Lợi ích của xơ dừa trong trồng trọt

0
1916
Xơ dừa trồng cây
Xơ dừa trồng cây

Lợi ích của xơ dừa trong trồng trọt

Lợi ích của xơ dừa trong trồng trọt bao gồm từ tính bền vững đến mức độ pH của nó. Nó cũng có khả năng giữ nước và giúp nông dân cắt giảm công lao động và chi phí tưới nước.

Xơ dừa (và các sản phẩm giá thể từ dừa) là một giá thể ngày càng phổ biến để trồng bất cứ thứ gì từ rau đến hoa. Có một lý do chính đáng cho điều này vì xơ dừa mang lại nhiều lợi ích do khả năng giữ ẩm tự nhiên và thực tế là nó an toàn với môi trường. Người nông dân có thể sử dụng xơ dừa thay cho rêu than bùn hoặc thêm vào đó để trồng các sản phẩm của họ. Dưới đây là một số lợi ích của xơ dừa đối với nông nghiệp.

Tham khảo thêm Ưu và nhược điểm của xơ dừa làm giá thể trồng cây

Xơ dừa được sử dụng như thế nào trong nông nghiệp

Lợi ích của xơ dừa trong trồng trọt
Lợi ích của xơ dừa trong trồng trọt

Xơ dừa (thường là danh từ chung cho các sản phẩm giá thể trồng trọt từ trái dừa) có nhiều dạng khác nhau mà nông dân có thể sử dụng. Mụn dừa (Coir pith) là chất được chiết xuất từ ​​vỏ dừa. Phần xương ống trải qua quá trình ủ để giảm độ cồng kềnh. Đây còn được gọi là mụn dừa và trông tương tự như rêu than bùn. Nó có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với rêu than bùn để có được những lợi ích của cả hai. Xơ dừa cũng rất hữu ích trong việc trồng trọt. Nó rất hấp thụ và giúp tạo ra các túi khí cung cấp oxy cho rễ. Ngoài ra mảnh dừa băm vụn cũng được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp và cảnh quan như một chất phủ nền hoặc chất làm thoáng khí cho đất trồng.

Mức độ pH trung tính của xơ dừa

Xơ dừa có độ pH trung tính tự nhiên. Điều này có lợi cho nhiều loại cây và rau không phát triển tốt trong môi trường có tính axit cao. Khi nông dân sử dụng than bùn trong luống canh tác của họ, họ cũng cần bổ sung thêm vôi nông nghiệp để giảm axit. Vì nó đã trung tính hoặc thậm chí là hơi kiềm nên một trong những lợi ích của xơ dừa trong canh tác là nó tiết kiệm chi phí bón vôi và tiết kiệm chi phí nhân công.

Cải thiện chất lượng đất trồng

Xơ dừa không chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy nó không bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất. Điều này có lợi cho nhiều loại thảo mộc phát triển hương vị tốt hơn trong đất ít dinh dưỡng hơn. Một lợi ích khác của xơ dừa trong canh tác là nó giúp cải thiện chất lượng của đất. Vì nó là hữu cơ tự nhiên và bị phân hủy theo thời gian, qua nhiều năm nó sẽ bổ sung chất hữu cơ vào đất. Nó sẽ trở nên lỏng lẻo và bở, được hầu hết nông dân và hầu hết các loại cây trồng ưa thích.

Khả năng thoát nước

 

Tưới nhỏ giọt cho cây trồng bịch giá thể

Xơ dừa giúp cải thiện khả năng thoát nước của đất trong khi vẫn giữ được độ ẩm. Kể từ khi xơ dừa phân hủy, nó tạo ra các túi khí trong lòng đất, không chỉ giúp thoát hơi ẩm ra khỏi rễ. Vì chúng không quá ẩm nên nó cũng cho phép oxy đến rễ. Xơ dừa cũng giữ được độ ẩm trong thời gian dài hơn hầu hết các vật liệu trồng trọt khác để đất không bị khô hoàn toàn. Điều này có nghĩa là nông dân cần sử dụng ít nước hơn và họ có thể tưới ít thường xuyên hơn.

Xơ dừa thân thiện với môi trường

Một lợi ích đáng kể của việc sử dụng xơ dừa trong canh tác là nó bền vững. Là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình thu hoạch dừa, việc sử dụng nó sẽ giữ cho nó không đi vào bãi chôn lấp. Dừa phát triển quanh năm và sẽ tiếp tục phát triển ngay cả sau khi thu hoạch, có thể xảy ra hai tháng một lần.

Như vậy chúng ta đã xác định được 05 Lợi ích của xơ dừa trong trồng trọt. Cảm ơn bạn đã đọc blog của agri.vn

Tham khảo thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây