Vịt xiêm Pháp và kỹ thuật nuôi cơ bản nhưng hiệu quả khó tin

0
3562
vitk xiêm lai Pháp
vịt xiêm lai Pháp
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Vịt xiêm Pháp là giống vịt (hay ngan) có sản lượng trứng cao và ổn định mà lại có hiệu quả kinh tế cao, bán được giá. Đồng thời nuôi loài vịt này còn có thể tận dụng phụ phẩm trong nhà và thời gian nuôi cũng ngắn. Bởi lẽ đó mà nhiều hộ gia đình tìm cách nuôi vịt xiêm Pháp để cải thiện kinh tế, tiết kiệm ngân sách.

Nội dung chính

Chuẩn bị chuồng nuôi vịt xiêm Pháp

– Có thể được nuôi trên sàn gạch, xi măng hay lưới đều được

– Mật độ vịt xiêm Pháp trong một chuồng không cố định mà thay đổi theo lứa tuổi, khi vịt xiêm Pháp càng lớn thì càng phải giảm mật độ xuống để vịt đủ không gian sống.

+ Tuần thứ nhất: 14-15 con/m2

+ Tuần 2: giảm xuống còn 10-12 con/m

+ Tuần 3: giảm xuống 6-7 con/m

Chuồng nuôi vịt xiêm Pháp
Chuồng nuôi vịt xiêm Pháp

– Lót chuồng bằng rơm rạ, tro trấu, cỏ phơi khô xông bằng foocmon hoặc thuốc tím. Đến tuần thứ 4 có thể dùng tới lót chuồng và rải một lớp dày khoảng 10cm

– Nên dùng thêm cả lót chuồng sinh học để các vi sinh vật phân hủy chất thải của vịt xiêm Pháp ngay trên nền. Việc này giúp giảm mùi hôi thối do chất thải, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh sinh trưởng.

– Máng ăn và máng uống được ngâm trong foocmon 03-0,4% trước khi cho vịt dùng

– Chuồng nuôi kín gió, tránh mưa và nắng hắt

– Sưởi ấm chuồng trước khi thả vịt con vào nuôi

Bố trí nhiệt độ chuồng nuôi vịt xiêm Pháp

Nhiệt độ chuồng phải phù hợp
Nhiệt độ chuồng phải phù hợp

Nhiệt độ chuồng nuôi cần được giữ ổn định, không nên để lúc nóng lúc lạnh. Nên dùng bóng điện, bóng sưởi,… khoảng 30-32 độ C đối với vịt con được 1-3 ngày tuổi để sưởi ấm và dùng bóng đèn thắp sáng cho vịt liên tục. Từ ngày thứ 4 trở đi thì hạ nhiệt độ dần tới khi xuống còn 20 độ C, mỗi lần như vậy giảm 10 độ C.

Khi vịt được 11-56 ngày tuổi thì cho vịt dùng ánh sáng tự nhiên và thắp sáng những chỗ tối để vịt thấy đường và đi lại bình thường, tránh hiện tượng vịt bị dồn vào một chỗ sáng duy nhất.

Thức ăn và nước uống cho vịt xiêm Pháp

Vịt xiêm Pháp là loài cần nhiều nước uống, đối với vịt tuần đầu thì nước uống không nên dưới 12 độ C và từ tuần 2 và tuần 3 thì không nên dưới 8 độ C. Lượng nước uống tăng dần theo lứa tuổi

Tuần đầu: 120ml/con/ngày

Tuần 2: 250ml/con/ngày

Tuần 3: 250ml/con/ngày

Tuần 4: 500ml/con/ngày

Đảm bảo thức ăn cho vịt xiêm Pháp
Đảm bảo thức ăn cho vịt xiêm Pháp

Thức ăn dùng cho vịt xiêm Pháp có thể là thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn hạt trộn với cơm hoặc có thể là tấm, lúa, đậu nành, thóc luộc, thóc sống,… trộn với tôm tép, cua, ốc,… có thể thêm cả rau xanh.

Từ 1 đến 21 ngày tuổi: Thức ăn phải chứa 18% đạm

Từ 22 đến 56 ngày tuổi: Thức ăn phải chứa 16% đạm

Thức ăn của ngan thương phẩm chỉ cần 15% đạm là đủ

Bà con cũng cần chú ý tiêm phòng và cho vịt uống thuốc để ngừa các loại bệnh như viêm rốn, E.coli, thương hàn, dịch tả vịt,… và bổ sung đầy đủ các loại vitamin thiết yếu và tăng cường chức năng nội tạng giúp vịt phát triển khỏe mạnh và tốt. Không nên chủ quan thấy vịt xiêm Pháp là loài khỏe mạnh mà thực hiện sơ sài những kĩ thuật phòng bệnh cho vịt.

Vịt xiêm Pháp là loài vịt đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại vịt thông thường khác, đồng thời kỹ thuật nuôi cũng không hề quá khó khăn và phức tạp. Nhiều hộ gia đình đã chọn lựa việc nuôi vịt xiêm để cải thiện và nâng cao đời sống vật chất.

Xem thêm: Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trời Mang Đến Lợi Nhuận Cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây