Hiện nay, mô hình nuôi bồ câu lấy thịt đang ngày càng được rất nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngày nay, các món ăn được chế biến từ chim bồ câu được sử dụng rất rộng rãi. Cũng vì thế mà mô hình nuôi bồ câu lấy thịt đang ngày càng được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả kinh tế cao.
Trong bài dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến cho bà con những ưu điểm của nghề nuôi bồ câu, một số giống bồ câu hướng thịt .
Nội dung chính
Tại sao nên chọn nuôi bồ câu hướng thịt?
Ít công chăm sóc
Chim bồ câu là loại chim ít dịch bệnh và tiêu tốn ít thức ăn hơn. Mỗi ngày, chúng ăn 2 lần vào sáng – chiều với lượng thức ăn chỉ bằng 1/10 trọng lượng cơ thể. Diện tích chuồng nuôi bồ câu thì bé cộng.
Ngoài ra, công dọn vệ sinh chuồng nuôi khá nhàn và không phải làm thường xuyên.
Đầu ra ổn định
Nuôi bồ câu lấy thịt có đầu ra thuận lợi hơn nuôi lấy trứng do nhu cầu sử dụng thịt chim bồ câu luôn ở mức cao. Bà con có thể liên hệ với các nhà hàng, cơ sở bán cháo dinh dưỡng hoặc bán lẻ để tìm thị trường đầu ra.
Bà con chỉ mất thời gian ban đầu để gây dựng thương hiệu, sau đó khách hàng sẽ tự tìm đến tận nơi để mua hàng.
Vốn đầu tư thấp
Nếu như đối với những mô hình chăn nuôi gia cầm khác, người nuôi cần phải bỏ vốn lên đến hàng trăm triệu đồng cho các khoản chi phí từ con giống, và chuồng trại đến thức ăn thì nuôi chim bồ câu, mọi chi phí đều sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều.
Mỗi cặp chim bồ câu bố mẹ thì tùy thuộc vào từng giống nhưng giá thành thường dao động ở mức 200.000 – 300.000 đồng/cặp. Vì thời gian gây đàn rất nhanh nên ban đầu bà con có thể mua vài cặp để nuôi thử.
Có thể sử dụng tre hoặc lưới thép nhỏ cho chuồng nuôi bồ câu nên chi phí để xây dựng không cao. Thức ăn khi nuôi bồ câu chủ yếu là lúa, ngô, đậu xanh và một ít thức ăn công nghiệp.
Nhanh thu hồi vốn
Chim bồ câu khoảng từ 5-6 tháng tuổi là đã bắt đầu sinh sản. Mỗi cặp chim bồ câu một năm có thể sẽ đẻ từ 9-11 lứa, mỗi lứa thì khoảng từ 2-3 con. Thời gian ấp là từ 16-18 ngày, chim trống sẽ nuôi dưỡng chim con, sau 24 ngày tuổi thì đã có thể xuất chuồng.
Giá một cặp chim bồ câu mới ra trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000 – 120.000 đồng. Vì vậy, chỉ sau vài lứa đẻ là bà con đã có thể hoàn lại vốn.
Các giống chim hướng thịt
Nếu bà con nuôi bồ câu theo hướng lấy thịt thì mọi người nên chọn những giống có trọng lượng lớn hoặc giống mà có chất lượng thịt tốt..
Dòng bồ câu Mimas: bộ lông của dòng này thường đồng nhất màu trắng; chúng có khả năng sản xuất là 16-17 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non của dòng này lúc 28 ngày tuổi đạt khoảng 590g.
Dòng bồ câu Titan thì có bộ lông phong phú hơn: trắng, đốm, xám, nâu; khả năng sản xuất sẽ là từ 12-13 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 700g.
Bồ câu gà: Đây là giống chim bồ câu được đánh giá cao vì chúng có kích thước lớn. Mỗi con bồ câu gà khi được xuất bán có thể nặng từ 600-900g.
Bồ câu ta: Mặc dù kích thước và trọng lượng của chúng nhỏ hơn các loại chim bồ câu thịt khác nhưng thịt của bồ câu ta có vị ngọt và săn chắc đặc trưng nên thường được nhiều khách hàng ưa thích.
Người xưa từng nói: “Muốn giàu nuôi lợn nái, muốn lụn bại thì nuôi bồ câu”, thế nhưng thời thế hiện nay đã đổi khác. Muốn giàu thì ta đều phải có hướng đi và cách làm đúng thì mới có thể đạt được thành công. Thị trường được xem là yếu tố quyết định đến sản xuất. Chúc bà con thành công!
Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bồ câu nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao