Cây dương xỉ lọc không khí

0
1122
Cây dương xỉ lọc không khí
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cảnh quan trong sân và vườn của bạn có thể thú vị và giúp bạn có cơ hội thể hiện phong cách của mình thông qua kiểu dáng mà bạn chọn. Trong khi chọn những loại cây và hoa phù hợp với thiết kế cảnh quan của bạn, bạn cũng nên cân nhắc trồng một số cây dương xỉ. Cây dương xỉ lọc không khí tốt và là sự lựa chọn của nhiều người hiện nay bởi vẻ đẹp giản dị của chúng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách chăm sóc loại cây này nhé!

Nội dung chính

Vẻ đẹp của cây dương xỉ lọc không khí

Cây dương xỉ lọc không khí 1

Vẻ đẹp của dương xỉ khác với các loại cây khác. Thay vì những bông hoa đầy màu sắc, dương xỉ mang đến những chiếc lá duyên dáng, mỏng manh và một màu xanh tươi mát. Dương xỉ cũng khác nhau do phương thức sinh sản hữu tính của chúng.

Không giống như thực vật có hoa, dương xỉ tạo ra bào tử trên mặt sau của lá cây mà khi được trồng trong đất ẩm sẽ tạo ra prothallia, là những cấu trúc hình trái tim phẳng, màu xanh lá cây, tạo ra các cơ quan sinh dục để tạo ra dương xỉ mới khi được thụ tinh. Những khác biệt này trong việc nhân giống, chăm sóc và sự đa dạng của dương xỉ cũng là những lợi thế cho người trồng loại cây này.

Có rất nhiều lợi ích để trồng dương xỉ trong sân và vườn của bạn. Chúng khá dễ trồng nên trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi sân vườn. Một khi bạn đã trồng chúng và chúng bắt đầu bén rễ, chúng sẽ có thể chống chọi với hầu hết mọi thứ xảy ra trong tự nhiên. Cho đến khi rễ của chúng được hình thành, bạn cần đảm bảo rằng mình tưới nước thường xuyên cho chúng.

Dương xỉ cũng kết hợp tốt với các loại cây khác, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc đảm bảo rằng chúng được trồng cách xa một số loại cây nhất định. Bạn có thể nhanh chóng trồng dương xỉ giữa các loại hoa, cây cỏ hoặc cây bụi khác để có được vẻ đẹp như ý muốn.

Có rất nhiều lợi ích khi trồng dương xỉ trong sân hoặc vườn của bạn. Chúng là những loại cây có vẻ ngoài đẹp đẽ và tuyệt vời sẽ tạo thêm điểm nhấn cuối cùng cho dự án cảnh quan của bạn. Đồng thời cây dương xỉ cũng giúp thanh lọc không khí cho ngôi nhà của bạn. Dương xỉ là một trong những cây cảnh rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng cây này khó phát triển trong nhà. Bạn có thể đặt cây ngoài khu vực ban công hay trước sân nhà.

Bên cạnh những lợi ích, dương xỉ có thể gây hại cho con người:

  • Không nên đặt trong phòng ngủ vào ban đêm do thải ra khí cacbonic có thể gây đau đầu;
  • Những người bị dị ứng đôi khi gặp phản ứng bất lợi với hạt cây.

Chăm sóc cây dương xỉ lọc không khí

Cây dương xỉ lọc không khí 2

Có khoảng 1.000 loại dương xỉ cây khác nhau, tất cả đều được tìm thấy ở các môi trường nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Dương xỉ cây ở New Zealand hoặc Tasmania có quan hệ họ hàng gần, nhưng loài này thực sự là ở Nam Cực Dicksonia, và nó có xu hướng có vương miện hẹp hơn so với dương xỉ cây Úc (nhưng có các yêu cầu sinh trưởng tương tự).

Ánh sáng

Mặc dù cây dương xỉ nói chung là cây ưa bóng, chúng cũng có thể phát triển mạnh ở những nơi có ánh nắng một phần hoặc toàn ánh nắng, nơi chúng có hơn sáu giờ ánh sáng mỗi ngày. Hãy nhớ rằng cây càng nhận được nhiều ánh sáng trực tiếp, thì bạn càng có nhiều khả năng cần phải tăng thời gian tưới nước.

Đất

Cây dương xỉ có thể chịu được nhiều điều kiện đất khác nhau bao gồm cát, mùn và đất sét. Điều đó nói lên rằng, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong một hỗn hợp ẩm, nhiều mùn nhưng thoát nước tốt với độ pH từ trung tính đến axit. Bạn cũng nên phủ thêm một lớp màng phủ xung quanh cây, lớp phủ này sẽ bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất và hoạt động như một rào cản để giữ ẩm (đặc biệt là trong thời tiết quá nóng).

Nước tưới

Luôn giữ ẩm cho đất. Cây dương xỉ không chịu hạn và cần tưới nước hàng tuần, đặc biệt là độ ẩm cao hoặc độ ẩm trong thời tiết khô hạn. Tránh tưới trực tiếp vào thân cây vì điều này có thể gây thối – thay vào đó, hãy tưới nước cho thân cây và đảm bảo thân cây luôn ẩm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây dương xỉ ở thích hợp sống trong môi trường ấm áp và ẩm ướt nhất quán, với nhiệt độ dao động từ 65 đến 80 độ F. Cây dương xỉ không thích nghi tốt với sự thay đổi nhanh chóng của độ ẩm hoặc nhiệt độ. Ở những vùng lạnh hơn, bạn có thể trồng dương xỉ trong thùng chứa, giúp bạn linh hoạt di chuyển trong nhà vào mùa đông khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Kết luận

Dương xỉlà một loại cây không chỉ đẹp mà còn có khả năng thanh lọc không khí tốt. Tuy nhiên đây được xem là một loại xâm lấn nên cần thường xuyên cắt tỉa nếu trồng trong nhà. Cây dương xỉ có sức sống mạnh mẽ, khả năng leo bám tốt nên có thể trồng theo kiểu leo tường, leo cổng rất đẹp. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây