Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ

0
5392
Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ
Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Thú chơi bonsai quả thực chưa bao giờ là lỗi thời. Càng đặc biệt hơn trong xu thế thời đại mới, mô hình này lại càng thu hút thêm nhiều đối tượng tham gia. Tất cả đều đến với lối hình nghệ thuật này bằng tình yêu, sự đam mê to lớn, cháy bỏng. Trên những diễn đàn bonsai là biết bao nhiêu câu chuyện, chia sẻ cũng như kinh nghiệm các nhà vườn. Có những chậu bonsai bé thế thôi mà được đấu giá lên đến tiền tỷ. Qua sự sáng tạo, thế uốn của bonsai, nhà vườn lột tả được ý tưởng độc đáo và táo bạo, đi vào lòng người của họ. Vậy thì cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho người mới bắt đầu như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Nội dung chính

Chia sẻ cách làm đất trồng cây bonsai từ kinh nghiệm thực tế

Cách làm đất trồng cây bonsai mini

Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ 1
Cách làm đất trồng cây bonsai mini

Bonsai mini là dòng kiểng lá đặc biệt được mọi người yêu thích và quan tâm. Sở hữu một vóc dáng nhỏ bé nhưng lại toát lên nguồn năng lượng hết sức đặc biệt. Một vài sự lựa chọn thú vị cho nhà vườn để làm bonsai mini như là: Cây tùng bách, cây hoa trang, cây mai vàng, cây sen đá gốc thụ, cây kim ngân, cây mai chiếu thủy,… Thường thì những loại này sẽ được uốn và trưng bày lên trên các kệ. Hoặc cũng có thể là bàn tiếp khách, làm việc trông rất bắt mắt và không kém phần sang trọng, quý phái,..

Trồng bonsai mini khó hơn bonsai thường ở chỗ chúng kháng sâu bệnh rất kém. Do đó mà trong cách làm đất trồng cây bonsai mini không nhất thiết phải dùng 100% là đất thịt đâu nhé. Ta hoàn toàn có thể kết hợp, phối trộn với các nguyên liệu, chất trồng ưu Việt. Ví dụ như là đá Pumice, đá Perlite, đá Vermi, xơ dừa, tro trấu, phân compost. Tỷ lệ của những giá thể này là 1:1:1:1:1:1.

Cách làm đất trồng cây bonsai kích thước lớn

Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ 2
Cách làm đất trồng cây bonsai kích thước lớn

Có những người yêu, mê những thứ tinh tế, tỷ mỉ như bonsai mini. Nhưng cũng có rất nhiều người với lối đi táo bạo, thích sưu tầm những chậu bonsai với kích thước thật lớn, thật khác biệt. Trên một chậu bonsai lớn, ta có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều ý tưởng mới mẻ và độc đáo. Và thường thì chúng sẽ sử dụng nhiều loại cây thân gỗ khác nhau. Ta chỉ cần khéo léo, có kỹ thuật uốn một cách thật điêu luyện là được. Vì kích thước lớn cho nên bonsai sẽ được trưng bày ở một góc nhà, sân vườn,.. Hoặc dùng để trưng ở những nơi sang trọng, có quy mô lớn như công ty, tập đoàn,..

Vậy thì cách làm đất trồng cây bonsai lớn như thế nào? Với những cây này, chúng yêu cầu cao về độ bám cũng như sự vững chắc. Bởi đơn giản là rất dễ bị đổ, ngã. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng công thức làm đất trồng cây bonsai sau đây của chúng tôi. Nguyên liệu sẽ bao gồm đất thịt, đá Pumice, đá Perlite và cuối cùng là phân compost. Tỷ lệ theo lần lượt là 6:1:1:1.

Một số mẹo khi trồng và chăm sóc cây bonsai cho người mới bắt đầu

Cách làm đất trồng cây bonsai lý tưởng cho mọi tín đồ 3
Một số mẹo khi trồng và chăm sóc cây bonsai cho người mới bắt đầu

Bên cạnh việc làm đất trồng cây bonsai hoàn hảo, lý tưởng thì nhà vườn cũng cần có hướng chăm sóc cho thật hợp lý, khoa học. Vậy có những mẹo nào khi trồng bonsai? Chắc chắn là không thể thiếu. Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây:

  • Đầu tiên trước khi trồng cây bonsai, nhà vườn hãy lót bên dưới đáy chậu là một lớp đá bọt núi lửa. Điều này có ý nghĩa gì? Nó sẽ giúp quá trình tưới nước của bạn không bị đọng lại bên dưới đáy chậu. Từ đó ngăn ngừa hiện tượng ngập úng, thối rễ và thậm chí là chết cây đó nhé.
  • Với bonsai nhỏ thì hãy dùng đá Pumice để làm lớp phủ ở bên trên bề mặt. Nhằm mục đích gia tăng tính thẩm mỹ cùng như giảm bớt lượng hơi nước sẽ thất thoát ra bên ngoài. Đồng thời, mẹo này còn giúp nhà vườn giảm bớt sự lây lan, phát triển của cỏ dại. Tránh, hạn chế đến tối đa nhiệt độ của ánh nắng mặt trời chiếu vào chậu bonsai.
  • Riêng với bonsai lớn thì hãy sử dụng những giá thể khác. Tiêu biểu là vỏ thông hay lớp phủ nông nghiệp hữu cơ chẳng hạn. Những chất này cũng có chức năng tương tự như là đá Pumice làm lớp phủ. Nhà vườn có thể tham khảo nhé.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của agri.vn về cách làm đất trồng cây bonsai. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã chia sẻ thêm về một vài mẹo trong quá trình trồng, chăm sóc. Hi vọng bài viết này là bổ ích bà có ý nghĩa với mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây