Ứng dụng công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản

0
197
công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản

Sự ra đời và ứng dụng thành công những công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản  tạo ra bước ngoặt lớn cho ngành.

Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng trong ngành nuôi tôm nói chung và các loài thủy sản nước ấm khác nói riêng, bộ phận Thú y Thủy sản của Bayer đang tăng cường giải pháp hỗ trợ thông qua thỏa thuận hợp tác với các đơn vị cung cấp công nghệ xử lý nước, tạo điều kiện tiếp cận nhiều hơn với công nghệ quản lý môi trường nước ao và ứng dụng công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Bayer đang tăng cường giải pháp hỗ trợ thông qua thỏa thuận Sự hợp tác của Bayer với các đơn vị cung cấp công nghệ xử lý nước, bao gồm: Tập đoàn Cytozyme Inc (“Cytozyme”), Công ty TNHH Chengdu Kehongda (“KEHONDA”) và nhà cung cấp công nghệ quản lý trang trại XpertSea (“XpertSea”) nhằm đưa ra phương án, giải pháp mới giải quyết các vấn đề trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngành nuôi tôm. Từ đó, nâng cao hơn nữa tính hiệu quả và bền vững trong sản xuất.

Sự chuyển đổi môi trường nuôi trồng thủy hải sản

Từ một thập kỉ trước trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản ngày càng tăng trên toàn cầu. Kéo theo đó, nhu cầu đánh bắt thủy sản cũng tăng lên làm cho nguồn tài nguyên biển bị chững lại và suy giảm đáng kể.  Để giải quyết vấn đề này, ngành nuôi tôm đang có xu hướng dịch chuyển sang nuôi tôm trong ao nước ấm.

Sự chuyển đổi môi trường nuôi này không chỉ góp phần làm tăng khối lượng sản xuất mà còn hỗ trợ cho việc bảo tồn tài nguyên biển. Ngày nay, ngành nuôi tôm nước ấm chiếm 55% trên tổng lượng tôm sản xuất toàn cầu, chủ yếu đến từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ứng dụng công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản

Tối ưu hóa quản lý môi trường ao nuôi tôm

Trong nuôi trồng thủy sản vấn đề xử lý nước là vấn đề được quân tâm hàng đầu và các giải đóng vai trò rất quan trọng giúp người nuôi quản lý hệ sinh thái phức tạp trong ao, cung cấp môi trường tối ưu cho tôm phát triển mạnh.

Trong một thỏa thuận với Cytozyme, bộ phận Thú y Thủy sản của Bayer sẽ thương mại hóa Proquatic PondRestore – một sản phẩm giúp tăng cường các hoạt động chuyển hóa trong môi trường nước ao và đất ao, tại một số quốc gia nuôi trồng thủy sản trọng điểm.

Bên cạnh đó, Bayer cũng thỏa thuận với KEHONDA để triển khai công nghệ Fetant Complex Iodine Solution như một phần của danh mục sản phẩm của bộ phận Thú y Thủy sản của Bayer tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là giải pháp giúp điều hòa nước ao, tăng cường chất lượng của quần thể thực vật phù du và duy trì mức độ oxy hòa tan trong nước.

Tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản – Kỹ thuật số

Cùng với XpertSea, bộ phận Thú y Thủy sản của Bayer thúc đẩy áp dụng kỹ thuật số trong nuôi tôm. Thỏa thuận này giúp ứng dụng các thiết bị thông minh và phần mềm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo vào việc quản lý trang trại một cách toàn diện dựa trên dữ liệu.

Những thiết bị này tận dụng quang học để đo lường các chỉ số quần thể trong ao nuôi theo thời gian và nhận dạng những thay đổi về sức khỏe của quần thể. Các nhà sản xuất đưa ra các quyết định quản lý và điều trị dựa trên dữ liệu thông tin được tổng hợp trong nền tảng trực tuyến XpertSea.

Giám đốc Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu, bộ phận Thú y Thủy sản của Bayer, ông Jan Koesling cho biết: “Chúng tôi tự hào với vai trò dẫn đầu trong việc cung cấp cho các nhà sản xuất tôm một chương trình ứng dụng những sản phẩm phi dược phẩm giúp xử lý nước ao, góp phần tạo nên một giải pháp toàn diện. Cùng với các đối tác của Bayer, chúng tôi cam kết tiếp tục mang công nghệ đến những nhà sản xuất tôm và hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành”

Trong những thập kỷ qua, bộ phận Thú y Thủy sản của Bayer đã tinh chỉnh việc cung cấp những giải pháp xử lý nước để giải quyết nhu cầu của khách hàng nuôi thủy sản nước ấm ở những phân khúc khác nhau. Thỏa thuận với Cytozyme, KEHONDA và XpertSea được thực hiện sau các dự án thí điểm thành công tại một số quốc gia bao gồm Việt Nam vào năm 2019 và được xây dựng dựa trên những thương hiệu hàng đầu như ProteAQ, Proquatic và Fetant.

Ứng dụng công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản

Cùng với các đối tác, Bayer cam kết tiếp tục mang công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản đến những nhà sản xuất và hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành

Nuôi trồng thủy sản ao nước ấm

Nuôi trồng thủy sản ao nước ấm có một số lợi thế khác biệt vì không tác động trực tiếp tới đại dương. Đồng thời tận dụng được vùng đất không phù hợp và kém hiệu quả bền vững với cây trồng, từ đó giúp mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng.

Sự ra đời của những công nghệ mới trong ngành nuôi trồng thủy sản đã làm cho việc nuôi trồng thủy sản ao bền vững hơn bao giờ hết. Trong ngành nuôi tôm hiện đại, các nhà sản xuất nuôi giống tôm cải tiến và chú trọng nhiều đến an toàn sinh học. Và vì môi trường ao khỏe mạnh đóng vai trò sống còn cho tôm tăng trưởng khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, họ ngày càng đầu tư vào các hệ thống nuôi trong nhà cho phép kiểm soát tốt hơn các điều kiện nuôi, các sản phẩm xử lý nước tiên tiến và tuần hoàn nước giúp hạn chế trao đổi nước với môi trường biển. Điều này làm giảm rủi ro dịch bệnh và đưa ngành thủy hải sản phát triển theo hướng bền vững thực sự.

Nguồn:https://tuoitre.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây