Cách trồng cây dưa chuột đạt năng suất cao tại nhà

0
1874
Giá thể xơ dừa ép thẻ Grow bag trồng Dưa leo, dưa chuột
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cây dưa chuột có đặc tính dễ trồng. Tuy nhiên trồng như nào để dưa chuột đạt hiệu quả cao trong năng suất? Đó lại là vấn đề được chia sẻ trong bài viết của chúng tôi

Cây dưa chuột là một loại thực vật được trồng rất phổ biến ở khắp mọi nơi. Dưa chuột có đặc tính dễ trồng, nên cho dù đó là mảnh đất như thế nào chúng ta vẫn thấy được hình ảnh của trái dưa chuột. 

Hơn nữa, trong nông nghiệp dưa chuột còn mang đến hiệu quả kinh tế cao vì quá trình chăm sóc và thu hoạch rất dễ dàng, thuận lợi. Đặc biệt là không mất quá nhiều chi phí trong việc đầu tư. Vì thế dù là một người không chuyên về vườn tược, bạn cũng có thể dễ dàng trồng dưa chuột ngay tại nhà với cách đơn giản nhất. 

Nội dung chính

Thông tin sơ lược về cây dưa chuột   

Dưa chuột có bộ rễ phát triển cực kỳ tốt. Vì thế nếu được trồng ở điều kiện thời tiết, nhiệt độ thuận lợi và nguồn đất phù hợp, rễ của dưa chuột có thể “ăn sâu” đến 30cm và lan rộng ra từ 50-60cm. 

Dưa chuột có phần thân thuôn dài và xuất hiện rất nhiều tua cuốn. Hoa của dưa chuột được chia thành hai loại, đó là hoa mầm và hoa thật. Trong thời gian đầu, dưa chuột sẽ có rất nhiều gai mọc chi chít xung quanh. Tuy nhiên, sau thời gian phát triển, các gai sẽ biến mất và hình thành những quả dưa chuột có bề mặt khá nhẵn bóng. 

Trồng dưa chuột sai chĩu quả
Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dưa chuột

Cây dưa chuột – đặc tính dễ sống, trồng đơn giản

Công dụng của dưa chuột

Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia nông sản Việt, dưa chuột còn được biết đến với nhiều công dụng “thần thánh”. Đầu tiên, chúng ta không thể bỏ qua công dụng làm thực phẩm của dưa chuột. Dưa chuột được dùng cho hầu hết các món ăn chính và phụ. Bạn có thể sử dụng dưa chuột làm “nhân vật chính” cho các món xào, dưa góp…v.v. 

Ngoài ra, dưa chuột còn thường được sử dụng để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Công dụng của trái dưa chuột là cung cấp nước và mang đến sự thanh nhiệt cho cơ thể, nhất là vào những ngày Hè nắng nóng. 

Không những thế, dưa chuột còn được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng để hỗ trợ tim mạch và ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư. Hơn nữa, dưa chuột còn có tác dụng trong việc làm đẹp khi được sử dụng như một chiếc mặt nạ nhỏ xinh. Tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng dưa chuột để làm mượt móng tay và chân cho mình. 

Dưa chuột món ăn giảm nhiệt ngày hè

Dưa chuột – nguyên liệu chính trong nấu ăn và làm đẹp

Cách trồng dưa chuột đạt năng suất và hiệu quả cao

Bạn có thể dễ dàng tự tay trồng dưa chuột ngay tại nhà với các dụng cụ đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có một số lưu ý nhỏ để quá trình trồng cây được diễn ra thuận lợi. Hãy theo dõi ngay cách trồng cây dưa chuột hiệu quả với 2 bước như sau: 

Gieo hạt dưa chuột 

Để có quá trình gieo trồng được thuận lợi, bạn cần ngâm hạt vào một chậu nước ấm và ủ khăn trong khoảng 3-5 ngày. Trước khi gieo hạt, bạn cần xới đất để tạo độ tơi xốp. Bạn cần phải tạo luống có chiều cao khoảng 20-30cm. Đặc biệt, phần đất để trồng cây dưa chuột cần phải đầy đủ chất lượng bằng cách pha với phân hữu cơ, hoặc hỗn hợp phân đạm, kali và lân. Điều này sẽ giúp cây phát triển tươi tốt và đạt hiệu quả cao.  Sau khi chuẩn bị đất, bạn cần tạo nhiều lỗ sâu trên mặt đất có diện tích khoảng 0,5cm. Tiếp theo hãy gieo hạt xuống lỗ và đắp lại bằng phân chuồng.  

Chăm sóc dưa chuột trong quá trình phát triển

Cách trồng dưa chuột trong thùng xốp

Chăm sóc dưa chuột rất dễ dàng và không tốn thời gian

Để dưa chuột phát triển tốt, bạn cần có các bước chăm sóc đúng cách và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Sau 2 tuần gieo hạt, bạn cần phải thực hiện tưới nước mỗi ngày đều đặn. Dưa chuột cần được tưới vào buổi sáng hoặc chiều để cây có thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. 

Sau khi gieo hạt được 3 tuần, bạn cần tiến hành ủ phân cho cây để cung cấp dưỡng chất đầy đủ. Đồng thời bạn cần phải tạo giàn để cây phát triển tốt hơn và liên tục sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, để tạo độ thông thoáng và giúp cây phát triển thuận lợi, bạn nhớ dọn cỏ xung quanh bề mặt đất trồng thường xuyên nhé.

Cây dưa chuột sẽ sinh sôi nảy nở và tươi tốt khi được chăm sóc đúng cách. Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc trồng và chăm sóc cây. Nếu bạn đang có kế hoạch trồng dưa chuột để tạo nên rau sạch cho gia đình mình, hãy áp dụng quá trình trồng dưa chuột của chúng tôi. Chúng bạn thành công và sớm đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Đối với các gia đình chúng ta có thể chọn phương pháp Trồng dưa chuột trên túi giá thể tiện lợi chộn sẵn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây