Những điều cần biết về trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

0
66
Organic hydroponic vegetable cultivation farm.

Trong những năm gần đây, phương pháp ứng dụng trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản đang được nhiều nông dân quan tâm và áp dụng. Tuy nhiên đây là phương pháp trồng rau mới nên sẽ còn nhiều điều khiến người tiến hành còn cảm thấy bỡ ngỡ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần biết về trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản. Chắc chắn bài viết sau sẽ gửi đến bạn nhiều thông tin thú vị, đừng vội bỏ qua nhé.

Ưu điểm khi trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

 1. Ứng dụng công nghệ mang tính tự động

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản đa phần đều sẽ sử dụng đến hệ thống dây chuyền tự động từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch. Nhờ được kiểm soát kỹ lưỡng trong môi trường thuận lợi nhất nên rau cho hàm lượng dưỡng chất cao. Rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh mang lại an toàn cao hơn cho sức khỏe người dùng.

Phương pháp trồng rau có sử dụng nhiều hệ thống tự động

 1. Hạn chế sâu bệnh phá hoại cây trồng

Môi trường trồng rau đã được xử lý kỹ lưỡng nên ấu trùng sâu bệnh gần như đã loại bỏ hoàn toàn. Nguồn nước tưới cho rau cũng là nước sạch đã qua xử lý nên sẽ hạn chế được tình trạng sâu bệnh làm ảnh hưởng cây trồng.

 1. Công nghệ trồng hiện đại cho năng suất cao

Xu hướng trồng rau công nghệ mới này có thể kết hợp trồng nhiều mùa vụ trong 1 năm. Người trồng có thể chủ động kiểm soát điều kiện môi trường gieo trồng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Nhờ vậy mà năng suất rau cho mỗi vụ thu hoạch sẽ cao hơn so với phương pháp trồng rau truyền thống.

 1. Có đầy đủ các yếu tố cần thiết cho cây

Rau được trồng thủy canh sẽ cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết để được sinh trường, phát triển tốt nhất. Cụ thể là:

 • Rau được trồng trong môi trường nhà kính, có màng lưới ngăn mưa và côn trùng.
 • Môi trường trồng rau được xử lý sạch, đảm bảo không có nguồn bệnh.
 • Rau được hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nên không chứa thành phần gây hại đến sức khỏe người dùng.
Vườn rau thủy canh thường sẽ được trồng trong nhà kính, nhà màng
Vườn rau thủy canh thường sẽ được trồng trong nhà kính, nhà màng
 1. Có thể điều khiển thông qua các chương trình

Quy trình trồng rau sạch được xây dựng trên một hệ thống khép kín với từng bước cụ thể. Việc chăm sóc rau thủy canh có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại và điều chỉnh được nguồn dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cây.

Sự khác biệt của rau sạch trồng thủy canh và rau trồng truyền thống

Trồng rau thủy canh có ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để tăng năng suất và chất lượng rau. Công nghệ được ứng dụng trong trồng rau thủy canh bao gồm: Công nghệ sinh học, cơ giới hóa, công nghệ thông tin, sử dụng nguồn vật liệu hiện đại… trồng rau theo công nghệ mới của Nhật Bản còn góp phần hạn chế tác động xấu đến môi trường.

Mọi kỹ thuật canh tác cây trồng này đều được thực hiện trong môi trường nhà màng, nhà lưới hoặc nhà kính.

Trồng rau thủy canh ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại hơn so với trồng rau truyền thống
Trồng rau thủy canh ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại hơn so với trồng rau truyền thống

Chi phí trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Thực tế, tùy vào mô hình trồng rau thủy canh có diện tích bao nhiêu mà mức chi phí sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, vì đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ mới nên số vốn đầu tư sẽ không phải là con số thấp, bạn cần chuẩn bị trước số vốn đầu tư cần thiết cho mình.

Mặc dù trồng rau thủy canh sẽ có mức chi phí cao hơn nhưng người canh tác không cần sử dụng số lượng lao động lớn. Đặc biệt là số vụ mùa trong năm có thể nhân lên gấp nhiều lần so với cách trồng rau truyền thống. Vì vậy, thu nhập mà rau thủy canh mang đến cũng sẽ cao hơn.

Những lưu ý khi trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

 • Hiện tại, kỹ thuật trồng rau thủy canh chưa phổ biến nên người áp dụng sẽ còn một số hạn chế về kỹ năng, kinh nghiệm. Bạn cần tìm hiểu và trau dồi nhiều hơn để tích góp được vốn kiến thức trồng rau thủy canh tốt nhất.
 • Kỹ thuật trồng rau thủy canh Nhật Bản sẽ liên tục cập nhật những xu hướng mới liên quan đến: Dung dịch thủy canh, phân bón, tưới tiêu và cách thu hoạch, gối vụ. Bạn nên hỏi qua những người đã có kinh nghiệm trồng rau thủy canh để có thể tiến hành các vụ mùa cách thuận lợi nhất.
 • Ban đầu khi áp dụng trồng rau thủy canh sẽ có nhiều khó khăn và đôi khi chưa mang lại lợi nhuận như ý muốn. Vì vậy, người ứng dụng phương pháp trồng rau hiện đại này cần phải cố gắng kiên trì và không ngừng học hỏi, chấp nhận đổi mới.
Khi trồng rau thủy canh cần chú ý đến những yếu tố nhất định như: Môi trường, điều kiện khí hậu, nước và cách chăm sóc
Khi trồng rau thủy canh cần chú ý đến những yếu tố nhất định như: Môi trường, điều kiện khí hậu, nước và cách chăm sóc

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về xu hướng trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây