Gấc – cách trồng gấc ra nhiều quả và bảo quản được lâu

0
4880
Cách trồng gấc nhiều quả
Cách trồng gấc nhiều quả và bảo quản được lâu
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Gấc là một loại dây leo, mọc bò ở trên các giàn, bờ rào, bụi tre và có sức sống khá lâu. Trước đây, gấc chỉ là giốngcây hoang dại mọc nhiều vùng ở Việt Nam, được người dân đem về trồng.
Quả gấc có chứa rất nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể. hơn nữa còn có tác dụng phòng chống ung thư, giảm cholesterol, nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lão hóa, tăng cường thị lưc, làm đẹp da… Vì vậy mà người dân luôn tìm cách trồng gấc nhiều quả và bảo quản thế nào cho được lâu.

Nội dung chính

Cách trồng gấc nhiều quả

 Dụng cụ trồng và đất trồng

Gấc lúc còn xanh
Gấc lúc còn xanh

– Dụng cũ trồng

Tận dụng lại bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây gấc đều rất hiệu quả. Tuy nhiên, phải lưu ý ở dưới có lỗ hoặc chỗ để thoát nước cho cây.

– Đất trồng

Trong các cách trồng gấc nhiều quả thì cây gấc có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ cây nào kể cả cây gấc sẽ phát triển tốt và cho nhiều quả hơn khi được trồng trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Mua đất có sẵn hay thực hiện tự trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ đều được. Nên bón lót trước với vôi rồi phơi ải từ 7 đến 10 ngày trước trồng để các mềm bệnh có trong đất được xử lý hết.

Để thực hiện tốt cách trồng gấc nhiều quả thì chúng ta phải chuẩn bị kĩ càng ngay từ khâu này

Chọn giống

Cách trồng gấc nhiều quả hiệu quả
Cây gấc trĩu quả

Cách trồng gấc nhiều quả cũng phụ thuộc vào việc chọn giống. Gấc có thể trồng bằng hạt hoặc trồng băng hom.

– Nếu trồng bằng hạt thì cần chọn trái ở những cây có trái to, sai trái, đợi cho trái chín đỏ hoàn toàn mới cho thu trái và nên để cho trái chín thêm vài ngày sau đó dùng tay bóp lấy hạt giống. Trước khi gieo thì phải chà rửa thật sạch phần nhớt quanh vỏ hạt để hạt dễ nảy mầm hơn.

Xử lý hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm hoặc dung dịch axit sunfuric H2SO4 10% trong khoảng 24h cho vỏ hạt mềm ra thì gieo dễ nảy mầm hơn. Nếu ngâm hạt trong nước ấm (khoảng 55 – 60 độ C) từ 10 – 12h cũng sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao.

Sau khi xử lý, đem gieo hạt vào đất cho hạt nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 20cm và ra các tua cuốn sẽ đem trồng vào các hố đã chuẩn bị sẵn và cắm thêm cọc để các tua cuốn bám vào

Cách trồng gấc nhiều quả tuy có cả cách trồng bằng hạt và trồng bằng hom. Nhưng trồng bằng hạt sẽ cho cả cây đực và cả cây cái, tuy nhiên chỉ mỗi cây cái mới có quả. Do đó tốt nhất nên trồng bằng hom.

– Chọn giống bằng hom: trồng gấc bằng cách nhân giống vô tính bằng cách giâm. Chọn những cây mẹ có quả to, trĩu quả, chín đẹp làm cây lấy hom giống. Chọn dây gấc bánh tẻ cắt thành từng đoạn dài từ 30 đến 40cm, mỗi hom phải có từ 2 đến 3 đốt trở lên.

Ươm cành: có 2 cách chính trong cách trồng gấc nhiều quả

Cách 1: Cắt bằng đầu và bôi vôi hai đầu rồi đem giâm xuống khu vực cát ẩm. Đầu gốc cành phải cắm sâu xuống đất khoảng từ 10 đến 15cm, phải được đặt nằm nghiêng và lấy tay nén quanh gốc cho chặt lại, đầu ngọn hướng lên trên.

Cách 2: Tương tự cách 1 nhưng đem giâm xuống bầu. Bầu có thể là túi nilong, bên trong chứa đất bột trộn với lượng nhỏ phân chuồng ủ mục và trấu để tăng độ tơi xốp. Mỗi bầu giâm được 3 hom gấc, bầu nên được đặt tại nơi có bóng mát hoặc có mái che. Bảo đảm nước tưới thường xuyên, giữ ẩm và che bớt nắng hắt trong thời gian ban đầu cũng như chỗ đất thực hiện giâm cành cần phải có độ thoát nước tốt. Khoảng 2 – 3 tuần chồi sẽ mọc, và lại đem trồng ở hố đã chuẩn bị sẵn trước đó.

Như vậy, trong các cách trồng gấc nhiều quả cũng có đến hai sự lựa chọn về giống cho người trồng.

Cách chăm sóc

Cách trồng gấc nhiều quả còn phụ thuộc vào cách chăm góc cây gấc. Khi cây mọc dài được khoảng 30 – 40cm thì theo dõi để bắt ngọn leo vào giậu hoặc lên giàn và thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn; kiểm tra các gốc xem gốc nào có nhiều quả để giữ lại làm giống.

Cách chăm sóc gấc
Cách chăm sóc gấc hiệu quả

Cuối mùa hoa nên cắt bớt các giậu con không có hoa để giậu nhẹ hơn và có nhựa cây tập trung nuôi quả. Thường xuyên làm cỏ, xới nhẹ đất quanh gốc cách gốc 25 đến 30cm giúp kích thích rễ gấc phát triển.

Cách trồng gấc nhiều quả còn có bíp kíp đó chính là bón phân: ngoài lượng phân bón lót ban đầu thì mỗi năm vào đầu, giữa và cuối mùa mưa nên bón thúc thêm cho mỗi hố 30 – 50 gram phân hỗn hợp NPK (16 –16 – 8) hoặc phân NPK (20 – 20 – 15) để cây sinh trưởng tốt cho nhiều trái và trái to.

Có thể đào rãnh rộng và sâu 10cm có hình vành khăn cách gốc 25 đến 30cm, sau đó bón phân vào rãnh rồi lấp đất lại hoặc rải đều phân lân lên mặt đất cách gốc 25 cm rồi dùng cuốc xới nhẹ để lấp phân. Nên xếp cỏ khô hoặc rơm rạ lên mặt để giữ ẩm và hạn chê sự rửa trôi đất.

– Tưới và thoát nước chính là cách trồng gấc nhiều quả hiệu quả nhất: Cây gấc cần đất có đủ độ ẩm nhưng rất sợ úng do đó phải tưới đủ nước và có biện pháp thoát nước ở gốc cây cho tốt.

– Cây gấc cần nước nhiều nhất đặc biệt ở giai đoạn ra hoa và phát triển trái. Thiếu nước trong giai đoạn này hoa sẽ rụng, trái kém phát triển và năng suất thấp. Để phát huy công dụng của cách trồng gấc nhiều quả, người trồng nên tưới đủ nước.

– Nên giữ độ ẩm thích hợp ở mức 70-80%

Khi thực hiện tốt những cách chăm sóc gấc cơ bản trên, cây gấc của chúng ta sẽ có thể được chăm sóc tốt nhất, cũng như bản thân người trồng sẽ rút ra được cách trồng gấc nhiều quả tốt nhất cho bản thân mình.

Cách bảo quản

Gấc là loại quả chín không đồng đều và có thời gian thu hoạch dài ngày. Cách trồng gấc nhiều quả cũng đi đôi với việc bảo quản gấc. Để đảm bảo thời gian thu hoạch quả gấc cần chú ý tới:

Chế biến quả gấc
Chế biến quả gấc

Nếu tìm hiểu về cách trồng gấc nhiều quả nhưng không biết thu hoạch thì coi như bỏ công cốc. Quả đã chín đỏ mới nên tiến hành thu hái.

Phần đỏ bọc ngoài hạt dày và có nhiều chất béo thì sẽ thu được nhiều dầu và caroten. nên chọn những ngày nắng để thực hiện hái. Dùng dao hoặc kéo sắc cắt cuống trái và chừa lại một đoạn dài 8 – 10cm.

Quả hái được sẽ xếp vào trong sọt nặng khoảng 15 – 20kg để tiện vận chuyển. Mỗi lớp quả lót một lớp rơm rạ để quả không bị va đập vào nhau gây nát, nhất là khi vận chuyển đi xa. Trước khi sử dụng, gấc nên được cất ở nơi thoáng mát, tránh ẩm.

Cách trồng gấc nhiều quả cũng sẽ giúp người trồng có thể đem bán. vì vậy cần phải biết những tiêu chí sau để lựa gấc đem bán: Quả gấc phải chín đều, không bị dập náp hay thối hỏng, không bị chín ép..,Trọng lượng gấc phải đạt từ 0,8kg trở lên.

Vì gấc là loại cây sống lâu năm (15 – 20 năm), rụng lá về mùa đông. cho nên khi thu hoạch xong chi cần cắt bỏ toàn bộ thân cành và để lại 30 – 50cm gốc. Đến vụ xuân gốc đó sẽ mọc lên cây mới.

Đọc thêm: Xơ dừa trồng cây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây