Cách ủ thức ăn cho trùn quế béo tốt năng suất cao

0
1503
Cách ủ thức ăn cho trùn quế
Cách ủ thức ăn cho trùn quế

Cách ủ thức ăn cho trùn quế là giải pháp cho những bà con nuôi trùn quế mãi không thành công. Với những lợi ích vô cùng tốt và cả kỹ thuật nuôi trồng dễ dàng, rất nhiều người chọn nuôi trùn quế nhưng lại chưa biết cách chăm sóc trùn quế về lâu về dài. Do đó, hãy học cách ủ thức ăn cho trùn quế để tăng thêm năng suất cho trùn nhà mình nhé!

Cách ủ thức ăn cho phân trùn quế yêu cầu như thế nào về nguồn thức ăn ?

Thức ăn yêu thích của trùn quế là các loại rác hữu cơ và phân chuồng bao gồm: Hoa quả đã ôi thiu, không thể ăn được; lá, thân, vỏ cây; bã chè, bã mía, xơ dừa, bã cà phê; vỏ trứng vỏ trấu, vỏ tôm; rơm, rạ;…

Bảng các loại rác hữu cơ thường thấy
Cách ủ thức ăn cho trùn quế bằng rác hữu cơ

Đối với vỏ trứng thì bạn nên nghiền nhỏ còn bã hoa quả thì nên trừ những loại có muối ra. Đặc biệt trong đó, chỉ riêng có dầu ăn, mỡ là tuyệt đối không được phép sử dụng còn lại các phế phẩm sinh hoạt, nông nghiệp đều có thể tận dụng để thực hiện cách ủ thức ăn cho trùn quế.

Một số gia đình có điều kiện có thể chọn mua thức ăn sẵn có ngoài thị trường. Tuy nhiên, đối với việc thực hiện cách ủ thức ăn cho trùn quế phù hợp nhất vẫn nên sử dụng phân chuồng, tươi, đặc biệt là phân bò (hoặc phân của một số loài động vật ăn cỏ) trộn lẫn với rác hữu cơ là cho ra thành phẩm tốt nhất lại bảo vệ môi trường.

Quy trình thực hiện cách ủ thức ăn cho trùn quế hiệu quả

Nơi ủ thức ăn cho trùn quế

Cách ủ thức ăn cho trùn quế
Nơi nuôi trùn quế – nơi ủ thức ăn cho trùn

Nơi ủ thức ăn cho trùn quế cũng chính là nơi chúng ở. Tùy vào số lượng trùn bạn nuôi mà có lượng thức ăn cần ủ và kích thước buồng chứa tương ứng. Phải đảm bảo rằng nơi ủ thức ăn thoáng, sạch và le lói ánh sáng (trùn quế không thích ánh sáng đâu, chỉ cần cho quá trình triển nên chỉ một chút là đủ).

Xem thêm chi tiết tại: Hướng dẫn cách làm phân trùn quế – cách làm chuồng nuôi trùn quế.

Cách ủ thức ăn cho trùn quế

Cách ủ thức ăn cho trùn quế
Sử dụng phân tươi để ủ

Đổ phân chuồng tươi đã chuẩn bị sẵn vào buồng chứa. Sau đó cho nước vào vừa bằng với mặt phân. Người sử dụng cách ủ thức ăn cho trùn quế nên chú ý khuấy đều, tán nhuyễn cho ra hỗn hợp sền sệt.

Nên cho thêm chế phẩm sinh học E.M hoặc men vi sinh để đẩy nhanh quá trình phân hủy của phân và giúp trùn quế hấp thụ thức ăn tốt hơn. Chú ý: hàm lượng E.M nên sử dụng từ 2.5-3 lít/tấn để đảm bảo kết quả. Những loại chế phẩm như này sẽ giúp rút ngắn thời gian phân hủy của phân, khử mùi và xử lý mầm bệnh giúp cho ra sản phẩm tốt nhất có thể.

Với cách ủ thức ăn cho trùn quế này thì bạn nên để ý cứ sau 6-8 giờ phải kiếm tra và có thể trộn lại phân một lần.

Cách ủ thức ăn cho trùn quế
Thức ăn giúp trùn quế béo tốt

Khoảng từ nửa tuần đến 1 tuần thì có thể lấy bớt thức ăn ra cho trùn quế ăn dần và ăn đều đặn như vậy đến khi trùn lớn. Trùn quế sẽ ăn lượng thức ăn chỉ trong khoảng 2 ngày nên bạn nhớ bổ sung thức ăn khi cần nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây