Cải tạo đất bạc màu bằng phân bò

0
1916
Cải tạo đất bạc màu bằng phân bò
Đôi nét về cải tạo đất bằng phân bò
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Đất sống thì cây mới khỏe. Đất trồng là một yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển nông nghiệp và trồng trọt. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều nhà vườn đang phải đối mặt với tình trạng đất thoái hóa, đất bạc màu. Nguyên nhân chủ yếu là do những tác động tiêu cực của con người gây nên, tiêu biểu đó là lạm dụng phân bón hay sản phẩm hóa học độc hại. Và có rất nhiều phương pháp cải tạo đất bạc màu khác nhau, thế nhưng đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất chắc chắn đó là sử dụng phân bò. Vậy, cải tạo đất bạc màu bằng phân bò như thế nào? Cùng agri.vn chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Nội dung chính

Đôi nét về cải tạo đất bạc màu bằng phân bò

Cải tạo đất bạc màu bằng phân bò 2
Đôi nét về cải tạo đất bằng phân bò

Phân bò là một loại phân bón hữu cơ 100% an toàn và tốt cho đất và cây trồng. Từ bao đời nay, kể từ khi chưa có sự ra đời của các dòng sản phẩm với mẫu mã, thiết kế đa dạng thì phân bò đã được ông cha ta một lòng tin tưởng. Có một khoảng thời gian phân bón hóa học chiếm lĩnh thị trường nông nghiệp. Đánh giá khách quan thì đây là loại phân bón chỉ mang lại hiệu quả tức thời và để lại vô vàn những hậu quả nghiệm trọng về sau. Và đất bạc màu chính là một trong số đó.

Trong xu thế thời đại mới, nền nông nghiệp nước nhà đang từng bước chuyển mình phát triển theo hướng hữu cơ. Có nghĩa là sản xuất ra nguồn nông sản xanh, sạch, tốt cho sức khỏe. Muốn làm tốt điều này thì nhất định bạn không thể bỏ lỡ phân bò – Sự lựa chọn số 1 của mọi nhà nông. Đó cũng là lý do mà hiện nay phân bò được dùng phổ biến và cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt là trong công tác cải tạo đất trồng.

Phân bò cải tạo đất bạc màu được lấy ở đâu?

Đây là thắc mắc mà rất nhiều người đặt ra. Thực tế thì phân bò khô sẽ được tiến hành thu hoạch từ các trang trại lớn. Sau đó thì chúng được ủ hoai mục cùng các loại chế phẩm sinh học, nổi bật là chế phẩm EM hay Trichoderma. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch ngay phân bò tại chuồng gia súc trong gia đình mình (nếu có). Vì nó sẽ 100% đảm bảo chất lượng từ nguồn thức ăn mà bạn cung cấp cho chúng. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả của phân đó nhé.

Bên cạnh đó, để giảm bớt độ ẩm thì agri.vn khuyên mọi người nên hong trong nhà mát. Tiếp đó, ta đóng gói lưu trữ kho và cuối cùng là vận chuyển đến nơi sử dụng. Trên đây được xem là một quy trình sản xuất phân bò khô hay hoai mục đơn giản nhằm mục đích cải tạo đất mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Công dụng của việc cải tạo đất bạc màu bằng phân bò

Cải tạo đất bạc màu bằng phân bò 1
Công dụng của việc cải tạo đất bạc màu bằng phân bò

Việc cải tạo đất bạc màu bằng phân bò có công dụng gì? Tại sao nhà vườn nên lựa chọn nó mà không phải là những loại phân bón hữu cơ khác? Và những điểm sau đây sẽ giúp mọi người tháo gỡ được những thắc mắc trên:

 • Cải tạo đất bằng phân bò là cách để nhà vườn bổ sung đạm, nguồn dinh dưỡng cũng như các chất vi lượng cho cây trồng.
 • Hỗ trợ giúp gia tăng độ tơi xốp của đất trồng.
 • Khả năng giữ ẩm và thoát nước được tăng cao, đẩy mạnh.
 • Tạo điều kiện cho hệ thống rễ cây trồng được khỏe mạnh và sinh trưởng, phát triển tốt.

Có thể nói, công tác bón phân bò để cải thiện tình trạng đất trồng cần được tiến hành ngay lập tức và nhanh chóng. Đây là cách để nhà vườn có thể tiết kiệm tối đa các nguồn chi phí sản xuất và công chăm bón trong năm thật hiệu quả. Chúng tôi đã thử và rất thành công!

Hiệu quả của việc cải tạo đất bạc màu bằng phân bò

 • Làm gia tăng nguồn dưỡng chất nhờ các vi sinh vật có lợi bên trong đất trồng.
 • Giúp cải thiện các vùng đất nghèo dưỡng chất trở nên màu mỡ và tơi xốp.
 • Hỗ trợ, góp phần làm giảm bớt lượng hơi nước bên trên bề mặt che chắn rễ con.
 • Cải tạo đất bạc màu bằng phân bò giúp ngăn chặn hay tránh sự xâm hại của nguồn ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào.
 • Cấu trúc đất trồng chặt chẽ, không có hiện tượng rời rạc hay quá kết chặt vào nhau. Điều này làm giảm hiện tượng thối rễ ở cây trồng.
 • Khả năng giữ ẩm cực tốt và có thể tránh được hạn.
 • Có khả năng điều trị được những loại bệnh chết nhanh hay chết chậm rất hiệu quả.
 • Trong phân bò có chứa một lượng chất hữu cơ dồi dào giúp giữ cho độ pH của đất được duy trì ở mức ổn định. Đồng thời còn có thể giữ lại được các chất khoáng rất tốt.

Kết luận

Có thể nói phương pháp cải tạo đất bạc màu bằng phân bò là một hướng đi đơn giản mà mang lại hiệu quả cao cho nông nghiệp. Nhà vườn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng để có được năng suất, chất lượng cây trồng đạt mức cao nhất nhé.

Và trên đây là toàn bộ những chia sẻ của agri.vn. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa cho mọi người. Xin cám ơn và chúc thành công nhé!

Tham khảo thêm tại đây:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây