Trồng xen canh khoai lang trên vườn cao su

0
90
Trồng khoai lang trong vườn cao su

Trồng xen canh cây ngắn ngày trên vườn cao su là một giải phát giúp người dân trồng cao su tăng thêm nguồn thu nhập. Trong vài năm gần đây, một số công ty cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai khuyến khích người dân trồng cao su xen canh cây công nghiệp, cây ngắn ngày trong diện tích vườn cao su tái canh. Chủ trương này đã góp phần giúp các hộ dân nhất là những hộ có ít đất sản xuất có thêm nguồn thu , giúp cải thiện cuộc sống.

Hiệu quả “kép” 

Việc trồng xen cây công nghiệp, cây ngắn ngày trong diện tích cao su tái canh được đánh giá là mang lại hiệu quả kép.Tổng Giám đốc Công ty Cao su Mang Yang, Ông Trương Minh Tiến , cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, Công ty đều thực hiện tái canh gần 1.000 ha cao su. Cùng với việc tái canh, Công ty đề ra các phương án trồng xen các loại cây ngắn ngày, dài ngày”.

Đây không chỉ chủ trương riêng của công Cao su Mang Yang mà còn là chủ trương chung của Công đoàn Cao su Việt Nam nhằm nâng cao thu nhập cho công nhân, người lao động trong giai đoạn giá mủ cao su liên tục giảm sâu. Đồng thời, phương án này còn giúp Công ty giảm chi phí chăm sóc vườn cây.  Ông Tiến còn cho biết: “Trên diện tích cao su tái canh, công ty thực hiện trồng xen các loại cây như: cà phê, keo lai, chanh dây, khoai lang… Tính riêng năm 2019, giá trị thu xen canh của Công ty đạt hơn 1 tỷ đồng”.

Tương tự, tại Công ty Cao su Chư Sê, riêng năm 2018, cán bộ, người lao động nộp tiền thuê đất cho đơn vị gần 700 triệu đồng. Ông Bùi Duy Đốc, Phó Tổng Giám đốc Công ty, cho biết:“Nhờ trồng xen canh, Công ty cũng tiết giảm đáng kể chi phí chăm sóc vườn cây cao su – Chi phí chi cho việc chống cháy, không phải trồng thảm phủ giai đoạn kiến thiết cơ bản, giảm một phần chi phí phục hoang… và từ năm 2015 đến nay, Công ty đã cho cán bộ, công nhân, người lao động thực hiện xen canh trong khoảng 2.500 ha cao su tái canh. Nhờ vậy, người lao động có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống”.

Cũng theo ông Đốc, những diện tích trồng xen, khi tưới nước, bón phân cho các loại cây ngắn, dài ngày, cây cao su cũng được hưởng lợi.

Qua tổng kết một số mô hình xen canh như: cà phê, keo lai tại một số hộ nhận khoán cho thấy, cây cao su trên diện tích này phát triển tốt hơn. Người dân, người lao động, cán bộ, công nhân không chỉ tăng thêm nguồn thu, đồng thời vườn cao su cũng phát triển tốt hơn cho năng suất cao hơn.

Biện pháp trồng xen canh cây ngắn ngày nói chung và trồng xen canh khoai lang trên vườn cao su không chỉ giúp mang thêm nguồn thu nhập mà còn giúp cây cao su giảm ít sâu bệnh, vườn cao su ít bị cỏ dại.

Nguồn:https://baogialai.com.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây