Cách trồng cây không khí trong nhà

0
1353
Cách trồng cây không khí trong nhà
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cách trồng cây không khí trong nhàBạn muốn cải thiện chất lượng không khí trong nhà của mình đồng thời bổ sung thêm cây xanh cho thiết kế nội thất của mình? Một gợi ý cho bạn là nên trồng cây không khí. Có nhiều loại cây không khí – ngay cả những loại cây phát triển mạnh mà không cần ánh sáng mặt trời.

Cây không khí không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc và có khả năng lọc không khí cực tốt. Bạn có thể tạo một hồ cạn, với một chậu cây treo hoặc một chậu gốm tự tưới nước để trồng những cây cảnh trong nhà tuyệt đẹp này. Sau đây là một vài cách trồng cây không khí bạn có thể tham khảo.

Nội dung chính

Cây không khí là gì?

Cách trồng cây không khí trong nhà 1

Cây không khí (Tillandsia spp.) là thực vật biểu sinh, nghĩa là trong tự nhiên chúng mọc trên các cây khác, thường là trên cành cây. Có hàng trăm loài và giống cây không khí. Chúng thường có dạng dây đeo hoặc lá hình tam giác mảnh, mọc theo hình hoa thị với phần mọc mới xuất hiện từ tâm. Loại dương xỉ có tán lá bạc có khả năng chịu hạn tốt nhất, loại xanh hơn khô nhanh hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy các loài đầy màu sắc, như Tillandsia maxima có thể có lá san hô. Hầu hết các loài cũng tạo ra những bông hoa hấp dẫn, hình ống hoặc hình phễu.

Cây không khí có nhiều lợi ích, bao gồm loại bỏ các hóa chất khỏi không khí, chẳng hạn như formaldehyde. Chúng cũng có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện năng suất, cả trong không gian sống và làm việc của bạn. Tillandsia dễ bảo trì và có thể giúp tạo ra một bầu không khí đẹp hơn.

Cây không khí có thể giúp không khí trong nhà và không gian làm việc của bạn trong sạch hơn bằng cách loại bỏ các hóa chất như formaldehyde. Chất gây ô nhiễm trong không khí này thường được tìm thấy trong môi trường đô thị và những nơi mọi người hút thuốc lá. Tiếp xúc nhiều lần được coi là nguy cơ gây ung thư tiềm ẩn.

Một số loại cây không khí phổ biến

Thuộc họ bromeliad, tillandsia đơn giản nhưng đáng yêu có khoảng 650 loại hoặc nhiều loại. Ngoài ra còn có vô số loại hybrid để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn. Sau đây là một vài giống cây không khí phổ biến:

Tillandsia Aeranthos. Có nguồn gốc từ các nước Mỹ Latinh như Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay, loại này có những chiếc lá có vảy màu xanh bạc tuyệt đẹp và hoa màu xanh đậm mọc ra từ các lá bắc màu hồng đậm. Chúng dễ trồng và nó có thể phát triển chiều cao rất tốt. Drunken Gnome dưới đây là một trong những giống Tillandsia Aeranthos.

Tillandsia Xerographica. Một bản địa Mỹ Latinh khác, loại này đặc biệt phát triển mạnh ở các khu vực khô cằn của Honduras, Guatemala và El Salvador. Nó là một loại cây hấp dẫn tuyệt vời để làm vườn trong nhà vì vẻ ngoài độc đáo của nó. Từ những chiếc lá màu xám bạc bám vào như một con nhện ở phần gốc, sau đó từ từ cuộn lại thành những ngọn thuôn nhọn cho đến bông hoa hình hoa thị xoắn ốc của nó, điều này làm cho một trung tâm hấp dẫn trong các hộp đựng bằng đá mài.

Tillandsia Cyanea. Là một bản địa trong rừng nhiệt đới của Ecuador, cây không khí bromeliad này thường được biết đến với tên gọi cây Pink Quill. Đặc trưng bởi những chiếc lá mỏng và cong lại hình hoa thị không cuống, gai hình mái chèo và hoa màu xanh đậm (gần như tím).

Tillandsia Ionantha. Một trong những loại cây không khí phổ biến nhất, nó bao gồm khá nhiều giống và giống lai. Mặc dù thường được làm bằng gỗ lũa, một số được cắt để phát triển mạnh trong một hồ cạn treo thu nhỏ. Đặc trưng phần lớn là lá màu xanh bạc có xu hướng ngả màu sâu hơn khi kéo dài chuyển sang màu đỏ và hồng khi nó chuẩn bị nở. Hoa có thể có màu đỏ, xanh, tím hoặc trắng. Ionantha Fuego dưới đây là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu làm vườn trong nhà.

Cách chăm sóc cho cây không khí

Cách trồng cây không khí trong nhà 2

Tưới nước cho cây không khí

Cây không khí không có rễ như những cây khác; chúng chỉ có một vài cái ngắn nhằm giúp giữ nó trên bất kỳ bề mặt nào mà nó ở trên. Trong môi trường sống bản địa của chúng trên khắp Nam Mỹ, Mexico, Trung và Nam Mỹ, cây không khí nhận được những gì chúng cần từ độ ẩm cao và lượng mưa dồi dào.

Trong nhà, bạn sẽ cần  tưới cây không khí khoảng một lần một tuần (một số giống có thể mất hai tuần mà không cần tưới). Theo dõi chúng để xác định thời điểm cây của bạn có vẻ cần uống.

Để tưới nước, hãy đặt chúng vào bồn rửa hoặc một cái lọ nhỏ với lượng nước đủ ngập cây của bạn. Để chúng ngâm trong khoảng nửa giờ, sau đó lắc nhẹ hoặc lắc nhẹ cho chúng ra bớt nước trước khi úp ngược chúng lên một chiếc khăn để chúng ráo nước. Khi chúng đã khô, hãy đưa chúng trở lại vị trí được chỉ định. Bạn cũng có thể phun sương cách ngày giữa các lần tắm để giữ cho chúng luôn tươi mới, đặc biệt là vào mùa đông khi độ ẩm trong nhà có xu hướng thấp hơn.

Yêu cầu về ánh sáng

Nguyên tắc chung là để cây không khí của bạn tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy nhớ rằng, trong tự nhiên, nhiều loài thực vật không khí thích mọc lên trong những tán cây có mái che, râm mát. Chúng sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn có thể đặt chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời rực rỡ. Một số loài, chẳng hạn như T. cyanea hoặc T. lindenii có thể chịu được một số bóng râm lốm đốm hoặc ánh sáng mặt trời buổi sáng ít gay gắt hơn.

Yêu cầu về nhiệt độ

Cây không khí ưa thời tiết ấm áp nên bạn cần phải theo dõi đầu còn lại của nhiệt kế. Bảo vệ cây của bạn khỏi bất cứ thứ gì lạnh hơn 45 độ C; chúng sẽ chết ở những nhiệt độ đó. Nếu bạn sống ở vùng có khí hậu ấm hơn, bạn có thể trồng cây không khí ngoài trời quanh năm nếu bạn giữ nó khô ráo trong mùa đông.

Kết luận

Cây không khí có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả khi không trồng trên đất. Mong rằng qua bài viết này, với một vài thông tin ít ỏi trên có thể giúp đỡ mọi người trong việc trồng cây không khí. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây