Điều Gì Cần Chú Ý Trong Kỹ Thuật Nuôi Lợn Rừng?

0
1458
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trong mấy năm gần đây, mô hình nuôi heo rừng thịt và sinh sản đang nở rộ ở nhiều vùng miền trên cả nước. Thịt heo rừng thơm ngon rất đặc trưng, nhiều nạc, ít mỡ, hàm lượng cholesterol thấp, dai và chắc nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Bạn có ý định triển khai mô hình chăn nuôi này nhưng chưa rành về kỹ thuật nuôi lợn rừng? Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất để chủ đề này.

Nội dung chính

Xây dựng chuồng trại nuôi lợn rừng

Nên chọn vị trí cao ráo, dễ dàng thoát nước, tránh những chỗ trũng thấp, khó thoát nước. Do đặc tính thích dũi đất của lợn rừng nên nếu chỗ nuôi là đất thịt pha cát thì càng tốt.

Yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại phải gần nguồn nước. Nước phải là nước ngọt, sạch và sẵn dùng quanh năm. Nguồn nước này không chỉ cung cấp cho lợn rừng mà còn để tưới rau xanh làm thức ăn cho lợn và tưới cây xanh che bóng mát cho trang trại.

Nơi nuôi lợn rừng phải đảm bảo cao rao, thoát nước tốt
Nơi nuôi lợn rừng phải đảm bảo cao rao, thoát nước tốt  

Chỗ nuôi lợn rừng gần chợ thì bà con có thể tận dụng nhiều loại thức ăn. Bà con có thể thu nhặt các loại rau, củ, quả thừa, thải loại ở chợ để tận dụng làm thức ăn cho lợn. Nếu gần ao, bà con thả lục bình (bèo tây) để làm thức ăn xanh bổ sung cho lợn, vừa tiết kiệm lại rất hiệu quả.

Lợn rừng rất thính tai nên nơi nuôi cần phải yên tĩnh, tránh làm lợn hoảng loạn, tìm cách chạy trốn. Tốt nhất bà con chọn khu vực xa dân cư và đường quốc lộ, xa những vị trí như bệnh viện, trường học…

Chúng tôi khuyến khích bà con làm chuồng nuôi theo hướng Đông – Tây, lợn sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ. Khu chuồng nuôi cần có nhiều ánh sáng mặt trời, đồng thời phải có bóng dâm (bà con có thể trồng thêm cây xanh tạo bóng mát). Nơi nuôi lợn rừng cần có chỗ trú ấm vào mùa đông và tránh được gió lùa. Đàn lợn sinh sôi nhanh nên bà con cần dự trù diện tích nuôi cho phù hợp.

Các kiểu nuôi lợn rừng

  • Nuôi lợn rừng theo kiểu thả rông

Lợn rừng với đặc tính sống hoang dã nên cách nuôi thả rông được nhiều bà con lựa chọn, nhất là đối với các cơ sở nuôi lợn rừng thương phẩm. Diện tích của các trang trại lợn rừng, lợn rừng lai thường vài trăm mét vuông tới vài nghìn mét vuông. Sử dụng để làm lán trại, sân vận động, đồng thời để trồng rau củ làm thức ăn cho chúng. Xung quanh trang trại cần xây tường hoặc quây kín bằng lưới B40, cần cạp kỹ phần sát mặt đất, tránh lợn rừng đào đất chui ra. Lưới hoặc tường đủ cao để chúng không nhảy qua.

Bạn có thể xây dựng mô hình nuôi lợn rừng theo kiểu thả rông
Bạn có thể xây dựng mô hình nuôi lợn rừng theo kiểu thả rông

Trong khu nuôi trồng nhiều cây cối để cho lợn chui rúc. Có thể làm nhà lều nhỏ (diện tích 4 – 6 m2, cao 1,2 – 1,5m), lợp mái rơm, cỏ hoặc lá cọ. Tường vây có thể làm bằng các tấm tấm Fibro xi măng, hở lối ra vào. Nền nuôi có thể là đất pha cát, đắp cao để tránh trũng nước, có thể lót rơm rạ, cỏ khô.

Bên cạnh đó, bà con bố trí các hố nước cho lợn tắm. Chuẩn bị máng ăn và máng uống đầy đủ. Nếu khu nuôi có diện tích hẹp thì bà con bố trí chiều ngang hẹp, tăng chiều dài để lợn đua nhau chạy.

  • Nuôi lợn rừng theo kiểu xây chuồng

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm khi làm chuồng nuôi cần có mái che, đảm bảo không bị nước mưa hắt ướt nền chuồng nhưng vẫn phải đủ ánh sáng vào chuồng. Nền có thể để nền đất để lợn rừng dũi. Bà con có thể ngăn ô riêng biệt, mỗi ô rộng từ 4 – 6m2, và chỉ nhốt 1 – 2 con. Nếu khu nuôi lớn, bà con có thể chia nhiều ô và ở giữa chừa lại lối đi để tiện chăm sóc. Chuồng có thể xây bằng gạch hoặc quây bằng cây gỗ hoặc lưới B40.

  1. Thức ăn để nuôi lợn rừng thương phẩm

Lợn rừng là loài ăn tạp, dạ dày và hệ thống tiêu hóa của chúng rất tốt. Chúng ăn được nhiều loại thức ăn như: Than, lá cây non, các loại rễ, củ quả, trái cây rụng, thân lá cây chuối, quả chuối, giun, châu chấu, dế, cào cào… Thậm chí, xác cây, xác động vật chưa thối rữa hết lợn rừng cũng ăn và tiêu hóa bình thường.

Lợn rừng khá dễ ăn nên thức ăn cho chúng rất phong phú
Lợn rừng khá dễ ăn nên thức ăn cho chúng rất phong phú

Thức ăn nuôi lợn rừng phong phú, dễ kiếm, giá thành rẻ và chủ yếu là các loại thân, lá, củ, quả,… sẵn có trong tự nhiên. Hầu hết các trang trại nuôi lợn rừng đều trồng chuối, trồng cỏ, sản xuất rau muống, lá sắn, rau cải, rau lấp,… để có thức ăn thô xanh quanh năm cho lợn rừng.

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm giúp lợn tăng trưởng nhanh, bà con có thể bổ sung thêm cám ngô, cám gạo, bột đậu tương, đậu mèo, khoai lang, cơm và thức ăn thừa… được nấu lên rồi trộn với rau, bèo, thân lá để cho lợn ăn. Một số trang trại đã sử dụng thức ăn công nghiệp (dạng bột, dạng viên) để cung cấp cho lợn rừng thức ăn giàu đạm hơn, các chất dinh dưỡng cân đối hơn.

  1. Chú ý trong kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm

Nếu nhập về loại lợn khoảng 2 tháng tuổi, tức là loại lợn vừa cai sữa xong, cần hết sức lưu ý về chuồng trại, thức ăn và nơi ở. Tốt nhất, những ngày đầu lợn mới mua về được nhốt riêng (nếu là mua thêm để bổ sung cho đàn lợn sẵn có ở trang trại). Ta cho ăn những thức ăn mà trại cũ của lợn đã cho ăn và thay dần bằng thức ăn mới để lợn quen dần. Lợn con sau cai sữa rất thích chạy nhảy nên chuồng trại cần rộng rãi, thoáng mát và có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Trong ô chuồng có máng ăn, máng uống sẵn để chúng tự do ăn, uống khi chúng cần.

Trong mô hình nuôi lợn rừng cần xây dựng đầy đủ máng ăn và máng uống nước
Trong mô hình nuôi lợn rừng cần xây dựng đầy đủ máng ăn và máng uống nước

Bữa trưa cần tăng các loại rau, cỏ tươi, thân chuối thái mỏng, bèo lục bình sạch,… để hợp với thói quen thích ăn thức ăn xanh của lợn và cung cấp thêm sinh tố cho lợn và lại giảm chi phí. Còn 2 bữa chính (sáng, chiều) nên cho thêm mỗi con vài ba lạng thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột đậu tương, bột khoai, thức ăn củ quả,…

Trong việc nuôi lợn rừng thịt, người ta rất quan tâm tới việc sản xuất ra lợn rừng cho thịt nạc nhiều, mỡ ít, thịt có hương vị thơm ngon. Đặc biệt, thịt lợn rừng có bộ da dày. Khi chế biến xong, ăn da lợn rừng thấy giòn, ngọt, rất “khoái khẩu”. Để phát huy những ưu việt của thịt lợn rừng, chúng ta cần phải có những giải pháp xác đáng hơn trong việc lựa chọn con giống, cách nuôi dưỡng và chăm sóc,…

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm cho hiệu quả cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây