Vai trò của tưới tự động trong nông nghiệp thông minh

0
2560
Tưới tự động S2000
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Việt Nam là nước có khí hậu tương đối ôn hòa, thích hợp để gieo trồng các loại cây nông nghiệp. Tuy nhiên, muốn năng suất cao, người dân bớt vất vả hơn phải cần đến sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật. Một trong những ứng dụng tiên tiến bậc nhất hiện nay là hệ thống tưới tự động. Vậy vai trò của tưới tự động trong nông nghiệp thông minh là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Hệ thống tưới tự động tiết kiệm 60 % lượng nước tưới tiêu

Hệ thống tưới tự động là một trong những ứng dụng quan trọng của khoa học-kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Các béc phun được lắp đặt chìm hẳn xuống mặt cỏ. Chúng vận hành hoàn toàn tự động thông qua trung tâm điều khiển thông minh mà không cần đến sự tác động của con người. 

Hệ thống tưới tự động tiết kiệm lượng nước tưới tiêu
Hệ thống tưới tự động tiết kiệm lượng nước tưới tiêu

Như các bạn đã biết, nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển của cây trồng. Vì thế, để cây sinh trưởng và phát triển tốt phải luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây. So với việc tưới nước thủ công truyền thống thì việc ứng dụng hệ thống tưới tự động giúp người dân tiết kiệm tới 60% lượng nước tưới tiêu. Hàng tháng, gia đình bạn đã tiết kiệm được khá nhiều lượng nước tưới. Nhất là trong những mùa nắng nóng cao điểm, nguồn nước trở nên khan hiếm hơn.

Ít phụ thuộc vào tình hình thời tiết hơn

Hệ thống tưới tự động thông minh có khả năng cảm ứng với thời tiết. Điều này giúp cho hệ thống hoạt động trở nên linh hoạt hơn. Khi trời nắng, độ ẩm trong đất thấp, hệ thống sẽ tự động phun nước tưới cho cây trồng. Và dĩ nhiên, khi trời mưa, độ ẩm trong đất cao hệ thống sẽ dừng dưới.

Để quá trình này được vận hành chuẩn xác, người ta đã kết nối trực tiếp hệ thống điều khiển với một thiết bị cảm ứng thời tiết. 

Do đó, không cần đến sự can thiệp của người dân, hệ thống vẫn có thể vận hành khi cần thiết. Đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước cho cây trồng.

Tiết kiệm 80% thời gian tưới mỗi ngày

Hệ thống tưới tự động là một giải pháp giúp người nông tiết kiệm lượng lớn thời gian tưới tiêu mỗi ngày. Nhất là với những hộ có diện tích canh tác lớn. Nhờ bộ hẹn giờ tưới thông minh có khả năng bật/tắt mỗi ngày để tưới cây theo ý muốn của người dân. Giờ đây, bạn có thể giành thời gian  làm những việc khác mà cây trồng của bạn vẫn luôn xanh tươi và đủ nước. Vừa tiết kiệm được thời gian, lại tiết kiệm được cả công sức bỏ ra. Quả đúng là một công đôi việc phải không?

Tự động kiểm soát lượng nước tưới phù hợp

Nếu tưới tiêu theo phương pháp truyền thống thì có thể nhiều cây sẽ bị ngập úng do nước. Hoặc có cây bị thiếu nước kém phát triển. Vì vậy, để cây trồng phát triển đồng đều cần đến hệ thống tưới tự động thật sự thông minh. 

Hệ thống này được thiết kế với các đầu tưới có khả năng kiểm soát được lưu lượng nước. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được lượng nước tưới ra ở mỗi cây. Cây nhận được lượng nước cung cấp đầy đủ sẽ cho năng suất cao như mong đợi.

Vòi thông minh kiểm soát được lượng nước tưới
Vòi thông minh kiểm soát được lượng nước tưới

Góp phần bảo vệ môi trường

Sử dụng hệ thống tưới thông minh là góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. Như các bạn biết, dòng chảy là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm. 

Việc sử dụng hệ thống tưới tự động góp phần giảm tác động của dòng chảy mang theo ô nhiễm cho nguồn nước ngập. 

Trên đây là  những vai trò chủ yếu của tưới tự động trong nông nghiệp thông minh. Với hệ thống này người nông dân sẽ bớt vất vả hơn mà năng suất cây trồng lại cao. Nông nghiệp hiện đại rất cần những giải pháp thông minh như vậy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây