Hướng Dẫn Cách Trồng Phi Điệp Để Cây Luôn Khỏe Mạnh

0
80

Đối với những người chơi lan thì lan phi điệp đã trở thành một loài cây không mấy xa lạ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để trồng cho mình một chậu lan phi điệp ưng ý. Hôm nay Agri.vnsẽ chia sẻ đôi chút về cách trồng lan phi điệp nhé. Bắt đầu nào!

  1. Thời điểm trồng

Thời điểm tốt nhất để trồng lan phi điệp là vào mùa ngủ của giả hành, nghĩa là từ khi giả hành tơ trụi hết lá cho tới khi sắp nảy mầm ở gốc.

Ví dụ, nếu hoa nở mùa xuân thì nên trồng vào tháng 11 âm lịch tới tháng 2 âm lịch năm sau; nếu hoa nở mùa hè thì nên trồng hoặc ghép vào cuối xuân đầu hè và để hoa ra đẹp thì vẫn phụ thuộc vào cách trồng lan phi điệp của từng người.

Thường thì đa số mọi người trồng lan phi điệp vào dịp cuối năm và trồng lan phi điệp trong chậu được mọi người ưa chuộng rất vì nó sẽ tôn nên vẻ đẹp của cây lan.

Thời điểm trồng phi điệp thích hợp nhất là vào tháng 11 âm lịch
Thời điểm trồng phi điệp thích hợp nhất là vào tháng 11 âm lịch  

Tuy nhiên, bất cứ mùa nào chúng ta cũng có thể trồng được nhưng nếu trồng trái mùa thì cây sẽ kém phát triển hoặc bị trột.

Ví dụ, nếu bộ rễ của mầm giả hành non đang phát triển rất khỏe, bạn bóc về trồng lại hoặc nhổ ra trồng lại sẽ làm hư hại bộ rễ dẫn đến cây lan sẽ mất sức hoặc thậm chí không mọc dài ra nữa.

  1. Chọn lan giống

Để chọn lan giống bạn có thể mua cây non mọc từ thân già về trồng nhưng một là sẽ rủi ro vì bạn chưa có kinh nghiệm nên dễ chết, khó phát triển, nên là bạn cần hỏi những người đã có kinh nghiệm về cách trồng lan phi điệp và cách chăm sóc lan phi điệp.

Còn nếu mua lan trưởng thành, bạn sẽ được thấy lan nở sớm, sẽ cho bạn thêm hứng thú. Nên mua lan trưởng thành ở đâu? Hiện nay trên thì trường có rất nhiều nơi bán, bạn có thể mua trực tiếp hoặc mua online ( qua mạng ) nhưng lưu ý chọn để tránh mua được cây không đạt chất lượng.

Về loại lan phi điệp, mới chơi chúng ta không có nhiều kinh nghiệm về vùng miền xuất xứ. Sau khi chơi một thời gian chúng ta sẽ nghiên cứu về cách chăm sóc lan phi điệp và nó là cả một vấn đề lớn.

Hiện nay, những người trồng lan phi điệp lâu năm thì đa số họ đều có sở thích sưu tầm hoa từ nhiều vùng miền khác nhau và những người này họ đều có rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc lan phi điệp.

Loại lan phi điệp nào càng mắc tiền thì càng phải bỏ ra nhiều chi phí để mua về và chăm chút kỹ lưỡng. Điển hình là lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ – Một giống hoa lan siêu quý.

  1. Chọn giá thể

Xuy cho cùng thì cách trồng lan phi điệp cũng không khác cách trồng những giống lan khác là bao. Những nơi thoáng mát, điều kiện ánh sáng thích hợp và đất trồng thoát nước tốt là những nơi thích hợp để loài lan này sinh trưởng và phát triển.

Việc chọn giá thể để trồng lan phi điệp đóng vai trò rất quan trọng
Việc chọn giá thể để trồng lan phi điệp đóng vai trò rất quan trọng

Để trồng lan phi điệp vào chậu thì bạn nên sử dụng chậu gỗ hoặc vỏ của các loại cây như vỏ thông, vỏ dừa,…. Bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc dùng những chậu có lỗ thoát nước tốt để có thể tránh được tình trạng ứ đọng nước gây chết cây.

Đất trồng lan phi điệp cần được trộn với chút xơ dừa, trùn quế, phân chuồng hoai mục, than củi…. Bạn đem hỗn hợp trộn đều rồi ủ trong 10 đến 12 ngày mới đem sử dụng, như vậy sẽ tăng độ dinh dưỡng cho đất.

Cách chăm sóc lan phi điệp

  1. Cách tưới nước

Vào tiết trời mùa hè, lan phát triển mạnh cho nên chăm sóc lan phi điệp trong giai đoạn này khá đơn giản nhất là bạn cần tưới nước 2 đến 4 lần/tuần.

Vào mùa thu, bạn quan sát thấy cây tăng trưởng chậm thì tưới nước ít lại, giảm mức độ tưới xuống 1 đến 2 lần/tuần để cây không thiếu nước và teo lại.

Thời gian lan phi điệp chuẩn bị để ra hoa là vào mùa đông, bạn hãy ngưng hẳn việc tưới nước trong giai đoạn này. Nếu độ ẩm quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1 đến 2 lần.

  1. Ánh sáng

Tuy rằng Lan phi điệp cần nhiều ánh sáng và gần như có thể để ở ngoài trời, nhưng để tránh việc lá non bị cháy nắng, bạn cũng nên chuẩn bị lưới che.

Thiếu nắng sẽ khiến chậu lan rất khó ra hoa. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu chậu lan của bạn thiếu nắng, bạn nên đưa cây ra nơi có ánh sáng để lan tiếp tục phát triển.

Cây lan phi điệp có thể chịu được ánh sáng nhưng vẫn rất cần lưới che để tránh tình trạng cháy lá
Cây lan phi điệp có thể chịu được ánh sáng nhưng vẫn rất cần lưới che để tránh tình trạng cháy lá
  1. Nhiệt độ

Lan phi điệp cần nuôi trong nhiệt độ từ 40 đến 80°F hay 8 đến 25°C. Thế nhưng, lan phi điệp có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Bên cạnh đó, lan phi điệp cũng khó lòng ra nụ nếu mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4 đến 6 tuần liên tục.

  1. Độ ẩm

Lan phi điệp mọc mạnh nếu ẩm độ cần đạt từ từ 60 đến 70%. Nếu độ ẩm quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi.

  1. Độ thoáng gió

Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi vì vậy chúng ta cần lưu ý về cách trồng lan phi điệp sao cho cây phát triển một cách tốt nhất.

Lưu ý: Có ba nguyên tắc cần tuân thủ: gió mà không gió; nắng mà không nắng; nước mà không nước? Chung quy lại là bạn cần giữ sao cho kiểu khí hậu của vườn ở mức cân bằng và gần giống với khí hậu vùng xuất xứ của lan.

  1. Bón phân

Cách bón phân cho lan phi điệp cũng khá đơn giản, bạn có thể dung phân vô cơ hoặc hữu cơ đều được. Tuy nhiên, lan phi điệp không ưa phân bón có nhiễu chất Nitrogen.

Bạn nên bón với phân 15-15-15 cho đến tháng 9, từ tháng 9 đến tháng 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng năm sau ngưng hẳn việc bón phân.

Nếu bạn tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

Việc bón phân cho cây đóng vai trò rất quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển
Việc bón phân cho cây đóng vai trò rất quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển
  1. Phòng bệnh

Cách phòng bệnh lan phi điệp là phun phòng bằng nước vôi trong. Một cục to bằng ngón tay cái cho vào 1,5 lít nước xong chờ nước trong thì lấy phần nước trong phun vào giá thể.

Phun 2 lần/tháng, có thể phun phòng bệnh bằng starner(chuyên cho thân thòng), rẻ hơn thì ridomil gold (50k/bịch).

Phun nước vôi trong làm cho cây cứng cáp và không bị thối vì vôi có nhiều canxi (Ca). Đồng thời, khả năng diệt khuẩn của vôi là rất tốt, ridolmild gold thì phòng nấm chống thối nhũn, starner thì chuyên diệt khuẩn, starner không hại cho thân thòng.

Để việc chăm sóc lan phi điệp đạt hiệu quả tốt, ta cũng cần thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để tránh các mầm bệnh sinh sôi, phát triển, gây hại cho lan. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hòa tan vôi tôi trong nước, phun vào giá thể của lan phi điệp.

Tuy nhiên, sau 2 tiếng cần phun 2 lần bằng nước sạch để cây không bị nóng, cháy lá và định kỳ thực hiện 2 tháng/lần.

Lưu ý: Sau 2 tiếng thì xịt lại bằng nước trắng nhé các bạn.

Trên đây là những công đoạn để cho ra một chậu lan phi điệp có hoa thật đẹp. Chúng ta có thể thấy cách trồng và chăm sóc lan phi điệp cũng không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Qua bài viết này, Agri.vn hy vọng bạn sẽ biết được những quy trình và công đoạn để trồng cho mình một chậu lan phi điệp thật ưng ý nhé. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây