Cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh

0
2356
cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh
cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đất trồng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong phát triển nông nghiệp và trồng trọt. Một nền đất tốt, màu mỡ với nhiều dưỡng chất chính tạo điều kiện cho cây sinh trưởng xanh tốt, khỏe mạnh. Tuy nhiên, tình trạng mà rất nhiều nhà vườn vẫn đang phải đối mặt hiện nay đó là đất bạc màu. Nguyên nhân chủ yếu đó là do những tác động tiêu cực của con người mà tệ nhất là lạm dụng phân bón hóa học. Các chất này chỉ có tác dụng nhất thời và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Giải pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng đó là sử dụng phân vi sinh. Vậy, cách cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh như thế nào? Cùng agri.vn tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung chính

Phân vi sinh cải tạo đất bạc màu là gì?

cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh 1
Cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh

Nếu bạn là một nhà làm vườn, trồng cây, chăm cây thì nhất định không thể bỏ qua chất trồng hiệu quả với nhiều tác dụng tuyệt vời này.

Hiện nay, nền nông nghiệp nước ta đang có xu hướng phát triển theo hướng hữu cơ. Có nghĩa là sản xuất ra các sản phẩm nông sản xanh, sạch và an toàn cho sức khỏe. Muốn làm tốt điều này thì ta phải tận dụng ngay nguồn phân vi sinh. Vậy, phân bón vi sinh cải tạo đất bạc màu trên là gì?

Nói một cách đơn giản thì phân vi sinh chính là một loại chế phẩm sinh học. Bên trong chúng có chứa rất nhiều các vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Hơn nữa, các vi sinh vật này không phải được chắt lọc ngẫu nhiên mà đã được trải qua quá trình tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng. Đồng thời phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về mọi mặt thì mới được đồng ý sản xuất nên phân bón vi sinh.

Trên thực tế thì các chủng vi sinh vật này là các vi sinh vật phân giải lân. Bên cạnh đó còn đảm nhiệm cố định đạm và kích thích sự tăng trưởng hiệu quả.

Nhìn chung, loại phân bón này dùng để cải tạo đất bạc màu là hoàn toàn hợp lí và đảm bảo an toàn, chất lượng. Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm rất nhiều và thành công 100%.

Tác dụng của việc cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh

Như bạn biết đấy, bên trong phân vi sinh có chứa rất nhiều các chủng vi sinh vật có lợi. Vậy bạn có thắc mắc chúng có tác dụng gì trong việc cải tạo đất bạc màu hay không? Thực tế thì mối quan hệ gắn bó giữa vi sinh vật và đất trồng là vô cùng chặt chẽ. Có thể xem chúng như là những chú ong chăm chỉ, cần mẵn trong khu vườn cải tạo đất trồng.

Với phương pháp cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh sẽ giúp đất dần trở nên màu mỡ, tơi xốp và giàu dưỡng chất. Sự hoạt động của các nhóm vi sinh vật hiếu khí giúp hỗ trợ, thúc đẩy, làm giàu lượng chất mùn. Đồng thời còn gia tăng độ liên kết của đất canh tác cực kỳ hiệu quả nữa.

Bên cạnh đó, vi sinh vật có có tác dụng trong việc phân giải các chất hữu cơ và xác động vật. Từ đây, chất lượng đất được cải thiện một cách rõ rệt và hiệu quả.

Hệ vi sinh vật ở bên trong đất bạc màu càng phong phú thì đất sẽ càng thêm màu mỡ. Độ pH tăng lên đạt mức cân đối, ổn định.

Cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh như thế nào?

cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh 2
Cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh như thế nào?

Phương pháp và hướng đi đúng đắn sẽ quyết định đến hiệu quả của công tác cải tạo đất bạc màu. Mặc dù chất lượng của phân vi sinh chúng ta không cần phải bàn cãi quá nhiều. Vì đơn giản là nó đã rất tuyệt vời rồi.

Có thể bạn chưa biết, việc cải tạo đất mỗi năm bằng phân vi sinh sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Bằng cách này sẽ giúp gia tăng năng suất và chất lượng nông sản cho mùa sau. Và ngoài ra, bạn cần bón phân với liều lượng vừa đủ, từ khoảng 20 – 30 kg/ha.

Về cơ bản sẽ có 2 phương pháp bón chính. Đó là bón trực tiếp hoặc trộn với hạt giống cây trồng. Nếu chọn cách bón trực tiếp thì bạn nên phối trộn 8 – 10kg đất cát cùng với 1 phần phân vi sinh để gia tăng hiệu quả cải tạo đất bạc màu nhé.

Trường hợp trộn với hạt giống thì sao? Đơn giản thôi, chỉ cần làm ướt hạt giống rồi trộn cùng phân. Cuối cùng mang đi trồng là được!

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về cách cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa cho mọi người!

Hãy yêu thương, nâng niu, trân quý dù chỉ là một nhúm đất trồng!

Tham khảo thêm tại đây:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây