Biện pháp cải tạo đất chua – hé lộ bí kíp hàng ngàn người tìm kiếm

0
4169
Biện pháp cải tạo đất chua
Biện pháp cải tạo đất chua
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Biện pháp cải tạo đất chua chính là bí kíp mà hàng ngàn bà con nông dân tìm kiếm. Vấn đề này từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều bà con nông dân. Vì không có biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả nên nhiều bà con mất mùa nối tiếp mất mùa, cải tạo đi cải tạo lại không hiệu quả. Vậy hãy thử biện pháp cải tạo đất chua của Agri nhé!

Nội dung chính

Đất như thế nào mới gọi là đất chua?

Biện pháp cải tạo đất chua
Biện pháp cải tạo đất chua

Đất chua là loại đất thuộc vào nhóm đất có tính axit. Có rất nhiều thông tin lý hóa về vấn đề đất chua nhưng đối với bà con nông dân thì chỉ nên biết rằng nếu không sử dụng biện pháp cải tạo đất chua kịp thời thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc trồng trọt. Đặc biệt, muốn cây phát triển cũng khó mà muốn thu hoạch được gì lại càng khó khăn hơn.

Khi nào cần sử dụng biện pháp cải tạo đất chua?

Không phải cứ mất mùa, cây không chịu lớn là sử dụng ngay biện pháp cải tạo đất chua. Bạn cần phải đo độ pH cho đất nhà mình để xác định xem đất nhà mình đang có vấn đề gì và có cần thiết để sử dụng biện pháp cải tạo đất chua hay không?

Cách đo độ pH của đất trồng

Bà con có thể mua giấy quỳ tím, một số chất chỉ thị hoặc sử dụng các loại máy đo độ pH đang được bán ngoài thị trường.

Máy pH sẽ cho ra đúng kết quả độ pH đất của bạn nhưng nếu không có thì bạn có thể sử dụng giấy quỳ. Giấy màu đỏ chứng tỏ axit. Tuy nhiên để biết axit ở mức độ nào thì bạn nên có 1 bảng độ pH để do dựa vào sắc độ đậm nhạt của giấy quỳ tím.

Không nên đo độ pH ngay sau khi bón phân cho cây trồng hoặc đất vừa mới bón vôi. Cũng không nên đo khi đất đang quá ẩm hoặc quá khô. Vào những thời điểm như vậy thì độ pH được do sẽ có sự sai số khá lớn.

Đất cần được sử dụng biện pháp cải tạo đất chua là đất như thế nào?

Biện pháp cải tạo đất chua
Bảng đo độ pH

Đất có độ pH từ 3.1 – 5.0: Đây là loại đất rất chua, chua đến mức báo động. Đất mà chua như thế này thì làm ăn gì được nữa!

Đất có độ pH từ 5.1 – 6.0: Đất này là đất có tính axit nhưng vẫn chưa ở mức nguy hiểm, có thể cứu chữa được.

⇒ Hai loại đất trên cần phải sử dụng biện pháp cải tạo đất chua lập tức, không thể chần chừ, nhất là đất chua đến mức báo động. Nếu còn phân vân không chữa trị thì bà con phải chấp nhận mất trắng.

Đất có độ pH từ 6.1 – 7.0: Đất có tính axit trung bình – phù hợp với các loại cây (trừ cây ưa kiềm). Đất như này thì không cần sử dụng biện pháp cải tạo đất chua. Bà con có thể trồng trọt bình thường.

Biện pháp cải tạo đất chua siêu đơn giản

Bón vôi

Dễ nhất và nhanh nhất chính là bón vôi. Đây là biện pháp cải tạo đất chua được tin dùng nhất nhưng không phải đất chua mới bón mà phải bón thường xuyên với hàm lượng nhất định để đảm bảo về lâu về dài cho đất trồng nhà bạn. Tốt nhất là nên sử dụng vôi xám thay cho vôi trắng vì hàm lượng dinh dưỡng trong vôi xám cao hơn.

Căn cứ vào tình trạng của đất mà có lượng vôi bón sao cho hợp lý.

Đối với đất có tỷ lệ sét cao như đất thịt hay đất nặng thì cứ mỗi héc-ta bạn nên bón 2 tấn vôi cho đất có độ pH từ 3.5 đến 4.5, bón 1 tấn cho đất có độ pH từ 4.5 đến 5.5 và nửa tấn cho đất có độ pH từ 5.6 đến 6.5.

Đối với đất có tỷ lệ cát cao thì cứ mỗi héc-ta bạn nên bón 1 tấn vôi cho đất có độ pH từ 3.5 đến 4.5, bón nửa tấn cho đất có độ pH từ 4.5 đến 5.5 và 1/4 tấn cho đất có độ pH từ 5.6 đến 6.5.

Bón phân hữu cơ

Biện pháp cải tạo đất chua
Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất chua

Trong phân bón hữu cơ có rất nhiều chất dinh dưỡng lại còn rẻ và bảo vệ môi trường nên có rất nhiều bà con sử dụng loại phân này vừa để bón cho cây mà vừa là một biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả. Đối với đất cát nhẹ hoặc đất bạc màu thì mỗi héc-ta bón khoảng 25 tấn mỗi năm là đủ.

Bón phân hóa học (không khuyến khích vì gây hại cho môi trường)

Mặc dù phân bón hóa học đang được khuyến khích giảm sử dụng để bảo vệ môi trường tuy nhiên nếu cần thì chúng ta cũng có thể sử dụng một hàm lượng nhỏ. Đây là một trong các biện pháp cải tạo đất chua vô cùng hữu hiệu.

Bà con nên loại loại phân bón trung tính hoặc phân kiềm, phân lân nung chảy để kết quả nhanh và cao. Không nên sử dụng phân chua sinh lý để cải tạo đất chua.

Xiết chặt quy trình trồng trọt

Có nhiều nguyên nhân khiến đất bắt buộc đi vào tình trạng phải sử dụng biện pháp cải tạo đất chua nhưng nếu bạn xử lý ngay từ đầu thì sẽ đỡ vất vả về sau hơn.

Cần quản lý nước một cách thích hợp, tránh để dòng chảy quá mạnh, xiết làm xói mòn đất. Cùng với đó, nên sử dụng phân xanh và phân hữu cơ bón cho cây thường xuyên. Trồng xen canh kết hợp với nhiều loài cây xanh.


Trên đây là một số biện pháp cải tạo đất chua hữu hiệu. Nếu đất nhà bạn bị bạc màu hoặc gặp một số vấn đề khác, hãy tham khảo bài viết sau: Học ngay 3 cách cải tạo đất trồng rau không sử dụng chất hóa học

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây