Kỹ thuật cải tạo đất chua

0
214
kỹ thuật cải tạo đất chua
kỹ thuật cải tạo đất chua

Kỹ thuật cải tạo đất chua là gì? Trên thực tế, đất bị chua hiện đang là một trong vấn đề phổ biến mà nhiều bà con nông dân gặp phải. Tình trạng này khiến cho cây trồng của chúng ta chậm phát triển và năng suất, chất lượng nông sản giảm sút một cách đáng kể. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đất trồng bị chua mà tệ nhất đó chính là các tác động tiêu cực đến từ con người. Những năm gần đây, bà con có xu hướng lạm dụng các loại phân bón hóa học quá mức. Và đất chua chính là hậu quả nghiêm trọng cho hành động này. Vậy, đâu là những kỹ thuật cải tạo đất chua đơn giản mà đạt hiệu quả cho nhà vườn? Hãy cùng agri.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những nguyên nhân khiến cho đất chua

kỹ thuật cải tạo đất chua 1
Những nguyên nhân khiến cho đất chua

Muốn đưa ra giải pháp và tìm kiếm kỹ thuật cải tạo đất chua phù hợp, lý tưởng nhất thì trước tiên nhà vườn cần nắm được các nguyên nhân khiến cho đất bị chua. Và một số các nguyên nhân phổ biến đó là:

  • Do thói quen sử dụng phân chuồng tươi, chưa qua xử lý hoặc hoai mục. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe đất, cây trồng và đặc biệt là làm cho đất bị chua.
  • Do tình trạng ô nhiễm môi trường hiện đang ở mức báo động kéo dài. Vì vậy mà lượng mưa axit rất lớn. Do đó chúng sẽ rửa trôi đi nguồn dưỡng chất quan trọng, thiết yếu và lượng kiềm có kết cấu tốt bên trong đất trồng.
  • Do có quá nhiều loại vi sinh vật giải phóng ra khí CO2. Toàn bộ khí này sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước và tạo thành axit. Quá trình mà các vi sinh vật phân giải lượng chất hữu cơ cũng sản sinh ra rất nhiều axit.
  • Do tình trạng lạm dụng các loại phân bón hóa học, phân vô cơ. Đây là những sản phẩm chỉ mang lại hiệu quả tức thời và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Bên cạnh đó còn có cả thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu. Chúng khiến cho độ pH của đất trồng bị giảm sút cực mạnh.

Các kỹ thuật cải tạo đất chua đơn giản, đạt hiệu quả cao

Chắc chắn rồi. Việc nắm rõ được nguyên nhân gây ra vấn đề sẽ giúp nhà vườn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vậy thì có những kỹ thuật cải tạo đất chua đơn giản, hiệu quả nào? Đâu là sự lựa chọn được chuyên gia tin tưởng và khuyến khích áp dụng? Không để mọi người đợi lâu, chúng tôi sẽ bật mí ngay.

Cung cấp các vi sinh vật có lợi cho đất trồng

Kỹ thuật cải tạo đất chua đầu tiên đó là bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất trồng. Trước hết, ta hãy chuẩn bị các loại chế phẩm sinh học đã nhé. Các sản phẩm này hầu hết đều có công dụng chung đấy là sản sinh ra một lượng vi sinh vật có lợi tồn tại trong đất với nhiệm vụ chính là xử lý, cải tạo đất bị chua. Sau đó, tùy thuộc vào từng loại chế phẩm khác nhau mà quyết định nên ủ đất hay tiến hành phun trực tiếp.

Kỹ thuật này có một hạn chế như sau: Bà con nông dân nên lựa chọn các sản phẩm uy tín, chất lượng bậc nhất thì hiệu quả khử chua mới cao. Vì thế, chi phí khá đắt đỏ, tốn kém hơn các biện pháp còn lại.

Cung cấp phân bón hữu cơ cho đất trồng

kỹ thuật cải tạo đất chua 2
Cung cấp phân bón hữu cơ cho đất trồng

Kỹ thuật cải tạo đất chua tiếp đến là sử dụng phân bón hữu cơ. Từ xa xưa, khi chưa có sự ra đời của các loại phân hóa học, vô cơ thì phân hữu cơ đã được ông cha ta tin dùng, sử dụng.

Đầu tiên, mọi người cần chuẩn bị nguyên liệu. Các loại phân bón hữu cơ được sử dụng phổ biến, chất lượng tốt nhất là phân chuồng hoai mục như phân bò, phân gà,… Sau đó thì ta tiến hành cày bừa đất cho thật kỹ. Dùng một lượng phân bón hữu cơ thích hợp, vừa đủ để trộn cùng đất trồng. Hãy ủ tối thiểu là 15 ngày trước khi mang vào gieo trồng bạn nhé.

Bón vôi cho đất trồng

Chắc chắn rồi, vôi bột luôn là người bạn thân thiết của nhà nông. Để thực hiện giải pháp cải tạo đất chua này, trước tiên ta cần chuẩn bị một số loại vôi thường dùng phổ biến. Tiêu biểu như là CaCO3, CaO hoặc Ca(OH)2.

Sau đó, mọi người hãy thực hiện rải thật đều lên trên bề mặt đất trồng với liều lượng thích hợp tùy thuộc vào diện tích đất canh tác nhé. Đừng quên công đoạn phơi ải trước khi gieo trồng. Thời gian tối thiểu nên từ 10 – 12 ngày. Khoảng thời gian này sẽ khiến cho vôi không kịp phản ứng với đất trồng. Từ đây, tính axit được giảm mạnh.

Phương pháp này vừa đơn giản, dễ dàng mà lại rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về kỹ thuật cải tạo đất chua. Để có được năng suất và chất lượng nông sản cao, mọi người cần quan tâm và yêu thương mảnh đất trồng của mình đấy nhé!

Những giải pháp trên đây đều được chúng tôi nghiên cứu và đúc rút từ kinh nghiệm thực tế. Kết quả 100% thành công. Mọi người có thể tham khảo!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây