Kỹ Thuật Nuôi Lợn Thịt Khỏe – Năng Suất Cao

0
1516
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Chăn nuôi heo là một trong những nghề có truyền thống lâu đời gắn liền với người nông dân Việt Nam. Để có kỹ thuật chăn nuôi heo thịt tốt, mời bà con cùng chúng tôi tham khảo quy trình kỹ thuật nuôi lợn thịt trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Nội dung chính

    Kỹ thuật chọn giống heo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống heo để bà con có thể lựa chọn: heo siêu nạc, heo thuần chủng, heo lai… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn loại heo có tỷ lệ nạc cao, về hình thức hãy chọn những con có thân dài, bụng thon, mông nở. Tránh chọn giống heo lùn, bụng sệ, người ngắn.

Lợn thị hiện nay được lai tạo khá nhiều giống nên việc lựa chọn dễ dàng hơn
Lợn thị hiện nay được lai tạo khá nhiều giống nên việc lựa chọn dễ dàng hơn 
  1. Kỹ thuật làm chuồng trại

Chuồng trại chăn nuôi heo thịt nên có vị trí đất nền cao không bị ngập úng đảm bảo rãnh thoát nước và thoát chất thải. Khu vực chuồng trại nên để xa khu dân cư và đảm bảo có nguồn nước gần đó để xả nước tắm cho heo thường xuyên.

  1. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt

Thông thường người ta thường chia kỹ thuật chăn nuôi heo thịt ra làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 70 đến 130 ngày tuổi: giai đoạn này heo thường có trọng lượng từ 23 đến 60kg và bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho heo đảm bảo 17 – 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300Kcal.
  • Giai đoạn 131 đến 165 ngày tuổi: giai đoạn này heo sẽ đạt trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn cần điều chỉnh 14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100Kcal.
Lượng thức ăn cho heo thịt được chia theo từng giai đoạn phát triển
Lượng thức ăn cho heo thịt được chia theo từng giai đoạn phát triển

Trong đó, cả 2 giai đoạn chăn nuôi trên bà con đều cần cân đối các thành phần axit amin và axit béo không no mạch dài. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này phù hợp nhất với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và lớn, trình độ cao.

  1. Lưu ý về thức ăn chăn nuôi heo thịt

  • Cho heo ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô cho sau
  • Cho heo ăn đúng tiêu chuẩn, không cho ăn quá khẩu phần
  • Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn để heo ăn gọn gàng, vừa đủ mỗi ngày.
  • Tập thói quen ăn đúng giờ đúng bữa cho heo để nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.
  • Không được pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1
  • Đảm bảo cung cấp nước uống đầy đủ cho heo
  • Tránh thay đổi khẩu phần ăn của heo một cách đột ngột
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo để phát hiện vấn đề sớm khắc phục.
Thức ăn cho heo thịt cần được sàng lọc kỹ lưỡng và không thay đổi đột ngột thành phần
Thức ăn cho heo thịt cần được sàng lọc kỹ lưỡng và không thay đổi đột ngột thành phần
  1. Phòng bệnh trong chăn nuôi heo

Đối với chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi heo thịt nói riêng không thể bỏ qua kỹ thuật phòng bệnh bởi bệnh tật chính là rủi ro lớn nhất có thể khiến cả đàn heo nghìn con thiệt hại.

Cần tiêm phòng cho heo sau sinh khoảng 8 – 10 tuần với các loại vacxin theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp và chăn nuôi. Cách 15 – 20 ngày tiếp theo khuyến nghị bà con nên tiêm phòng nhắc lại một lần nữa. Các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giun sán có thể sử dụng một số thuốc: Dipterex, Tetramysone hay Levamysone…

Trên đây là những kỹ thuật chăn nuôi heo thịt giúp bà con mạnh dạn mở rộng quy mô nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây