Cách làm đất trồng nho trên sân thượng phát triển xanh tốt, sai quả

0
1135
Cách làm đất trồng nho trên sân thượng phát triển xanh tốt, sai quả
Cách làm đất trồng nho trên sân thượng phát triển xanh tốt, sai quả
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Rất nhiều nhà vườn quan tâm về chủ đề làm đất trồng nho trên sân thượng. Thực tế thì đây là một thức trái không còn quá xa lạ đối với mọi người. Trái nho thơm ngon, đầy bổ dưỡng với vô vàn công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để trồng cây xanh tốt, khỏe mạnh và sai trĩu quả thì thực sự không phải chuyện dễ. Nho khá kén đất và kén môi trường trồng. Đó là lý do mà công tác chuẩn bị đất lại trở nên quan trọng đến như thế. Vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá, tìm hiểu trong bài viết này. Hứa hẹn rằng sẽ cực kỳ bổ ích đó nhé.

Nội dung chính

Đôi nét về đặc điểm sinh trưởng của cây nho

Cách làm đất trồng nho trên sân thượng phát triển xanh tốt, sai quả 1
Đôi nét về đặc điểm sinh trưởng của cây nho

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách làm đất trồng nho trên sân thượng, nhà vườn cần có hiểu biết về đặc điểm sinh trưởng của cây nho. Và thực tế, thị trường hiện tại có bán rất nhiều giống khác nhau. Tuy nhiên để chọn giống cây sai trĩu quả, chất lượng cao thì ta cần chọn loại phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu một vài điều kiện sinh trưởng, đặc điểm phát triển của cây nho:

 • Điều kiện ánh sáng: Cây nho ưa sống ở khí hậu khô và có nắng nhiều.
 • Điều kiện độ ẩm và nhiệt độ: Nho phát triển mạnh mẽ và xanh tốt trong khoảng nhiệt độ từ 28 – 36 độ C. Độ ẩm không khí thấp.
 • Thời điểm trồng nho lý tưởng là cuối mùa mưa và đầu mùa khô. Thời gian đẹp trong năm đó là tháng 11, tháng 12 và tháng 1 dương lịch.
 • Loại nho thích hợp trồng trên sên thượng, cụ thể trong chậu đó là nho lùn. Hoặc cũng có thể chọn nho Ninh Thuận, nho ngón tay.
 • Trong trường hợp độ ẩm không khí cao và mưa nhiều thì sẽ khiến nho phát triển chậm. Song còn còi cọc, ra ít quả và chua. Rất dễ gặp phải hiện trạng bị nấm mốc.

Yêu cầu về đất trồng nho trên sân thượng

Làm đất trồng nho trên sân thượng cần đảm bảo những yếu tố dưới đây:

 • Trước tiên, nho sẽ sinh trưởng tốt nhất trong đất pha cát. Lưu ý là đất trồng không nên chứa quá nhiều sạn và độ pH lý tưởng từ 5.5 – 7.5.
 • Đất trồng nho trên sân thượng phải có được độ tơi xốp nhất định. Đồng thời phải thoáng khí và thoát nước tốt. Điều đó giúp cho cây tránh được tình trạng ngập úng. Trồng nho ở giữa chậu và cao hơn các vùng đất xung quanh.
 • Đất trồng giàu dưỡng chất nuôi cây, giúp nho nhanh đẻ nhánh và gia tăng năng suất mùa vụ.
 • Quan trọng là đất trồng phải được tiến hành xử lý sạch sẽ mầm bệnh hại. Nếu bạn dùng đất màu trong vườn thì cần thực hiện phơi ải từ 1 tuần đến 10 ngày trước khi trồng đó nhé.

Các bước làm đất trồng nho trên sân thượng đơn giản cho nhà vườn

Cách làm đất trồng nho trên sân thượng phát triển xanh tốt, sai quả 2
Các bước làm đất trồng nho trên sân thượng đơn giản cho nhà vườn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước đầu tiên trong công cuộc làm đất trồng nho trên sân thượng đó là chuẩn bị nguyên liệu. Ta chia nguyên liệu thành 3 nhóm chính đó là: Đất dinh dưỡng, phân bón hữu cơ và chất hữu cơ. Đất dinh dưỡng nên là đất pha cát hoặc đất màu. Tiến hành xử lý, rắc vôi, phơi ải để tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh và nấm mốc gây hại.

Nguyên liệu chất hữu cơ ở đây có thể là xơ dừa đã qua xử lý, lá cây, trấu hun, tro hay các cành cây tươi,.. Công dụng của chúng đó là giúp gia tăng độ tơi xốp, thoáng khí cũng như khả năng thoáng khí của đất trồng. Về phần phân bón, chúng tôi khuyên nhà vườn sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế là tốt nhất. Bởi nó chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường.

Bước 2: Phối trộn nguyên liệu làm đất trồng nho trên sân thượng

Trước hết, ta trộn những nguyên liệu trên vào với nhau theo tỷ lệ đó là 2:1:1. Có nghĩa là 2 phần đất dinh dưỡng, 1 phần chất hữu cơ và 1 phần phân bón hữu cơ. Lưu ý, nhà vườn không nên sử dụng quá nhiều nguyên liệu chất hữu cơ. Ta chỉ nên chọn từ 1 – 2 nguyên liệu để hỗn hợp đất trồng nho trên sân thượng đạt hiệu quả tốt nhất.

Ủ hỗn hợp trong tối thiểu là từ 10 – 15 ngày. Điều này sẽ giúp tạo môi trường sống giàu dinh dưỡng cho cây nho. Nhưng nếu bận rộn, không có thời gian, ta hoàn toàn có thể mua đất trồng bán sẵn trên thị trường, tại các shop vật tư nông nghiệp uy tín. Nên chọn mua loại uy tín, chất lượng cao để nho sai trái, năng suất nhất.

Bước 3: Trồng nho trên sân thượng

 • Như đã nói, nhà vườn cần chọn giống nho thích hợp với môi trường cũng như khí hậu ở Việt Nam. Mua cây giống tại những vườn ươm uy tín và đạt tiêu chuẩn. Đảm bảo đúng giống nho bạn mong muốn và sạch sâu bệnh, vi khuẩn.
 • Cho toàn bộ đất trồng nho trên sân thượng đã trộn vào thùng xốp. Lưu ý là chỉ đổ vào khoảng 2/3 chậu trồng hay thùng xốp là được.
 • Trồng nho. Nén chặt đất trồng để cho cây nho đứng vững và tưới nước. Sau đó nhà vườn hãy ủ thêm đá cuội hoặc rơm rạ phía trên bề mặt nhằm mục đích giữ ẩm. Điều đó có tác dụng thúc đẩy cây nhanh lớn, phát triển tốt.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về cách làm đất trồng nho trên sân thượng. Song chúng tôi cũng đã thông tin thêm về đặc điểm sinh trưởng và cách trồng loài cây ăn trái này. Hi vọng bài viết trên là bổ ích và có ý nghĩa. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây