhìn cũng muốn thưởng thức ngay tại vườn. Ảnh: Trần Trung.

Yêu cầu tạo ra một sản phẩm rau sạch và an toàn luôn được đưa lên hàng đầu nên anh Hậu không sử dụng thuốc BVTV hóa học trong quá trình trồng và chăm sóc.

Phương pháp thủy canh còn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, sau 5 đến 6 tuần là đã cho thu hoạch, trọng lượng trung bình mỗi cây rau đạt từ 200 đến 250 gram.

Chia sẻ về kinh nghiệm và kỹ thuật trồng rau thủy canh, anh cho biết: “Thực ra, rau thủy canh trồng rất dễ chứ không khó như nhiều người nghĩ. Khi tra hạt cần đổ một ít nước vào mút xốp để giữ ẩm, khoảng 1 tuần cây nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào những rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào 1 thùng phuy lớn, cứ mỗi tiếng tưới 1 lần, mỗi lần 15 phút, không tưới vào ban đêm. Vì hệ thống nước tưới mình đã lắp đặt tự động, chỉ việc bật và hẹn giờ tắt nên rất tiện lợi”.

Anh Hậu kiểm tra nhiệt độ và chế độ dinh dưỡng cho vườn rau. Ảnh: Trần Trung.
Anh Hậu kiểm tra nhiệt độ và chế độ dinh dưỡng cho vườn rau. Ảnh: Trần Trung.

Anh Hậu kiểm tra nhiệt độ và chế độ dinh dưỡng cho vườn rau. Ảnh: Trần Trung.

Hiện nay, vườn rau của anh Hậu cung cấp ra thị trường hơn 100 kg rau sạch/ngày với giá bán trên 22.000 đồng/kg, được hệ thống siêu thị Co.op Mart bao tiêu toàn bộ đầu ra. Sau khi trừ chi phí, anh Hậu lãi hơn 1 triệu đồng/ngày.

Anh Hậu chia sẻ, từ thành công ban đầu, để mở rộng phát triển sản xuất, ngoài xà lách, anh sẽ đưa vào trồng nhiều loại rau xanh khác nhau như rau cải ngọt, bó xôi, cải cúc, rau muống và tiến tới trồng cả rau thơm các loại phục vụ đồng bộ cho chuỗi rau ăn sống, đảm bảo an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, anh sẽ tăng cường quảng bá để người dân địa phương tiếp cận sử dụng sản phẩm rau sạch nhiều hơn.

Anh Hậu kiểm tra vườn ươm mầm. Ảnh: Trần Trung.

Anh Hậu kiểm tra vườn ươm mầm. Ảnh: Trần Trung.

Nhược điểm của trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại, thì phương pháp cũng có một số hạn chế. Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Lập Thượng, ông Võ Đức Huy, cho biết, với chi phí đầu tư ban lớn, mô hình rau thủy canh của anh Hậu được đánh giá rất cao về năng suất, chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế. Anh Hậu cũng đã nhiều lần giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cho bà con nông dân tại địa phương để cùng nâng cao hiệu quả kinh tế. Nông dân nhiều tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ, ĐBSCL cũng đến tìm hiểu, học hỏi về mô hình này.

Tỷ lệ phát triển rau đồng đều trên 95%. Ảnh: Trần Trung.

Tỷ lệ phát triển rau đồng đều trên 95%. Ảnh: Trần Trung.

Tuy nhiên, ông Huy cho rằng, do chi phí ban đầu khá cao nên nhiều nông dân vẫn chưa mạnh dạn đầu tư. “Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá mới mẻ đối với nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay. Chi phí đầu tư ban đầu lớn, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cũng như thị trường đầu ra sản phẩm ổn định. Vì vậy, rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, địa phương để nhân rộng phát triển rộng rãi mô hình này trong thời gian tới”, ông Huy nói.

Nguồn:https://nongnghiep.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây