Trồng dưa chuột tại gia để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

0
1881
Trồng dưa chuột
Trồng dưa chuột
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình, nhiều bà nội trợ đã tiến hành Trồng dưa chuột tại gia. Dưa chuột là loại rau quả chứa nhiều vitamin A, B và C cung cấp năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại mọi bệnh tật. Dưa chuột cũng là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Vậy thì, cách trồng dưa chuột như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Cần chuẩn bị những gì để trồng dưa chuột?

Thời điểm thích hợp để trồng dưa chuột:

Dưa chuột thích hợp với khí hậu miền Nam nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, ở những vùng miền khác, thời điểm để cây sinh trưởng tốt là khoảng từ tháng 5 đến tháng 8.

Chọn chậu trồng dưa chuột như thế nào?

Trồng dưa chuột
Chậu trồng dưa chuột

Sử dụng chậu xốp loại to để trồng dưa chuột, bởi vì dưa chuột có bộ rễ phát triển nhanh và rất khỏe.

Dưới đáy chậu xốp cần được đục lỗ cho thông thoáng. Điều này sẽ không gò bó sự phát triển của rễ cây, lại giúp cây dễ dàng trao đổi oxi và thoát nước.

Kỹ thuật chọn giống trồng dưa chuột:

Các loại hạt giống dưa chuột vô cùng đa dạng, từ dưa chuột gai, dưa chuột Thái đến dưa chuột xanh,… Tuy nhiên, dưa chuột giàn có lẽ được nhiều người ưa dùng hơn cả.

Chọn mua giống dưa chuột ở các cửa hàng hạt giống hay trang trại rau sạch ở địa phương bạn.

Làm giàn để trồng dưa chuột

Trồng dưa chuột
Giàn leo trồng dưa chuột

Giàn dưa chuột có thể làm bằng gỗ, tre hoặc sắt. Đường kính yêu cầu cơ bản của mỗi cọc ít nhất 2 tới 3cm với chiều cao từ 2 tới 3m.

Bạn có thể dùng dây hoặc thép mỏng cố định cọc theo hình chữ A. Cần lưu ý rằng, cọc phải đủ chắc chắn để khi cây leo lên không bị đổ. Giàn càng vững thì gốc cây càng được cố định chắc chắn

Kỹ thuật trồng dưa chuột đạt hiệu quả tốt nhất

Bạn có thể lựa chọn mua hạt giống được bán sẵn tại các siêu thị hay chợ về ươm hoặc chọn mua các cây dưa chuột con được bán sẵn.

Sau khi mua hạt giống về, cần ngân trong nước ấm từ 30 tới 35 độ trong khoảng 2 hoặc 3 giờ.

Bước tiếp theo, vớt hạt giống ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ trong nhiệt độ 27 tới 30 độ trong 3 hoặc 5 ngày.

Hãy luôn lưu ý giữ cho bọc ủ ẩm ướt cho đến khi thấy hạt nứt ra và nhú mầm thì đem đi gieo.

Kỹ thuật gieo hạt giống

Ta có thể dùng khay, chậu hay thùng xốp,… để đựng đất trồng dưa chuột.

Đất trồng dưa chuột cần tơi xốp, đủ ẩm, đủ dinh dưỡng.

Dùng tay ấn một lỗ nhỏ sâu 1 cm xuống nền đất rồi bỏ hạt vào lỗ (1-2 hạt/lỗ). Xong xuôi thì phủ thêm một lớp đất mỏng.

Cuối cùng bạn phun một lớp nước mỏng để đảm bảo độ ẩm. Bọc chậu hạt trong túi ni lông rồi đặt cạnh nơi có ánh nắng mặt trời để kích thích sự phát triển của hạt giống.

Khoảng sau 1 tuần kể từ khi gieo, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng từ 10 đến 15cm thì bạn có thể bứng chúng vào chậu trồng.

Kỹ thuật trồng dưa chuột từ cây con

Tạo một hố đất sâu, lấy bầu cây ra khỏi khay và đặt vào hố một cách cẩn thận. Sau đó vùi kín bầu cây dưới đất và đắp chặt đất xung quanh. Bạn có thể phủ kín rơm rạ hoặc cỏ khô để cây đủ ẩm phát triển.

Cây dưa chuột con ưa khí trời dịu mát nên trồng cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều là thích hợp nhất. Sau khi trồng cây con xong thì che chắn hoặc mang chúng vào nơi ánh nắng mặt trời không chiếu tới. cho cây con được râm mát.

Sau khoảng 1 tới 2 ngày cây con lớn lên dần

Trồng dưa chuột
Bỏ túi ngay kỹ thuật trồng dưa chuột

Kỹ thuật chăm sóc dưa chuột

Tưới nước cho dưa chuột

Vào thời kỳ trổ hoa, cây dưa chuột đã khá cứng cho nên bạn không cần lo cây bị ngập úng. Hãy đặc biệt lưu ý bổ sung nước cho cây.

Sâu bệnh hại dưa chuột

Sâu xám, dế: Thời điểm cây dưa chuột còn non, yếu là lúc hai loại sâu bệnh này xuất hiện và cắn ngang thân cây dẫn đến cây bị chết. Sử dụng Basudin 10H rắc vào đất để ngăn ngừa loại sâu xám, dế này.

Sâu vẽ bùa: Cần chú ý loại bỏ loại sâu này bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vụ mùa làm hại lá cây. Để diệt trừ chúng ta có thể dùng các loại thuốc Vertimex, Sherpa, Polytrin, Trigard.

Trồng dưa chuột
Sâu bệnh hại dưa chuột

Bọ trĩ: Bọ trĩ thường tập trung hút nhựa cây từ các đọt non khiến cây không phát triển được. Diệt trừ bọ trĩ là ngăn chặn chúng lan truyền virus bằng cách dùng thuốc Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.

Sâu xanh ăn lá: Sâu xanh ăn lá và phá hủy vỏ trái khiến lá không thể phát triển được còn vỏ trái thì xuất hiện sẹo. Ta nên loại bỏ chúng bằng các thuốc Polytrin, Karate, Sherpa.

Xem thêm: Thuốc trừ sâu hữu cơ

Bón phân cho dưa chuột

Dưa chuột cần được bón phân một cách kỹ lưỡng. Đây là loài cây rất cần phân bón để đạt được hiệu quả tăng trưởng tốt nhất.

Để thu được thành quả là những trái dưa chuột mát lành, ngon ngọt cho bữa cơm gia đình, đừng ngần ngại nghiên cứu những kỹ thuật trên đây để trồng dưa chuột thành công mọi người nhé!

Xem thêm: Trồng rau trong thùng xốp, phương pháp đảm bảo an toàn vệ sinh số 1 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây