Câu chuyện người trồng táo và tầm nhìn ngành nông nghiệp

0
2076
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Chinh phục mọi khoảng cách đều phải bước đi từng bước một. Hãy bắt đầu từng chút rồi một ngày bạn sẽ bất ngờ với những gì mình đang có.

Chuyện kể rằng có 3 chàng thanh niên ra đi khỏi quê hương để lập nghiệp với mong muốn tìm được con đường dẫn đến sự giàu sang. Không hẹn nhưng cả 3 lại vô tình gặp nhau tại một trấn nhỏ. Họ phát hiện một giống táo cho quả to, ngọt lại rất đẹp mắt. Được biết đây là loại táo thượng hạng và giá mua tại địa phương khá rẻ. Nếu mang những quả táo này đến thành phố bán thì chắc chắn giá sẽ cao hơn nhiều.

Nên học cách bỏ qua lợi nhỏ để đầu tư cho cái lợi lâu dài về sau
Nên học cách bỏ qua lợi nhỏ để đầu tư cho cái lợi lâu dài về sau

Chàng thanh niên đầu tiên nhìn những quả táo bằng ánh mắt lấp lánh và ngay lập tức gom góp tài sản để mua 10 tấn táo mang đến thành phố để kiếm gấp đôi số lợi nhuận. Sau sự thành công mỹ mãn của chuyến đi đầu tiên, anh ta tại theo đà thực hiện nhiều chuyến khác và trở thành một người thương nhân chuyên buôn bán táo.

Chàng thanh niên thứ 2 lại đối diện với những quả táo bằng thái độ khác hẳn. Anh ta trầm tư suy nghĩ một hồi lâu rồi dùng 1 nửa tiền vốn để mua 300 cây giống táo. Sau đó anh gieo trồng 300 cây táo đỏ tại một mảnh vườn của khu núi với hy vọng sự chăm sóc, tưới tiêu của mình sẽ mang đến nhiều quả táo thơm ngon sau 3 năm nữa.

Chàng thanh niên thứ 2 quyết định trồng giống táo đó trên một mảnh vườn
Chàng thanh niên thứ 2 quyết định trồng giống táo đó trên một mảnh vườn

Riêng chàng thanh niên thứ 3 lại phải mất đến mấy ngày suy nghĩ cặn kẽ mới quyết định. Anh đi đến rất nhiều vườn trồng táo, xem xét kỹ lưỡng từ trước ra sau rồi tìm người chủ vườn. Anh chỉ xuống vùng đất dưới gốc táo rồi nói với chủ vườn: “Tôi muốn mua số đất này”. Hiển nhiên là người chủ vườn sẽ không đồng ý bán chỗ đất ấy vì “bán đất rồi thì trồng táo ở đâu?”

Những bất ngờ chàng thanh niên chỉ dùng tay vốc một nắm đất rồi bảo “Tôi muốn mua chỗ số đất này thôi, bao nhiêu cũng được”. Người chủ vườn vui vẻ trả lời “Được, tưởng gì chứ nắm đất này anh đưa tôi 1 đồng là được”

Mua được chỗ đất như ý, chàng trai thứ 3 rời đi nhanh chóng. Sau đó anh mang số đất vừa mua về quê để tìm một chuyên gia nghiên cứu thổ nhưỡng, độ ẩm và thành phần dinh dưỡng. Khi có kết quả, anh tiếp tục tìm một mảnh rừng có điều kiện khí hậu phù hợp rồi cải tạo đất ở đó thành đất có thổ nhưỡng giống với nắm đất đã đem về. Cả quá trình đó mất hẳn 3 năm thời gian. Sau khi thành công anh mới bắt đầu tìm mua giống táo đó về trồng.

Cứ như vậy, mười năm nhanh chóng trôi qua và 3 chàng trai năm xưa mỗi người có một vận mệnh khác nhau. Chàng trai thứ nhất vẫn là một thương gia mua bán táo như ban đầu. Vì chỉ mua bán nhỏ lẽ, không phát triển được nên lợi nhuận mỗi năm một thấp trong khi chi phí vận chuyển ngày một thay đổi mà việc bảo quản táo cũng khó khăn.

Chàng trai thứ 3 vẫn là một người buôn táo nhỏ lẻ với lợi nhuận ngày càng thấp
Chàng trai thứ 3 vẫn là một người buôn táo nhỏ lẻ với lợi nhuận ngày càng thấp

Chàng trai thứ 2 đã có được khu vườn táo như mong đợi. Nhưng do điều kiện thổ nhưỡng khác biệt, khí hậu ngày càng khắc nghiệt nên chất lượng táo trồng được cũng không quá cao mặc dù vẫn kiếm được lợi nhuận.

Trong khi đó, sau 10 năm mua đất, cải tạo khu rừng và trồng cây thì vườn táo của anh cũng cho trái. Mặc dù thời gian bỏ ra nhiều hơn 2 người còn lại nhưng táo trong khu vườn lại có chất lượng cao, quả thơm, ngọt lại đẹp mắt nên đơn đặt hàng liên tiếp mà giá cả lại cao. Sau đó, anh trở thành người giàu có hơn hẳn so với chàng thanh niên số 1 và số 2.

Điều tiên quyết để quyết định tương lai của bạn chính là tầm nhìn. Mọi lợi ích trước mắt đều chỉ là lợi nhỏ, chỉ có được trong thời gian ngắn. Chỉ những ai có tầm nhìn xa trông rộng, bỏ được cái lợi nhỏ và chịu khó đầu tư tiền của, công sức nhiều hơn cho tương lai sẽ nhận được thành công. Đó chính là thành quả lâu dài cho tương lai mà ai cũng muốn có.

Tầm nhìn xa trông rộng chính là yếu tố quyết định sự thành công của bạn
Tầm nhìn xa trông rộng chính là yếu tố quyết định sự thành công của bạn

Tuy nhiên, mọi bản kế hoạch đều sẽ thất bại nếu nó chỉ nằm trên trang giấy. Kế hoạch lập ra phải thực hiện được, gắn liền với thực tế và được thực thi một cách nghiêm chỉnh. Muốn thành công, bạn cần phải học tập, tìm hiểu và thực nghiệm nhiều lần để tích lũy kiến thức và đồng vốn đầu tư. Đừng chỉ mơ mộng với một kế hoạch viễn tưởng vẽ ra đầy màu hồng mà chẳng thể thực thi.

Đặc biệt, với ngành nông nghiệp thì việc bỏ chi phí ban đầu là không thể thiếu. Điều quan trọng là bạn phải biết cách đầu tư cả về tiền bạc, kiến thức lẫn thời gian. Sự chăm chỉ, học hỏi không ngừng sẽ giúp bạn có được thành công như mong đợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây