Chống thấm sân thượng để trồng rau như thế nào

0
2327
quy-trinh-chong-tham-san-thuong-de-trong-rau-2
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Ngày nay, rất nhiều gia đình tận dụng khu vực sân thượng để trồng rau, cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, việc này còn giúp tạo ra không gian sống thoáng đãng, không khí trong lành cho ngôi nhà. Tuy nhiên, muốn tiến hành trồng rau tại sân thượng thì việc đầu tiên là bạn cần phải đảm bảo yếu tố chống thấm. Dưới đây, Agri.vn sẽ cung cấp thông tin về quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau đúng kỹ thuật. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nội dung chính

1. Vì sao cần thực hiện quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau?

Vì sao cần thực hiện quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau? Như chúng ta đã biết, sân thượng là khu vực thường xuyên chịu các tác động của yếu tố thời tiết như mưa, nắng, gió,… Nhất là khi nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều nên thường xuyên phải chịu tác động của nước ẩm. Cho nên, nếu bạn có ý định làm vườn rau trên sân thượng thì cần phải tính toán đến phương án chống ẩm hiệu quả để tránh gây tác động xấu tới ngôi nhà của mình.

quy-trinh-chong-tham-san-thuong-de-trong-rau-1
Nếu làm vườn rau trên sân thượng thì bạn phải có phương án chống ẩm hiệu quả để tránh gây tác động xấu tới ngôi nhà

1.1. Nguyên nhân sân thượng bị thấm nước

Vấn đề sân thượng bị thấm nước do nhiều tác nhân khác gây ra. Nhưng các nguyên nhân này hoàn toàn có thể được giải quyết nếu bạn xử lý đúng cách.

 • Sân thượng xây dựng lâu hoặc mới thi công nhưng thi công kém chất lượng nên nhanh xuống cấp.
 • Hiện tượng co ngót không đồng đều giữa lớp bê tông sàn mái và tường bao quanh sàn mái.
 • Quá trình xử lý chống thấm trên sân thượng thực hiện không đúng cách.
 • Sàn mái bị rạn nứt vết chân chim cũng khiến cho sân thượng dễ bị thấm nước.
 • Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, gây ra tình trạng đọng nước.
 • Sân thượng chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời làm cho chất chống thấm mất tác dụng dần dần.

1.2. Tác hại của việc sân thượng bị thấm nước

Cần chống thấm sân thượng để trồng rau, vì việc sân thượng thấm nước ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn.

 • Tường nhà ẩm mốc, không khí ẩm thấp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong nhà, gây tâm lý hoang mang do lo sợ nhà sập sệ.
 • Ngôi nhà xuống cấp nhanh hơn do thấm, kết cấu sắt rỉ sét do tiếp xúc với nước.
 • Trường hợp thấm nặng có thể gây ra hiện tượng nước nhỏ giọt ngay trên đầu, chảy xuống sàn nhà gây trơn trượt.
 • Gây mất thẩm mỹ cho không gian sống. Vì khi thấm nước sẽ làm cho bề mặt trần, tường nhà trở nên xấu đi với những màu ố vàng đen.
 • Giảm giá trị về mặt kinh tế của ngôi nhà, nếu bạn muốn bán ngôi nhà đó đi thì không thể bán được giá cao như khi nhà còn đẹp, chất lượng.
quy-trinh-chong-tham-san-thuong-de-trong-rau-2
Sân thượng thấm nước gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn

2. Quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau sạch tại nhà

Quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau đúng chuẩn sẽ bao gồm 3 công đoạn chính là lên ý tưởng thiết kế, chuẩn bị bề mặt thi công và tiến hành chống thấm. Trong bước tiến hành chống thấm thì mỗi phương pháp sẽ thực hiện theo các bước khác nhau.

2.1. Thiết kế, tính toán vị trí chống thấm trên sân thượng

Tùy theo mong muốn của gia chủ mà kỹ sư sẽ lên ý tưởng thiết kế, tính toán vị trí chống thấm phù hợp để tạo ra không gian xanh mát, thoáng đãng dành cho gia đình bạn. Nếu muốn cảnh quan đẹp hơn, bạn có thể yêu cầu họ thiết kế ngoại thất cùng các tiểu cảnh, bồn phun nước hoặc bồn tắm trên cao. Cùng với những vị trí thiết kế kể trên, còn cần lưu ý đến quy trình chống thấm, cổ ống thoát nước, máng xối,… để hạn chế sự thẩm thấu của các tác nhân gây ẩm từ môi trường bên ngoài và cả trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

2.2. Chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm sân thượng

Công đoạn thứ 2 trong quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau là chuẩn bị bề mặt thi công. Việc này rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

 • Loại bỏ sạch bụi bẩn bằng máy thổi bụi.
 • Dùng búa rìu sắt băm chặt các vữa thừa.
 • Sử dụng máy mài lắp chổi sắt vào đánh sạch mặt sân, tạo ma sát bề mặt
 • Các hốc rỗng, túi đá, lỗ rỗ,… cần được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu đảm bảo phần bê tông đặc chắc.
 • Trám các vết nứt lớn bằng vữa sửa chữa có phụ gia.
 • Bão hòa ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi dùng các lớp chống thấm. 
quy-trinh-chong-tham-san-thuong-de-trong-rau-3
Cần dọn dẹp bề mặt sân thượng sạch sẽ trước khi tiến hành biện pháp chống thấm

2.3. Tiến hành quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau

Như đã trình bày ở trên, tùy thuộc vào từng phương pháp cụ thể mà quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau sạch sẽ không giống nhau. Dưới đây, My Garden sẽ chia sẻ các bước thực hiện của một vài cách chống thấm phổ biến để bạn tham khảo thêm.

2.3.1. Chống thấm sân thượng bằng sơn

– Bước 1: Dùng cọ hoặc súng phun để sơn lên bề mặt sân thượng lớp sơn lót được pha 20-50% nước, với độ mật độ khoảng 0.2 – 0.3 kg/m2. Nhiệm vụ chính của bước này là cung cấp khả năng chống thấm ngược, đảm bảo cho lớp sơn phủ không bị bong, tróc. 

– Bước 2: Khoảng 2-4 tiếng khi lớp sơn lót khô hoàn toàn thì tiến hành thi công sơn phủ lần thứ nhất với mật độ khoảng 0.6 kg/m2 và không pha loãng. Sau 2 tiếng thì bạn thi công lớp sơn phủ lần thứ 2. Nếu muốn mang lại hiệu quả tối ưu thì bạn có thể thực hiện sơn lớp thứ 3.

– Bước 3: Sau khi lớp sơn phủ khô thì ta sẽ thi công thêm lớp vữa chống thấm. Tiếp đó, sử dụng phương pháp xoa nền để xoa bằng phẳng toàn bộ bề mặt sân thượng.

2.3.2. Quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau bằng màng khò

– Bước 1: Bước đầu tiên trong quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau bằng màng khò là quét lớp tạo dính mỏng, đều, phủ kín bề mặt bê tông bằng cách dùng lăn sơn để thi công.

– Bước 2: Sau khi lớp tạo dính lót khô thì ta tiến hành dán màng chống thấm. Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán, đảm bảo bề mặt dán hoặc khò phải được úp xuống dưới.

– Bước 3: Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán. Tiếp theo, cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định, rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đầu khò dùng gas. Lưu ý, lướt ngọn lửa qua lại đều đặn và nhanh vào bề mặt khò dính bên dưới màng để đạt hiệu quả cao.

quy-trinh-chong-tham-san-thuong-de-trong-rau-4
Chống thấm sân thượng để trồng rau bằng màng khò là phương pháp được ứng dụng phổ biến hiện nay

2.3.2. Chống thấm vườn rau sân thượng bằng Water Seal và màng Master Seal

– Bước 1: Tiến hành quy trình chống thấm vườn rau trên sân thượng bằng việc trát dốc chân tường bao và sàn bê tông. Sau đó, quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu Latex+xi măng+nước. Đo đạc và cắt lưới Fiber Glass dán lên các vị trí chân tường, góc cạnh của sàn.

– Bước 2: Trộn hỗn hợp vữa chống thấm bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho thành phần A (dạng lỏng) vào trong 1 thùng sạch, trộn cùng dung dịch Water Seal theo tỷ lệ 10:2. Tiếp đó, cho máy trộn chạy và cho thành phần B (dạng bột) vào thùng từ từ. Trộn tiếp khoảng 3 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất với nhau thì dừng.

– Bước 3: Thi công 2 lớp vữa chống thấm hai thành phần bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt bê tông, chân tường, hộp kỹ thuật đã được dải lưới. Đảm bảo lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí, thời gian quét lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất tầm 2-3 giờ. Thi công với định mức 2kg/ m2/ 2 lớp cho độ dày màng là 1mm.

– Bước 4: Khi thi công lớp thứ 2 xong, nếu trời nắng thì ta lấy bạt che chắn để lớp chống thấm thoát hơi nước chậm còn trời râm mát thì không cần thiết. Tầm 2-3 tiếng sau, ta tiến hành phun sương nước bảo dưỡng bằng bình phun. Khi lớp vữa chống thấm trên cùng khô se bề mặt ta đổ Water Seal vào bình phun sau đó phun lên toàn bộ mặt sàn và chân tường. Phun 2 lượt cách nhau 5- 10 phút, với định mức 1 lít Water Seal/ 5m2/ phun 2 lớp.

Trên đây là quy trình chống thấm sân thượng để trồng rau đúng kỹ thuật mà các bạn nên tham khảo, để có thể kiểm tra quá trình thực hiện của đơn vị nhận thi công đã chuẩn chưa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây