Giải pháp chuyển đổi từ tưới thủ công sang công nghệ tưới tự động

Chuyển đổi từ tưới thủ công lên tưới tự động

0
157
Công nghệ tưới tự động Rivulis

Nâng cấp hệ thống tưới thủ công lên tự động

Hầu hết nông dân chúng ta đều phải đối mặt với những khó khăn trước quyết định chuyển đổi từ công việc tưới thủ công sang tưới tự động, cũng như những phân tích hiệu quả thực sự một giải pháp tưới tự động có thể mang lại. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu về Hệ thống tưới tự động trong nông nghiệp thường gồm những thành phần nào, và những lựa chọn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Các giải pháp tự động hóa bao gồm chuyển đổi hệ thống tưới vận hành thủ công thông qua việc bổ sung thêm bộ điều khiển tưới bằng công nghệ tinh vi hơn bao gồm các khả năng ra quyết định liên quan đến thời điểm, cường độ tưới hoặc tích hợp thêm các chức năng như châm phân tự động, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm…

Bộ điều khiển hệ thống tưới

Chọn bộ điều khiển hệ thống tưới phù hợp là bước đầu tiên bởi vì tại thời điểm này bạn có thể quyết định mức độ kiểm soát và mức độ phức tạp mà bạn muốn có cho hệ thống tưới nhỏ giọt của mình. Bạn có thể chọn nếu bạn muốn một bộ điều khiển chỉ có thể truy cập các van trường hoặc một bộ điều khiển có thể điều khiển toàn bộ hệ thống tưới bao gồm máy bơm, van chính, van nhánh, bộ lọc tự vệ sinh và bộ phận tưới, thiết bị đảo phân…

Sau khi xác định những gì chúng ta muốn kiểm soát bao gồm kiểm soát / giám sát có bao nhiêu thành phần, chúng ta cũng nên xem xét kênh liên lạc được sử dụng bởi bộ điều khiển trong hoạt động của các thành phần hệ thống. Chúng ta có thể chọn giữa điều khiển thủy lực hoặc điều khiển điện. Đối với điều khiển điện, chúng ta có thể sử dụng dây để kết nối bộ điều khiển với các thành phần khác nhau hoặc ăng ten RTU không dây trong trường hợp chúng ta muốn có một hệ thống không sử dụng dây. Hiện nay công nghệ kết nối với máy tính, wifi hay app thường được áp dụng cho những hệ thống tưới tự động công nghệ cao.

Van tổng và các van nhánh.

Van điều khiển hệ thống tưới là phương tiện mà các khu vực tưới riêng lẻ được điều khiển. Tùy thuộc vào ứng dụng, chúng ta có thể vận hành van điều khiển từ xa bằng cách sử dụng kích hoạt thủy lực, điện hoặc khí nén. Một điều khiển thường được sử dụng trong tưới nhỏ giọt là điện bao gồm một bộ phận điện gọi là điện từ được lắp đặt trên van. Điều này sẽ cho phép van nhận tín hiệu điện và bật và tắt.

Van điện từ on - off - giảm áp

Hầu hết hiện nay, các hệ thống tưới thường sử dụng van điện từ. Van được kết nối với bộ điều khiển thông qua dây cáp tín hiệu hoặc bằng sóng Radio.

Tùy thuộc vào loại van thủy lực bạn đang sử dụng, có thể trang bị thêm các van hiện có của bạn bằng solenoids và biến chúng thành van điện rất dễ dàng. Nếu bạn đang sử dụng van thủ công thì bạn có thể cần phải xem xét thay thế chúng bằng van thủy lực trong trường hợp cần phải có kích thước chính xác dựa trên tốc độ dòng chảy và áp suất mà chúng sẽ cần xử lý.

Phần mềm phân tích và ra quyết định tưới.

Trước đây, thời gian và lượng nước cần sử dụng trong quá trình tưới được xác định thông qua rất nhiều và thậm chí các tính toán phức tạp sử dụng các giao thức tưới và điều kiện nông học (loại đất, độ ẩm v.v.), cùng với việc tích hợp dữ liệu cảm biến tại chỗ.

Phần mềm Tưới thông minh MANNA là sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực tưới tiêu ra quyết định đã thành công trong việc giải quyết các hạn chế của phần cứng cảm biến được cài đặt trong các lĩnh vực. Giờ đây, nông dân đã tiếp cận được với công nghệ viễn thám kết hợp các giao thức tưới tiêu và siêu dữ liệu thời tiết địa phương với hình ảnh vệ tinh để đưa ra khuyến nghị tưới tiêu và giám sát cây trồng.

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của cánh đồng giống như mỗi pixel hình ảnh tương đương với đơn vị cảm biến trên toàn cánh đồng mà không gặp khó khăn trong việc duy trì và hiệu chỉnh phần cứng. Hình ảnh vệ tinh thậm chí có thể quay ngược thời gian để nông dân có thể kiểm tra những gì đã xảy ra trên cánh đồng của họ sau 3 năm.

Manna Tưới thông minh cung cấp khuyến nghị tưới đơn giản nhưng chính xác để nông dân biết cần tưới bao nhiêu và khi nào.

Manna-ittelegent-irrigation-vietnamKết luận

Chúng tôi, Rivulis muốn giải quyết những thách thức mà ngày nay người nông dân đang phải đối mặt bằng cách nỗ lực phát triển các công cụ họ cần để cải thiện hoạt động. Nếu bạn muốn tự động hóa hệ thống nhỏ giọt của mình do thiếu lực lượng lao động hoặc đơn giản vì bạn muốn cải thiện độ chính xác và hiệu quả, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn các công cụ và biết cách thực hiện điều đó.

Tại Việt Nam, quý khách có thể liên hệ với Nhà phân phối của chúng tôi, Công ty TNHH Nông nghiệp và Thực phẩm Nhà Bè (website: https://nhabeagri.com).

Xin cảm ơn.

Tham khảo thêm:

Hệ thống châm phân tự động Azud Qgrow

Chi phí đầu tư bình quân hệ thống tưới tự động cho một ha cây trồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây