Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà

0
383
Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà
Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà

Thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay. Vì vậy nhiều nông dân phố bắt tay trồng rau tại nhà để mang đến những bữa ăn chất lượng cho gia đình. Trồng rau sạch tại nhà nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Và có nhiều câu hỏi đặt ra như có nên sử dụng phân bò trồng rau sạch? Mọi lời giải đáp sẽ có trong bài viết này. Hãy cùng Agri.vn tìm hiểu cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà nhé!

Lợi ích của phân bò khi trồng rau sạch

Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà 1

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng của nhiều chị em nội trợ ngày nay. Còn gì vui hơn khi được thưởng thức các loại rau thơm ngon do chính bàn tay mình trồng. Vì vậy mà không chỉ riêng chị em nội trợ, cả những người trẻ cũng bắt đầu tập tành trồng rau tại nhà để vừa xả stress, vừa nâng cao chất lượng bữa ăn.

Trồng rau sạch nghe dễ mà khó, nếu không biết cách chọn đất trồng, bón phân thì rất dễ thất bại. Nhưng yên tâm vì Agri.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách để trồng rau tại nhà một cách hiệu quả và năng suất cao. Đó chính là sử dụng phân bò hoai mục.

Phân bò thì chúng ta không còn xa lạ gì nữa nhưng về công dụng và cách sử dụng thì không phải ai cũng nắm rõ. Đã trồng rau sạch thì đương nhiên phải sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên. Vì vậy phân bò là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả cho hội nông dân phố.

Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng phân bò cho rau xanh:

  • Bổ sung dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cần thiết
  • Cung cấp vi sinh vật có lợi giúp phân giải các chất hữu cơ
  • Cải tạo đất, tăng độ tơi xốp và phì nhiêu
  • Phân bò ủ hoai dễ sử dụng, không gây mùi hôi và dễ bảo quản
  • Giảm hiện tượng rửa trôi, bay hơi phân bón
  • Giá thành rẻ, nguồn cung dồi dào, dễ mua

Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà

Trộn đất trồng cây

Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà 2

Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch phổ biến nhất là trộn với đất tạo ra nguồn dinh dưỡng nền cho rau. Đất càng giàu dinh dưỡng thì rau càng thơm ngon, năng suất cao. Ngoài ra thì đất trồng phải sạch mầm bệnh, sử dụng nguyên liệu hữu cơ.

Cách trộn đất trồng rau rất đơn giản, đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như phân bò, nấm Trichoderma và giá thể (xơ dừa, tro trấu, xỉ than…). Sau đó tiến hành trộn đất theo công thức  50% đất + 20% giá thể + 30% phân bò. Đất có thể sử dụng đất thịt hay đất sạch trồng rau được bán nhiều trên thị trường.

Chỉ với những bước đơn giản là đã hoàn thành trộn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp để trồng rau thuận lợi hơn. Đất giàu dinh dưỡng thì không lo trồng rau thất bại, đảm bảo luôn tươi ngon và năng suất cao!

Cải tạo đất

Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà 3

Bên cạnh đó thì phân bò được biết đến nhiều với công dụng cải tạo đất hiệu quả và tiết kiệm. Bất kể trồng loại cây hay rau gì thì sau một thời gian đất đều bị nén chặt, suy kiệt dinh dưỡng và suy thoái dần. Chính vì vậy sau mỗi vụ trồng cây cần cải tạo đất để tăng cường độ tơi xốp và phì nhiêu. Ngoài ra nên sử dụng phân hữu cơ thay vì phân bón hóa học để đất lúc nào cũng tươi tốt và màu mỡ.

Đặc biệt sau mỗi vụ thì nhà vườn nên cải tạo đất để có thể trồng cho vụ sau mà không bị giảm năng suất. Để cải tạo đất thì mọi người nên bón lót trước khi trồng và bón cải tạo sau khi thu hoạch rau nhé.

Cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà 4

Lưu ý là nhà vườn nên sử dụng đúng loại phân bò là phân bò ủ hoai. Không nên sử dụng phân bò tươi bón cây trực tiếp vì sẽ gây nóng cho cây. Bên cạnh ở phân tươi chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh hạn chế khả năng phát triển của cây trồng. Ngoài ra nên mua phân ở địa chỉ uy tín để an tâm sử dụng. Phân bón cho rau sạch liên quan đến vấn đề sức khỏe nên hãy cẩn trọng khi mua phân bò trên các website. Sau đây là một số web bán phân bò uy tín mà mọi người nên tham khảo: giathe.vn, bancongxanh.com…

Kết luận

Vừa rồi là cách sử dụng phân bò trồng rau sạch tại nhà dành cho các nông dân phố. Được thưởng thức rau mình tự trồng và chăm sóc thì thấy an tâm hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi sử dụng phân hữu cơ, phân bò để trồng thì càng không cần lo ngại các vấn đề sức khỏe. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây