Gửi Đến Bà Con Kỹ Thuật Nuôi Trứng Nước Đạt Chuẩn

0
1568

Trong tự nhiên, trứng nước là nguồn thức ăn quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của loài cá, cung cấp lượng axit amin thiết yếu và những enzyme cần thiết, thích hợp cho mọi lứa tuổi cá. Trứng nước là nguồn thức ăn rẻ tiền, dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn nhờ vậy mô hình nuôi bobo cho cá ăn phát triển rất mạnh trong chăn nuôi thủy sản. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật nuôi trứng nước chi tiết qua bài viết dưới đây. Mời bà con tham khảo.

Bồn nuôi

Bồn nuôi trung bình có thể tích khoảng 38 lít. Tuy nhiên, thể tích này chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu của một người nuôi cá bình thường. Để nuôi với mục đích thương mại thì phải sử dụng bồn chứa, hồ nhân tạo (bằng xi măng, kim loại, plastic hay sợi thủy tinh) và hồ đất. Ngoài ra, bất cứ vật dụng nào cũng có thể được tận dụng như bồn tắm cũ, bồn rửa chén, ngăn tủ lạnh và chậu nhựa. Đừng sử dụng loại bồn kim loại ngoại trừ chúng được làm bằng loại thép không rỉ.

Trứng nước cần được nuôi trong bồn với thể tích tối ưu khoảng 38 lít
Trứng nước cần được nuôi trong bồn với thể tích tối ưu khoảng 38 lít

Trong những bồn chứa lớn, độ sâu của nước không nên vượt quá 90 cm, từ 40 đến 50 cm là lý tưởng. Mực nước nông giúp các sinh vật phù du quang hợp và nồng độ ôxy hòa tan được tốt hơn.

Bồn nuôi trứng nước nên để ở nơi có ánh sáng khuếch tán và bóng râm. Môi trường có cây cối và mái che bằng vải bạt (giảm 50 – 80% cường độ chiếu sáng) là lý tưởng. Bồn nuôi cần được che mưa để tạo độ ổn định và chắn lưới để phòng ngừa các loại côn trùng ăn thịt.

Bồn nuôi không cần phải giữ quá sạch nhưng một số thứ như tảo sợi và ấu trùng của các loài côn trùng ăn thịt (lăng quăng, chuồn chuồn, bọ…) có thể làm giảm sản lượng bo bo. Bồn nuôi cần được sát trùng trước bằng cách phơi khô hay tẩy bằng dung dịch acid nhẹ HCl có nồng độ 30%.

Môi trường nước cho bo bo phát triển

Trứng nước rất nhạy cảm với các chất hóa học và kim loại (như đồng, kẽm là những chất thường xuất hiện trong nước máy), bột giặt, chất tẩy và những chất độc hại khác trong nguồn nước. Phải đảm bảo bồn nước không bị nhiễm những chất độc trên. Nên xục khí nước máy trong ít nhất hai ngày để chlor bay hơi, hay bỏ chất trung hòa chlor như sodium thiosulfate (Na2S2O3) nếu muốn rút ngắn thời gian. Nguồn nước tự nhiên là lý tưởng. Nước mưa cũng rất tốt để nuôi bo bo nếu được hứng từ vùng không bị ô nhiễm không khí. Nước đã qua xử lý lọc cũng có thể dùng được.

Nhiệt độ lý tưởng để nuôi bo bo là từ 24 đến 31 độ C. Chúng chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn 32 độ C trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp khiến chúng sinh sản chậm lại.

Nhiệt độ để trứng nước sống khỏe mạnh, phát triển tốt là 24 - 31 độ
Nhiệt độ để trứng nước sống khỏe mạnh, phát triển tốt là 24 – 31 độ

Thức ăn cho trứng nước

Lượng thức ăn được tính toán trên thể tích nuôi là 379 lít. Lượng thức ăn sẽ tăng thêm từ 50 – 100% sau khoảng 5 ngày nuôi:

+ Men làm bột bánh mì: 8,5 – 14,2 gram.

+ Men và phân hóa học: 8,5 – 14,2 gram men và 14,2 gram ammonium nitrate (NH4NO3).

+ Men, cám và cỏ linh lăng (alfalfa): 8,5 gram men, 42,5 g cám gạo hay lúa mạch và 42,5 gram cỏ.

+ Men, cám và phân bò hay bùn: 8,5 gram men, 42,5 gram cám gạo hay lúa mạch và 142 gram phân bò hay bùn.

+ Men, hạt bông và phân bò hay bùn: 8,5 gram men, 42,5 gram hạt bông hay lúa mạch và 142 gram phân bò hay bùn.

+ Phân bò hay phân ngựa khô hay bùn: 567 gram phân khô hay bùn.

+ Phân gà hay heo khô: 170 gram phân khô.

+ Men và bột tảo spirulina: 6 gram bột bánh và 3 gram bột tảo. Cho bo bo ăn hỗn hợp này trong hai ngày trước khi thu hoạch. Chú ý: trộn nước ấm vào men và bột tảo và để khoảng 30 phút. Khuấy đều và đổ vào bồn nuôi bo bo qua lưới lọc nhuyễn. Lưới sẽ lọc hết cặn bã.

Phân hữu cơ thường tốt hơn phân hóa học vì cung cấp vi khuẩn, nấm, bã hữu cơ và sinh vật phù du là những thức ăn của bo bo. Có rất nhiều thứ có thể làm thức ăn cho bo bo với kết quả là chúng sinh sôi rất nhanh. Phân hóa học cũng có thể dùng làm thức ăn nhưng tốt nhất nên dùng cho hồ đất hơn là bồn và hồ nhân tạo.

Phân tươi tốt hơn vì chúng chứa nhiều chất hữu cơ và vi khuẩn. Tuy nhiên, chuồng gia súc cần được chống muỗi để phân không chứa lăng quăng làm ảnh hưởng đến đàn bo bo. Mặc dù không tuyệt đối cần thiết nhưng phân nên để cho khô trước khi sử dụng. Loại phân bò và bùn khô bán ngoài thị trường có thể được sử dụng để nuôi bo bo.

Mặc dù phân gia súc thường được sử dụng để nuôi bo bo, các loại thức ăn khác như men, cỏ linh lăng (alfalfa) và cám tuy không tốt bằng nhưng cũng dùng được. Bột làm bánh, cám và cỏ linh lăng khô có bán ở các cửa hàng thực phẩm.

Trứng nước có thể ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau
Trứng nước có thể ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau

Những chất hữu cơ thô như phân gia súc, bùn, cám và dầu thực vật thường được đựng trong túi lưới. Khăn, vải lọc, bao nylon hay bất loại sợi dệt nào đều có thể được sử dụng tuy nhiên túi nylon và sợi tổng hợp không bị mục như vải và khăn. Với bồn lọc nhỏ, vớ nylon sử dụng rất phù hợp, rẻ tiền và thuận tiện. Sử dụng túi để loại bỏ cặn khi thu hoạch bo bo và cho phép điều khiển việc cho ăn tốt hơn.

Cho quá nhiều thức ăn có thể làm nước mau dơ. Dù nuôi bằng loại bồn nào thì cũng nên cho ăn nhiều lần, mỗi lần một ít rồi tăng dần một khi bạn đã có kinh nghiệm. Nếu nấm men xuất hiện trong bồn chứa vì nước quá màu mỡ, bao chứa chất hữu cơ nên được lấy ra. Nếu nấm men phát triển quá mạnh, nên xả bồn chứa và làm lại từ đầu

Độ pH quá cao (lớn hơn 9.5) do rêu phát triển mạnh và sự gia tăng nồng độ chất độc ammonia (không phân ly) có thể hạn chế sự phát triển của bo bo. Độ pH của bồn nuôi nên điều chỉnh ở mức từ 7 – 8 bằng dấm ăn (acetic acid).

Theo dõi và chăm sóc

Xác định sức khoẻ của bo bo bằng cách khuấy bồn nuôi, múc một muỗng lớn (15 ml) nước bồn rồi đem quan sát dưới kính lúp từ 8X đến 10X hay kính mổ. Bo bo màu xanh hay đỏ – nâu với bụng căng tròn và chuyển động linh hoạt là dấu hiệu của bầy nuôi khoẻ mạnh. Bo bo màu nhợt nhạt với bụng rỗng hay bo bo đẻ trứng là dấu hiệu của môi trường kém chất lượng hay thiếu thức ăn.

Xác định mật độ của bo bo bằng cách nhỏ cồn 70 độ vào một muỗng trà nước bồn (3 – 5 ml) để giết và rồi đếm số lượng bo bo trên đĩa thí nghiệm bằng kính lúp hay kính mổ. Mật độ thu hoạch chứa từ 45 – 47 con trong một muỗng trà. Bằng kinh nghiệm, mật độ bo bo có thể được xác định thông qua quan sát mà không cần phải đếm.

Mật độ thức ăn trong nước khi quan sát qua ly thuỷ tinh nên hơi xanh hay nâu nhạt như nước trà. Nước trong là dấu hiệu của sự thiếu thức ăn. Bồn nuôi nên được bón thêm từ 50 – 100% lượng thức ăn ban đầu nếu độ trong suốt lớn hơn 30 – 40 cm. Điều này có thể xác định bằng một đĩa nhựa trắng hay viền kim loại đường kính 10 cm, gắn vào một đầu gậy. Độ trong suốt là chiều sâu mà đĩa còn được nhìn thấy khi nhúng trong nước.

Người nuôi trứng nước cần lưu ý kiểm tra bể nuôi thường xuyên để xử lý các mối gây hại
Người nuôi trứng nước cần lưu ý kiểm tra bể nuôi thường xuyên để xử lý các mối gây hại

Nếu phát hiện những loài săn mồi (như thuỷ tức, bọ gạo, ấu trùng bọ bắp cày hay cà niễng, ấu trùng chuồn chuồn hay con xin cơm) thì cần xả bồn nuôi, làm sạch và tiêu diệt chúng để khỏi làm ảnh hưởng đến vụ nuôi sau.

Chúng tôi rất vui vì được chia sẻ đến bà con kinh nghiệm kỹ thuật nuôi trứng nước. bà con nông dân có thể xem sét áp dụng để tạo mô hình nuôi bo bo mang lại hiệu quả kinh tế cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây