Vì sao nên áp dụng công nghệ trồng rau sạch thủy canh tại nhà?

0
255

Công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh đang nhận được rất nhiều sự chú ý hiện nay. Phương pháp này không chỉ có thể trồng theo quy mô lớn mà còn có nhiều ưu điểm thích hợp để ứng dụng với vườn rau gia đình. Trong đó, phải kể đến các lý do nổi trội sau đây.

Công nghệ trồng rau sạch đang được ứng dụng tại rất nhiều gia đình
Công nghệ trồng rau sạch đang được ứng dụng tại rất nhiều gia đình  

1. Có thể tiết kiệm diện tích tối đa

Trồng rau thủy canh không cần phải dùng chậu đất nên rễ cây thường nhỏ. Nếu đầu tư ống thủy canh bạn có thể tận dụng không gian ở mọi nơi trong nhà từ gác xếp, cửa số cho đến hành lang, ….

Các ống thủy canh có thể trồng thành nhiều tầng nên dù chỉ một hành lang nho nhỏ bạn cũng có thể trồng được rất nhiều rau.

2. Thời gian chăm bón không nhiều

Công nghệ trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh không cần người trồng phải tưới nước hay tốn quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc. Vì dinh dưỡng và nước được cung cấp trực tiếp đến bộ rễ. Đối với những gia đình bận rộn với công việc và cuộc sống hàng ngày thì đây là ưu điểm tuyệt vời nhất.

3. Không lo bẩn

Rau thủy canh được trồng thực tiếp lên dung dịch thủy canh nên không cần đến đất trồng. Bạn sẽ không cần phải lo lắng vườn rau yêu quý làm bẩn ngôi nhà của mình. Đặc biệt, với những nơi mật độ dân cư cao, hiếm khi nhìn thấy “đất” như Sài Gòn hay Hà Nội thì công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh rất phù hợp.

4. Không bị điều kiện thời tiết ảnh hưởng

Rau được trồng theo phương pháp thủy canh có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Do đó, bạn có thể trồng rau dù ở bất cứ đâu. Đặc điểm này giúp bạn dễ dàng tận dụng mọi vị trí có thể trong nhà để trồng rau thủy canh.

Trồng rau thủy canh phù hợp với mọi điều kiện khí hậu
Trồng rau thủy canh phù hợp với mọi điều kiện khí hậu

5. Cho năng suất cao

Các loại rau trồng thủy canh được trồng và phát triển trong môi trường lý tưởng, đầy đủ dinh dưỡng. Do đó, rau thủy canh thường có năng suất rất cao và kích thước cũng lớn hơn so với thông thường.

6. Sạch và an toàn

Công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh tạo ra thành phẩm chất lượng, không dùng bất kỳ loại phân bón hay thuốc trừ sâu này. Đây là loại rau hoàn toàn an toàn cho sức khỏe và không chứa bất kỳ loại độc tố hay kim loại nặng nào. Do trồng trong nhà nên bạn cũng có thể hái và ăn ngay để đảm bảo độ tươi ngon.

7. Thân thiện với môi trường

Phương pháp trồng rau thủy canh rất thân thiện với môi trường, giúp gia đình có một không gian sinh hoạt thoải mái, trong lành. Không khí đô thị sẽ có thêm hương vị thiên nhiên trong chính gia đình của bạn.

Một số mô hình trồng rau thủy canh có thể áp dụng cho gia đình

Khi nhắc đến công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh thì có rất nhiều mô hình có thể ứng dụng. Tuy nhiên, để ứng dụng cho quy mô qua đình thì 2 mô hình dưới đây là phổ biến nhất.

1. Thủy canh tĩnh

Trồng rau theo mô hình thủy canh tĩnh là sử dụng một bể chứa dung dịch thủy canh có thể tích lớn rồi trồng cây lên trên. Thông thường, phần giữ cây có trọng lượng khá nhẹ và giúp rễ cây ngập nước vừa đủ.

Rau trồng theo phương pháp thủy canh tĩnh luôn có phần rễ ngập trong nước
Rau trồng theo phương pháp thủy canh tĩnh luôn có phần rễ ngập trong nước

Tuy nhiên, mô hình này cần phải sử dụng máy tạo bọt để cung cấp oxi cho cây và không thể áp dụng cho mọi loại rau. Mô hình thủy canh tĩnh một diện tích có thể chứa đủ bể và có chi phí khá thấp, tận dụng được nhiều dụng cụ cũ như bình chứa, bể chứa cũ, ….. Đây là cách trồng rất thích hợp cho các gia đình ở nông thôn.

2. Mô hình trồng rau thủy canh theo hệ thống hồi lưu

Thay vì sử dụng dung dịch thủy canh cố định thì hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu có máy bơm để điều khiển lượng và dòng dung dịch. Theo đó, dung dịch thủy canh sẽ được bơm vào rồi rút ra theo chu kỳ.

Rau trồng theo mô hình này tránh được tình trạng ngập úng vì rễ không phải lúc nào cũng chìm trong nước, tạo được khoảng không để cây thở. Có rất nhiều gia đình ứng dụng mô hình này để trồng rau sạch nhất là những gia đình ở thành thị, thiếu cây xanh.

Một số điều cần lưu ý khi ứng dụng công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp để trồng tại nhà nhưng việc ứng dụng công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh cũng cần phải lưu ý nhiều vấn đề.

– Hệ thống trồng rau thủy canh không trồng các loại cây có bộ rễ lớn và lâu năm được. Do đó, khi chọn phương pháp này bạn chỉ có thể trồng rau, một số loại quả ngắn ngày như ớt, dưa leo, cà chua, ….

Phương pháp trồng rau thủy canh khá kén chủng loại
Phương pháp trồng rau thủy canh khá kén chủng loại

– Mặc dù không tốn nhiều công chăm sóc nhưng chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống thủy canh cao hơn rất nhiều so với cách trồng rau thông thường. Những vật liệu như bơm dinh dưỡng, bể chứa, dung dịch dinh dưỡng, khung, giàn, …. sẽ tốn khá nhiều chi phí nên bạn cần phải cân đo vấn đề kinh tế khi thực hiện.

– Cho dù chọn bất kỳ hình thức trồng rau nào bạn cũng cần trang bị thêm kiến thức chuyên môn phù hợp. Đặc biệt, việc trồng rau thủy canh cần dung dịch chuyên biệt cũng như hệ thống riêng nên người trồng buộc phải có kiến thức về vấn đề này. Theo đó, các kiến thức về giống cây trồng, dinh dưỡng, kiến thức về lắp đặt vệ sinh hệ thống, … là cần thiết nhất.

Việc ứng dụng công nghệ trồng rau sạch cho gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là phương pháp thủy canh. Mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những ai mong muốn có một vườn rau sạch tại nhà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây