Khí hậu Việt Nam thuộc kiểu ôn đới gió mùa, điều kiện thổ nhưỡng cũng rất tốt để phát triển nhiều loại trái cây ăn trái và xoài Hòa Lộc chủ đề chính của bài viết hôm nay. Bạn biết gì về xoài cát Hòa Lộc? Loại quả này được trồng ở đâu? Giá trị dinh dưỡng như thế nào?… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Giới Thiệu Về Xoài Cát Hòa Lộc
Trước khi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của xoài cát Hòa Lộc cũng như địa chỉ uy tín để mua sản phẩm hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ, đặc điểm của nó.
1.1. Xoài Cát Hòa Lộc Là Gì?
Là loại Xoài Cát được trồng xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vậy nên mới có tên là xoài cát Hòa Lộc – như một sự gợi nhớ và phân biệt với những loại quả khác.
1.2. Xoài Cát Hoà Lộc Có Đặc Điểm Gì?
Ngoài tên gọi thì có thể nhận biết xoài cát Hòa Lộc thông qua những đặc điểm sau:
– Xoài có trọng lượng trung bình từ 450 đến 600 gram.
– Hình dạng thuôn dài, eo rốn rỗ, đỉnh nhọn, bầu tròn gần cuống.
– Quả khi chín có màu vàng nhạt, vỏ mỏng.
– Thịt tươi, mịn, ít sơ, hương vị thơm ngon. Khi ăn cảm nhận mùi vị rất dễ chịu. Sau khi nuốt xuống cổ họng vẫn cảm nhận được dư vị phảng phất nơi đầu lưỡi.
1.3. Xoài Cát Hòa Lộc Trồng Ở Đâu?
Xoài được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Nơi đây vốn nổi tiếng là vùng chuyên canh cây ăn trái lớn nhất của huyện Cái Bè.
Hiện xoài cát Hòa Lộc được xếp vào danh sách những giống xoài ngon nhất và có giá cao nhất tại nước ta. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng cảm nhận được độ ngon và “nổi tiếng” của loại cây ăn quả này đến thế nào rồi, đúng không nào?
-
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Xoài Cát Hòa Lộc
Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất “Xoài cát Hòa Lộc có giá trị dinh dưỡng như thế nào?”. Thường thì khi bỏ ra một khoảng chi phí lớn để thưởng thức gì đó, người ta không chỉ quan tâm đến độ thơm ngon của nó mà còn bởi lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe.
Và Xoài cát Hòa Lộc không chỉ có “cái mã” bên ngoài, mà giá trị dinh dưỡng cũng được xếp vào hàng “không phải dạng vừa đâu”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu thì giống xoài này đứng top 5 trong những trái cây giàu dinh dưỡng.
Trong xoài Hòa Lộc có chứa: calo, lipid, cholesterol, natri 1, kali 168, cacbohidrat, chất xơ, đường, protein, vitamin, canxi, sắt, vitamin B1, magie,… Đây đều là những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng và hữu ích cho sức khỏe của con người. Không dừng lại ở đó, loại quả này còn giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh, trong đó có thể kể đến như:
-
Xoài Cát Hoà Lộc Bao Nhiêu 1 Kg
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời kể trên, vậy xoài cát Hòa Lộc bao nhiêu 1kg? Thường thì giá bán trên thị trường không có sự đồng nhất, mỗi nơi sẽ có một mức giá khác nhau. Tuy nhiên khách hàng không phải lo lắng, vì mức chênh lệch ở mỗi nơi không cao, chỉ dao động từ 40.000 vnđ – 80.000 vnđ/kg.
Chẳng hạn giá bán tại các siêu thị sẽ rẻ hơn so với các cửa hàng trái cây. Hay giá tại chợ sẽ biến động nhiều hơn. Bởi lẽ có sự chênh lệch như vậy là do nguồn nhập hàng, chất lượng quả và mặt bằng kinh doanh.
Nếu muốn có mức giá tốt, bạn có thể mua tại chợ. Bởi hàng hóa ở đây đa dạng, số lượng bán cũng đông, nên để cạnh tranh khách hàng, người bán sẽ có mức giá khá cạnh tranh. Hơn nữa mua tại chợ có thể ngả giá để có mức giá tốt.
Còn mua tại siêu thị, hay tại các cửa hàng trái cây thì hầu hết giá đã niêm yết không thể kỳ kèo. Nhưng bù lại chất lượng hàng hóa ở đây sẽ đảm bảo hơn.
Nhìn chung thì xoài cát Hòa Lộc giá dao động từ 100.000 vnđ – 150.000 vnđ/kg. Mức giá này cũng không quá cao, nên người tiêu dùng trong nước vẫn có đủ điều kiện để sử dụng.
-
Cách lựa xoài cát Hoà Lộc ngon và cách bảo quản xoài cát đúng chuẩn
Cách lựa xoài cát hoà lộc:Đầu tiên hãy cầm quả xoài lên ngửi để cảm nhận mùi thơm từ phần cuốn xoài ,mùi càng thơm chứng tỏ xoài chín cây ngon.Nhìn xung quanh quả xoài xem có những hạt cát nhỏ càng nhiều cát thì xoài càng ngon nhiều người còn gọi nó là những đốm hoa tiêu như trên vỏ chuối trái xoài sẽ ngọt như đường
-
Cách bảo quản
Khi trái còn màu xanh, trái vẫn “hít thở ” như bình thường, vì vậy điều kiện tự nhiên thoáng mát là phù hợp.Tất nhiên khi rời xa nguồn dinh dưỡng của cây, xoài cần ở cạnh một vài trái chín hơn nó một chút để có thể hấp thụ thêm một chút năng lượng và vi chất cần thiết để tiếp tục quá trình chín tự nhiên. Có những trái do không có đủ năng lượng sẽ không chín nữa mà cứ xanh và đen đầu đi. Do vậy nếu thắp hương ta chọn trái nửa chín nửa vàng, đặt bên canh trái xanh. Xoài sẽ tự chín. Quá trình này diễn ra khoảng 2 ngày.
Khi Xoài đã chín vàng, lúc này nhiệt độ bảo quản tốt nhất là khoảng 12 độ. Không nên để ngoài chỉ 1 ngày trái xoài sẽ hư. Để giữ độ ẩm tự nhiên cho xoài, nên dùng túi nylon bọc lại, để một vài lỗ nhỏ để có trao đổi không khí. Vị trí phù hợp là ngăn dưới cùng tủ lạnh, chỗ mình hay để rau quả sẽ có thể để được 4 ngày. Xoài gần như giữ nguyên độ chín, thực ra có tiếp tục chín nhưng với tốc độ rất chậm, phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày của gia đình.
-
Phân Biệt Xoài Cát Hoà Lộc Và Xoài Cát Chu
Thị trường xoài tại Việt Nam khá sôi động, nếu không phải là “dân trong nghề” thì đôi khi khó phân biệt được. Trong đó xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu là bị “nhầm lẫn” nhiều nhất.
Về nguồn gốc thì xoài cát Chu đến từ Cao Lãnh, Đồng Tháp. Thịt xoài mềm, hơi dai, vị ngọt và thơm. Trọng lượng trung bình của xoài dao động từ 350 đến 450 gram. Xoài có hình dáng thon dài, vỏ màu vàng nhạt, vị dịu nhẹ.
5.1 Phương pháp quan sát
- -Cách đơn giản nhất là hỏi người bán
- Phân biệt cát chu và cát hoà lộc nhờ đầu và đuôi.
- Trong hình quả nhỏ là Xoài cát chu, quả to là cát hoà lộc.
- Xoài hoà lộc có núm cuống nhỏ hơn.
- Xoài cát chu dún ngay cái đuôi trái, cát hoà lộc có cái dún cách đuôi 1 cm.
5.2 Phân biệt bằng vị giác
- Xoài cát Hòa Lộc ngọt và thơm hơn, đậm đà hơn.
- Xoài cát chu thường có vị chua
- Xoài hoà lộc giá cao hơn, trái to hơn, mắc hơn, ngọt và thơm hơn.
Nội dung bài viết chúng tôi vừa chia sẻ đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về xoài cát Hòa Lộc. Chúng tôi mong rằng với thông tin này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy loại xoài cát Hòa lộc thơm ngon chất lượng.