Công nghệ nano trong nông nghiệp sạch

0
4907
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Việc áp dụng công nghệ nano trong nông nghiệp sạch đang là trào lưu được nhiều người quan tâm hiện nay. Đây có thể xem là hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy công nghệ nano được hiểu như thế nào và có vai trò ra sao với ngành nông nghiệp sạch? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau.

Công nghệ nano trong nông nghiệp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm
Công nghệ nano trong nông nghiệp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm  

Nội dung chính

Công nghệ nano là gì?

Nếu hiểu theo cách đơn giản thì công nghệ nano là một lĩnh vực về phân tích, thiết kế, sử dụng và tạo ra những thiết bị, hệ thống và cấu trúc nào đó. Những hoạt động này được thực hiện bằng cách điều khiển kích thước, hình dáng nhỏ, được tính theo nanomet. Đối tượng tác động của công nghệ này là các vật liệu nano.

Công nghệ nano có mặt trong các lĩnh vực nào?

Theo đó, những vật liệu nano xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực như điện, điện tử, y học, …. Công nghệ nano tạo ra nhiều ứng dụng mới cho ngành này như đầu dò thông minh, chip nano, thiết bị khám chữa bệnh, đóng gói thực phẩm, bảo quản sản phẩm, …

Riêng đối với ngành nông nghiệp, công nghệ nano thường được áp dụng để phòng ngừa và đặc trị những vi khuẩn, nấm virus gây bệnh. Công nghệ này còn giúp bảo quản nông sản và hỗ trợ gia tăng sản lượng nông nghiệp.

Những tác dụng không thể bỏ qua của công nghệ nano trong nông nghiệp

Nhờ khả năng tác động đến các hạt rất nhỏ nên công nghệ nano mang đến tiềm năng rất lớn cho ngành nông nghiệp như:

Công nghệ nano mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp
Công nghệ nano mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp

– Ứng dụng công nghệ nano trong công đoạn xử lý hạt giống giúp tộc động nảy mầm và sinh trưởng nhanh hơn. Nhờ đó làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

– Chẩn đoán và phát hiện những loại bệnh gây ra bởi vi rút, vi sinh vật, …

– Sử dụng làm phân bón vi lượng phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của cây trồng.

– Gia tăng thời gian bảo quản rau quả.

– Gia tăng sức đề kháng, phòng bệnh cho vật nuôi và thủy sản.

– Cải thiện chất lượng nguồn nước, nâng cao hiệu quả nuôi trồng.

Hầu hết các loại cây trồng, vật nuôi được ứng dụng công nghệ nano trong quá trình chăm sóc sẽ rất ít bệnh và có tỷ lệ sống cao. Do đó, công nghệ này rất phù hợp cho ngành nông nghiệp sạch vì giảm tỷ lệ sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Ứng dụng thực tế của công nghệ nano trong ngành nông nghiệp sạch

Hiện nay, công nghệ nano đã tạo được rất nhiều sản phẩm ứng dụng cho nông nghiệp như nano đồng, nano kẽm, nano sắt,… Những sản phẩm này giúp xử lý hạt giống, bón lá, làm thức ăn, điều trị và phòng bệnh,… Tất cả đều có hiệu quả nâng cao chất lượng cũng như năng suất cây trồng, vật nuôi. Nếu dùng nano sắt để xử lý hạt giống thì năng suất cây trồng có thể tăng lên đến 12, 5%.

Công nghệ nano có nhiều ứng dụng mới trong ngành nông nghiệp sạch
Công nghệ nano có nhiều ứng dụng mới trong ngành nông nghiệp sạch

Ngoài ra, công nghệ này còn được ứng dụng trong sản xuất nhiều loại chế phẩm nông nghiệp khác như: phân vi lượng nhả chậm (phân bón nano) dựa trên những hạt nano kim loại mang hoạt tính sinh học; kem nano được dùng để chăn nuôi bò sữa; chế phẩm tiêu diệt, phòng và chống những bệnh do nấm tạo ra nhờ vào nano kẽm, đồng, bạc; thuốc khác sinh đa chức năng; ….

Những hạt nano còn được ứng dụng trong quá trình chăn nuôi kể cả ngành nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, nhiều loại thức ăn có sử dụng hạt nano thay cho các loại phụ gia thông thường có thể giúp hệ tiêu hóa của vật nuôi hoạt động tốt hơn. Đồng thời, những loại thức ăn này còn giúp vật nuôi không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của muối kim loại. Đây là một phụ gia thường xuất hiện trong thức ăn chăn nuôi.

Phân bón lá nano, giải pháp mới cho ngành nông nghiệp sạch

Có thể nói, sản phẩm nổi trội nhất của công nghệ nano hiện đại chính là phân bón lá nano. Đây là loại phân bón có khả năng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ở thời điểm nảy mầm. Nhờ đó, có thể phòng trừ được sâu bệnh, tăng sức kháng bệnh khi điều kiện môi trường thay đổi.

Phân bón lá nano giúp nâng cao năng suất, hạn chế tối đa việc sử dụng phân thuốc hóa học trong quá trình trồng và chăm sóc cây
Phân bón lá nano giúp nâng cao năng suất, hạn chế tối đa việc sử dụng phân thuốc hóa học trong quá trình trồng và chăm sóc cây

Phân bón lá nano là một trong những giải pháp giảm thiểu lượng phân thuốc trong quá trình trồng cây hữu hiệu nhưng lại không giảm giảm năng suất cây trồng. Thực tế đã chứng minh so với phân bón gốc thông thường thì sử dụng phân bón lá nano thì lượng phân dùng có thể giảm đến 30 lần. Có thể nói, phân bón lá nano không gây nhiều tác hại với môi trường nên rất an toàn khi sử dụng.

Công nghệ nano trong nông nghiệp ngày càng có vai trò quan trọng hơn. Nhiều nghiên cứu, thử nghiệm đã tạo ra các sản phẩm nano mới dành cho ngành nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất và giúp thành phẩm trở nên sạch, an toàn. Đối với ngành nông nghiệp sạch, việc ứng dụng công nghệ nano đúng cách là bước tiến tuyệt vời để nâng cao hiệu quả kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây