Vì sao nhiều nông dân Đồng Nai mạnh tay làm nông nghiệp công nghệ cao?

0
712
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đang tập trung phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ có chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Nông dân Đồng Nai mạnh tay làm nông nghiệp công nghệ cao

Ông Trần Quang – Giám đốc HTX TM-DV Nông nghiệp Xuân Tiến cho biết, được sự vận động của các cấp Hội Nông dân, ông kêu gọi các thành viên gắn kết lại, giúp nhau trong sản xuất. Đồng thời, Hội Nông dân huyện hỗ trợ đưa ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hoá vào sản xuất, đưa thành viên đi tập huấn, tham quan các mô hình sản xuất có hiệu quả.
Năm 2016, HTX được giao thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn. HTX tập trung sản xuất sản phẩm lúa, gạo sạch, và trong đó phải kể đến sản phẩm chính của HTX là giống lúa ST. Qua nhiều vụ sản xuất, kết quả doanh thu sau khi trừ chi phí, giống lúa ST cho lại lợi nhuận cao hơn các loại lúa khác từ 15-25%.
Nhiều năm qua, HTX Xuân Tiến không còn chạy theo năng suất cao nữa, chủ yếu tập trung các giải pháp sản xuất ra gạo sạch, đáp ứng nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Đình Bình – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiếu Liêm cho biết, thời gian qua, đã có nhiều nông dân chọn làm nông nghiệp bằng con đường ngắn nhất để đi tới thành công. Để khắc phục, Hội Nông dân xã phối hợp với địa phương trực tiếp hướng dẫn cho các hội viên và hộ nông dân sản xuất men sinh học bản địa IMO. Ứng dụng này vừa giúp tạo ra sản phẩm sạch, lại giảm được chi phí sản xuất nông nghiệp.

Nông dân Đồng Nai nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ có chất lượng.

Hội Nông dân xã Hiếu Liêm sẽ tiếp tục triển khai trên toàn xã công nghệ nhân nuôi, chế biến chế phẩm vi sinh phục vụ khử mùi chuồng trại chăn nuôi; ủ phân bón từ phế phẩm nông nghiệp và dùng chế phẩm IMO bảo vệ cây trồng. Tất cả sẽ làm tiền đề cho cuộc vận động hội viên và nông dân hướng đến làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ trong thời gian tới.

Đa dạng hoạt động hỗ trợ nông dân nông nghiệp công nghệ cao

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua, Hội đã triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ban, ngành ở địa phương và các doanh nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao cho hội viên, nông dân.
Các dự án hỗ trợ nông dân được ra đời với nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như nuôi lợn chuồng kín, sản xuất nấm mèo giống, trồng dưa lưới trong nhà màng,….
Các phong trào ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất và đời sống đã phát triển rộng khắp. Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao xuất hiện, được tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Nông dân trồng dưa lưới trong nhà màng
Nông dân trồng dưa lưới trong nhà màng

Từ những hoạt động hỗ trợ này, nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về vai trò, tầm quan trọng của tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất kinh doanh có nhiều chuyển biến rõ rệt.
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Đồng Nai vẫn còn gặp phải không ít khó khăn. Mô hình này đồng nghĩa với việc tổ chức sản xuất trên quy mô tương đối lớn, trong khi dòng vốn đầu tư vào nông nghiệp còn thấp. Bên cạnh đó, nhiều khó khăn khách quan khác trong việc ứng dụng khoa học công nghệ cũng tạo ra những rào cản cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao thời gian qua.
Để giảm thiểu chi phí, bà con có thể tham khảo các giải pháp tưới phù hợp với loại cây trồng của mình tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây