Hướng dẫn kỹ thuật trồng ổi cho cây khỏe mạnh ra nhiều trái

0
2699

Ổi là loại trái cây giàu vitamin C được rất nhiều người yêu thích. Trái ổi có hương vị thơm ngon và rất dễ ăn, giúp đẹp da, giảm cân và hỗ trợ tăng cường đề kháng cho cơ thể. Làm sao để trồng được cây ổi khỏe mạnh, sống lâu và cho năng suất cao nhất? Trong bài viết về kỹ thuật trồng ổi này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để thành nông dân thực thụ.

Những điều cần chuẩn bị những gì?

  1. Tiến hành lựa chọn giống ổi

Thị trường hiện nay có nhiều loại ổi khác nhau, việc lựa chọn giống ổi sẽ tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, đất đai và thời gian thu hoạch mong muốn.

Mỗi vùng sẽ có giống ổi riêng phù hợp với điều kiện tự nhiên để có thể sinh trưởng tốt nhất
Mỗi vùng sẽ có giống ổi riêng phù hợp với điều kiện tự nhiên để có thể sinh trưởng tốt nhất

Bà con nông dân có thể tham khảo qua những địa điểm bán cây giống uy tín để được tư vấn lựa chọn giống ổi phù hợp.

  1. Điều kiện sinh trưởng của cây ổi

Điều kiện đất trồng và khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến tốc độ sinh trưởng và thời gian sống của cây. Nhiệt độ để ổi phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C, độ pH dao động từ 5 – 6.

Đất trồng ổi cần đảm bảo gần nguồn nước sạch, đất có độ tơi xốp và thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng.

  1. Thời vụ trồng ổi

Thời điểm để trồng ổi của mỗi vùng miền là không giống nhau, thông thường miền Bắc sẽ trồng ổi vào khoảng 3 – 5 dương lịch. Bà con nông dân trong miền Nam lại thường lựa chọn thời gian trồng ổi vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 – 6 dương lịch.

Để tăng năng suất và tiết kiệm công sức chăm sóc, bà còn nên chọn cách trồng 2 gốc ổi vào cùng 1 hố. Đường kính của mỗi hố trồng phải tối thiểu là 20cm, độ sâu 30cm, khoảng cách giữa các hố khoảng 3 – 4m.

Vụ mùa ổi của 2 miền Nam – Bắc sẽ có sự khác biệt do điều kiện thời tiết
Vụ mùa ổi của 2 miền Nam – Bắc sẽ có sự khác biệt do điều kiện thời tiết

Kỹ thuật trồng ổi cho năng suất cao

Để ổi phát triển mạnh thì bà con nông dân cần chú ý đến việc tỉa cỏ dại trong khu đất trồng ổi.

Người trồng ổi cần tiếp tục gỡ bỏ túi nilon đang bọc bầu ươm cây giống và đặt cây xuống hố. Lưu ý sau khi lấp đất cần cắm cọc để cố định vị trí của cây, hạn chế tình trạng bật gốc do thời tiết biến đổi.

Trên bề mặt các hố trồng nên phủ một lớp rơm rạ để giữ độ ẩm cho đất, giúp cây phát triển rễ tốt hơn.

Tại khu vực trồng ổi nếu có nắng gắt kéo dài trong nhiều giờ thì bà con nông dân cần phải chú ý đến việc sử dụng các tấm lưới che chắn. Đồng thời trong khoảng 1 tuần mới trồng, mỗi ngày cần tưới cho cây 2 lần nước là sáng sớm và chiều tối.

Khi cây ổi phát triển bộ rễ và dâm ra những chồi non mới, lượng nước tưới mỗi ngày nên được giảm đi còn 1 lần trong ngày.

Lượng nước tưới cho cây ổi sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây
Lượng nước tưới cho cây ổi sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây

Kỹ thuật chăm sóc cây ổi

  1. Tỉa cành và tạo tán

Tạo tán và tỉa cành trong quá trình chăm sóc cây ổi đóng vai trò rất quan trọng. Đây là thao tác giúp cây có sức đề kháng tốt hơn, giảm sâu bệnh hại và tăng năng suất.

Trong quá trình chăm sóc cây ổi nếu bà con nông dân nhận thấy cây xuất hiện nhiều lá vàng, các cành chen ngang nhau. Bà con cần tiến hành tỉa lá để giúp nguồn dinh dưỡng được phân bố đồng đều và dồi dào hơn. Đồng thời việc tỉa cành cũng kích thích bộ rễ phát triển mạnh, giúp cây nhận nhiều dưỡng chất và tăng tuổi thọ.

  1. Kỹ thuật bón phân cho cây

Cây ổi giống từ khi mới được gieo xuống đất cho đến lúc thu hoạch trái đều cần được cung cấp chất dinh dưỡng. Bà con nông dân nên bổ sung lượng phân bón NPK cho cây ổi theo tỷ lệ 12:15:18 chia thành nhiều đợt trong năm trồng đầu tiên.

Cây ổi bắt đầu sinh trưởng sang năm thứ 2, cây ổi cũng cần được bón thúc trong 4 đợt, mỗi đợt lượng phân bón sẽ gấp 3 lần so với năm đầu tiên.

Vào năm thứ 3 khi ổi chuẩn bị cho thu hoạch, cây cần nhận được lượng phân bón nhiều hơn, chủ yếu là phân đạm để kích thích ra hoa và đậu trái.

  1. Phòng trừ sâu bệnh hại cho ổi

Đối với cây ổi, những loại sâu bệnh hại xuất hiện phổ biến nhất là:

  • Rầy mềm: Loại rầy này sẽ trú ẩn ở lá và chồi non gây hại cho cây, giảm năng suất. Bà con có thể ưu tiên sử dụng thuốc Bassa 50ND để phun lên cây.
  • Rệp: Khi cây ổi gặp phải loại sâu này sẽ cho quả bé, lá có kích thước nhỏ và dễ bị khô. Loại thuốc được ưu tiên sử dụng là Bi 58 40 EC.
  • Ruồi đục quả: bà con có thể sử dụng bẫy bắt ruồi hay nahwtj bỏ trái ổi đã rụng để hạn chế thu hút ruồi đến phá cây.
Trái ổi chuyển sang màu xanh nhạt và có độ bóng là đã đến lúc thu hoạch
Trái ổi chuyển sang màu xanh nhạt và có độ bóng là đã đến lúc thu hoạch

Bạn đã có cho mình những thông tin cơ bản và hữu dụng nhất về kỹ thuật trồng ổi. Hy vọng rằng với lượng thông tin này, bạn sẽ dễ dàng có được những cây ổi khỏe mạnh và cho năng suất cao nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây