Chạy đua nghiên cứu vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi

0
77
ắc xin Dịch tả lợn châu Phi

“Chạy đua” nghiên cứu và sản xuất vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi – loại dịch làm đau đầu giới chuyên gia và nhất người dân nuôi heo. Để giảm thiểu tình trạng người nuôi heo mất trắng vì dịch tả lợn châu Phi, các “ông lớn” trong ngành thuốc thú y và chăn nuôi phối hợp với cơ quan Mỹ về vấn đề nghiên cứu sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi (ASF), chuyển giao giống virus này.

Dịch tả lợn châu Phi

Virus dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus, viết tắt: ASFV) là tác nhân gây bệnh sốt lợn ở châu Phi hay gọi là Dịch tả lợn châu Phi (ASF). Virus gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, và lâynhiễm liên tục vào vật chủ tự nhiên. Virus gây bệnh làm chết các con lợn nhà. Một số chủng phân lập có thể gây ra cái chết của động vật nhanh, trong vòng một tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Trong tất cả các loài khác, virus gây ra không có bệnh rõ ràng. ASFV là loài đặc hữu của châu Phi cận Sahara và tồn tại trong tự nhiên thông qua một chu kỳ lây nhiễm từ ve và lợn rừng, lợn lông rậm và warthog.

Chạy đua trong việc nghiên cứu vắc xin Dịch tả lợn châu Phi

Phó Cục trưởng Cục Thú y – ông Nguyễn Văn Long tiết lộ, Công ty Cổ phần Thuốc Thú y NAVETCO và Công ty Cổ phần DABACO là hai doanh nghiệp sẽ phối hợp với các cơ quan của Mỹ để nghiên cứu  và sản xuất vắc xin Dịch tả châu Phi.

Bên cạnh đó, chi cục Thú y vùng VI đã và đang thực hiện nghiên cứu, phân lập virus ASF trên tế bào và nghiên cứu kháng huyết thanh từ động vật thí nghiệm (thỏ) chạy đua trong việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin. Cùng phối hợp với NAVETCO, chi cục kiểm tra độc lực virus Dịch tả lợn châu Phi phân lập từ thực địa; nghiên cứu thử nghiệm vắc xin vô hoạt, nghiên cứu giảm độc virus ASF độc lực cao trên thỏ….  Và hợp tác nghiên cứu với Công ty ChoongAng – Hàn Quốc; Phòng Thí nghiệm bệnh lý của trường Đại học Seoul – Hàn Quốc và Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh nghiên cứu đánh giá sự thích nghi của virus ASF độc lực cao trên tế bào.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước đã phát sinh 831 ổ Dịch tả lợn châu Phi tại 223 huyện thuộc 44 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy là 36.000 con, tổng trọng lượng khoảng 1.800 tấn. Người dân nuôi heo bị dịch phải chịu thiệt hại nặng nề và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nuôi cũng như nền kinh tế nếu dịch không được kiểm soát kịp thời.

vắc xin Dịch tả lợn châu Phi

Hình ảnh: Tai của heo bị Dịch tả lợn châu Phi

Theo ông Nguyễn Văn Long, bệnh Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm đối với lợn, hiện nay chưa có thuốc và vắc xin phòng ngừa, mà đường lây truyền của bệnh rất phức tạp và đa dạng gây khó kiểm soát. Việc chăn nuôi lợn nhỏ lẻ tại các hộ gia đình và việc tổ chức tái đàn, tăng đàn tại các hộ nuôi lớn hay trang trại tăng nhanh trong khi việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học khó khăn trong vấn đề giết mổ nhỏ lẻ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn chưa được kiểm tra có thể dẫn đến virus Dịch tả lợn châu Phi phát tán, lây lan và gây ra các ổ dịch trong thời gian tới.

Nguồn:https://nongnghiep.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây