Chia sẻ cách chọn đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế

0
1433
Chia sẻ cách chọn đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế
Chia sẻ cách chọn đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Chơi bonsai là một thú vui chưa bao giờ lỗi thời. Thậm chí trong thời đại mới, phong cách độc lạ này còn thu hút nhiều người hơn. Có những chậu bonsai chỉ bé xinh, vừa lòng bàn tay thôi nhưng được tạo nên bởi sự khéo léo, tinh tế của nhà vườn. Và như thế là nó có giá lên đến tiền tỷ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trồng và chăm sóc bonsai xanh tốt, khỏe mạnh. Quan trọng nhất là ta phải chọn đất trồng cây bonsai sao cho thật lý tưởng. Vậy với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người trong bài viết này.

Nội dung chính

Đôi nét về cây bonsai

Chia sẻ cách chọn đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế 1
Đôi nét về cây bonsai

Trước khi tìm hiểu về cách chọn đất trồng cây bonsai, nhà vườn cần có kiến thức cơ bản về dòng kiểng lá này. Cho những ai chưa biết thì bonsai chính là tên gọi theo tiếng Hán Việt. Ý nghĩa thực sự của nó: Bon là cái chậu hoặc là cái khay. Còn sai chính là cây xanh được trồng bên trong. Và thông thường thì các dòng cây bonsai sẽ có thân gỗ, gốc thụ to nhưng không cao đâu nhé.

Vậy nên chọn chậu trồng cây bonsai thì không cần chọn chậu quá to, bề ngang ngược lại phải lớn. Thân cây xanh sẽ được sáng tạo, uốn theo nhiều cách riêng khác nhau tùy vào ý tưởng của tín đồ yêu, mê. Qua đó thể hiện được vẻ đẹp độc lạ, khác biệt, thu hút mọi người. Bonsai mang rất nhiều ý nghĩa đặc sắc và tốt đẹp. Có những thông điệp mà không phải ở kiểng lá nào cũng có. Với kiểu dáng sang trọng, quý phái, độc nhất vô nhị đó là lý do khiến bonsai được nhiều người đầu tư, chi một số tiền lớn để mua về.

Vậy có những tiêu chí nào để chọn đất trồng cây bonsai? Vì có sự khác biệt về đặc điểm cũng như nhu cầu sinh trưởng nên đất trồng cây bonsai phải đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu. Từ dinh dưỡng, khả năng thoát nước, độ ẩm, độ thông thoáng,.. Không để mọi người đợi lâu, chúng tôi sẽ bật mí ngay.

Những tiêu chí để chọn đất trồng cây bonsai lý tưởng cho tín đồ

Chia sẻ cách chọn đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế 2
Những tiêu chí để chọn đất trồng cây bonsai lý tưởng cho tín đồ

Chọn đất trồng cây bonsai phải sạch bệnh hại

Chắc chắn rồi. Sâu bệnh hại luôn là một nỗi lo lớn đối với hầu hết mọi nhà vườn. Một khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sản, phát triển và tấn công, gây hại đến sức khỏe cây xanh. Và tất nhiên với bất kỳ loại cây trồng nào cũng thế. Yêu cầu hàng đầu đó là đất trồng phải sạch mầm bệnh, vi khuẩn.

Càng đặc biệt hơn với bonsai. Khác với kiểng nhỏ thông thường. Nếu cây bình thường phát hiện đang bị bệnh thì ta có thể nhổ lên và thay đất trồng. Thế nhưng với riêng bonsai không thể làm thế. Bonsai yêu cầu độ vững chắc, bền vững, ổn định lâu dài. Hơn nữa phần lớn bonsai có kích thước lớn cho nên việc nhổ lên thay đất mãi là không hề khả thi. Mọi người lưu ý nhé.

Chọn đất trồng cây bonsai phải có khả năng thoát nước tốt

Tiêu chí thứ hai đó là thoát nước tốt. Đơn giản vì nếu để lại nước đọng trong chậu trồng bonsai một thời gian quá lâu dài sẽ khiến hệ thống rễ cây bị ngập úng. Đây quả là tình trạng mà chúng tôi không hề mong muốn. Lúc này, rễ sẽ bị thối. Cây khả năng cao là bị đỗ ngã, thậm chí là chết.

Chọn đất trồng cây bonsai phải có độ ẩm thích hợp

Chia sẻ cách chọn đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế 3
Chọn đất trồng cây bonsai phải có độ ẩm thích hợp

Như thế nào là độ ẩm thích hợp? Hiểu đơn giản là đất trồng có thể đáp ứng tốt nhu cầu của cây xanh. Đất phải giữ được một lượng nước vừa phải nhằm giúp hệ thống rễ cây trồng hấp thụ một cách tốt nhất. Đồng thời còn thực hiện những quá trình trao đổi chất quan trọng, cần thiết bên trong. Khả năng thoát nước và giữ ẩm cần sống đôi với nhau.

Chọn đất trồng cây bonsai phải có độ bám tốt

Đất có độ bám tốt sẽ giúp cho cây bonsai được đứng vững. Như chúng tôi đã nói, phần lớn bonsai sở hữu thân gỗ. Thường thì ngoài thế thẳng, chúng còn có thế nghiêng, trực lắc,.. Tuy bonsai thấp thế nhưng thân cây thì bự và tán cây lớn. Do đó, việc ta tiến hành trồng cây trên một nền đất phải đảm bảo sự vững chắc. Đồng thời, đất cần có khả năng tạo được độ bám cho hệ thống rễ cây nữa nhé.

Chọn đất trồng cây bonsai phải có độ thông thoáng

Đối với đất trồng cây loại nào cũng như thế. Và với cây bonsai, đất trồng phải có sự thông thoáng nhất định. Điều đó giúp cho oxy trong không khí có thể đi vào và giúp cho rễ cây hô hấp tốt nhất. Bên cạnh đó, việc chọn đất thông thoáng còn giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa vi khuẩn, nấm sâu bệnh phát triển.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách chọn đất trồng cây bonsai lý tưởng cho nhà vườn. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Cuối cùng xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây