Mách bạn bí kíp cải tạo đất sét trồng hoa hồng phát triển nhanh, sai hoa

0
2976
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đất sét hiện nay vẫn là một trong 3 loại đất trồng phổ biến chiếm diện tích lớn nhất ở nước ta bên cạnh đất thịt và đất cát. Đặc điểm cơ bản của loại đất này là độ bết dính cao vừa mang đến nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng có rất nhiều. Do đó, ở những vùng có đất sét người ta thường không trồng hoa hồng vì sợ cây dễ ngập úng gây chết. Để giúp bạn khắc phục được điều này, chúng tôi muốn chỉ bạn bí kíp cải tạo đất sét trồng hoa hồng hiệu quả dưới bài viết sau.

Đất sét trồng hoa hồng có được không?
Đất sét trồng hoa hồng có được không?
 1. Nội dung chính

  Đặc điểm, tính chất của đất sét

So với đất thịt hay đất cát thì đất sét là loại đất cực kỳ dẻo và kết dính nhưng thiếu nước lại trở thành những cục đất rất khô cứng.

Thành phần chủ yếu của đất sét có đến hơn 50% sét, thậm chí có vùng đất sét có kết cấu đến 70 – 80% là sét rất dính. Còn lại chỉ có khoảng 45% mùn và cát. Chính vì kết cấu dính chặt này mà tính thấm, thoát nước của đất sét rất thấp. Đồng thời khả năng thoát khí cũng kém, gần như không có độ thông thoáng nếu không cày xới.

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của đất sét:

Ưu điểm

 • So với đất cát, đất sét có tỷ lệ mùn cao hơn và ổn định nhiệt độ tốt hơn
 • Đất sét có chứa thành phần chất kéo nên có độ kết dính cao, giữ nước, giữ dinh dưỡng rất tốt
 • Chất hữu cơ phân giải trong đất sét rất chậm nên có thể dự trữ được nhiều dinh dưỡng

Nhược điểm

 • Chính vì tính chất kết dính của đất sét mà khả năng thoát nước gần như không có, rất dễ gây ngập úng cho cây trồng
 • Kết cấu đất sét chặt nên không có độ thoáng khí, vi sinh vật hoạt động kém, phân giải hữu cơ chậm không đủ cung cấp cho cây phát triển
 • Đất sét dễ bó chặt vào rễ cây gây cản trở khả năng hút chất dinh dưỡng
 • Đất sét không chịu được khô hạn, không có nước sẽ bị đóng cứng gây nứt nẻ, khó cải tạo

Dựa vào các ưu nhược điểm này, người ta thường chỉ trồng các loại cây lấy củ hay cây trữ nước trên đất sét. Gần như các loại rau màu, hoa hay cây cảnh đều không nên trồng ở vùng có nhiều đất sét, năng suất và chất lượng sẽ không đạt.

Đất sét giữ ẩm, dinh dưỡng tốt nhưng lại bí khí và không tơi xốp
Đất sét giữ ẩm, dinh dưỡng tốt nhưng lại bí khí và không tơi xốp
 1. Ưu, nhược điểm khi dùng đất sét trồng hoa hồng

Đặc điểm, tính chất của đất sét khi trồng hoa hồng cũng mang đến cả lợi ích và mặt hạn chế.

Thứ nhất, kết cấu đất sét chặt có thể giữ ẩm và giữ dinh dưỡng tốt giúp cây hoa hồng có nguồn dinh dưỡng lâu dài. Tuy nhiên, cũng chính kết cấu này bó chặt vào rễ làm cây không thể hút được dưỡng chất dẫn đến còi cọc.

Thứ hai, đất sét giữ nước tốt nhưng lại thoát nước kém nên dễ gây ra tình trạng ngập úng làm thối rễ cây hoa hồng, thậm chí làm cây con bị chết.

Thứ ba, mặc dù tỷ lệ mùn của đất sét cao hơn đất cát nhưng thành phần hạt sét quá nhiều, mùn lại phân giải chậm do đất bí khí làm cây bị còi cọc, chậm sinh trưởng.

Nói tóm lại, tùy vào tỷ lệ hạt sét có trong đất sét mà quyết định kết cấu của đất có thích hợp trồng hoa hồng hay không. Thế nhưng cách tốt nhất để cây phát triển được là cần cải tạo đất để tăng độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước nhanh và giàu dinh dưỡng hơn nữa.

Đất sét cần được cải tạo mới trồng được hoa hồng
Đất sét cần được cải tạo mới trồng được hoa hồng
 1. Bí kíp cải tạo đất sét trồng hoa hồng hiệu quả

Nhược điểm chính của đất sét là kết cấu đất quá bền chặt gây bí khí, không có độ tơi xốp, thoát nước chậm và phân giải mùn hữu cơ chậm. Vì vậy để cải tạo đất sét trồng hoa hồng cần phải hướng tới mục đích cuối cùng là khắc phục được các nhược điểm này. Bí kíp cải tạo cần thực hiện theo các bước sau:

 • Cày bừa đất sét ở chiều sâu trên 15cm, làm tơi đất, rắc thêm ít vôi sống, phơi ải 12 – 15 ngày
 • Trộn một lượng đất thịt vào cùng đất sét theo tỷ lệ 1:1 để làm tăng hàm lượng mùn
 • Chọn các giá thể hữu cơ phối trộn cùng đất, ưu tiên các giá thể tơi xốp, có khả năng thoát nước cao, thoáng khí
 • Một số giá thể bạn nên chọn là: xơ dừa, dương xỉ, xỉ than đập dập, trấu hun, đá Perlite, đá Pumice,… Lưu ý các loại giá thể này đều phải được lọc bỏ tạp chất và xử lý sạch mầm bệnh
 • Chuẩn bị thêm một ít phân hữu cơ như phân trùn quế hay phân chuồng hoai mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất
 • Phối trộn đất sét, đất thịt, giá thể hữu cơ và phân hữu cơ với nhau theo tỷ lệ thích hơp, đảo đều tay, đậy bạt nilon ủ trong 15 ngày
 • Dùng đất đã ủ trồng hoa hồng
Các loại giá thể có thể dùng cải tạo đất sét trồng hoa hồng
Các loại giá thể có thể dùng cải tạo đất sét trồng hoa hồng

Như vậy, cải tạo đất sét trồng hoa hồng không khó nhưng đòi hỏi người trồng cần biết kỹ thuật chọn lọc giá thể và phối trộn hợp lý. Hi vọng bí kíp trên mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn dễ dàng giải quyết được vấn đề nan giải này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây