Hướng dẫn kỹ thuật trồng bông vạn thọ tết mới nhất

0
2093
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Để có được chậu hoa vạn thọ ngày tết hài lòng nhất, bạn cần chú ý các công đoạn chi tiết từ khi gieo ươm cho đến khi thu hái được thành quả. Sau đây, Agri xin hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng bông vạn thọ mới nhất. Bà con hãy theo dõi các giai đoạn sau.

  1. Giai đọan chọn giống vạn thọ

Việc chọn giống và gieo ươm là công đoạn đầu tiên mà bạn cần chú ý và lưu ý thật cẩn thận và chi tiết nhé. Hiện nay có hai loại vạn thọ là vạn thọ cao và vạn thọ lùn. Tùy theo sở thích của bạn mà chọn  giống hoa cho phù hợp. Loại vạn thọ lùn thường có khả năng thích nghi cao và sức sống bền hơn.

Loại cây này chỉ cao khoảng từ 40 cm đến hơn 50cm và chỉ trong vòng khoảng 1 tháng từ khi gieo là bạn đã có thể thu được thành quả. Loại hoa vạn thọ cao thường cao hơn khoảng 20cm so với vạn thọ lùn hoặc hơn. Thời gian để có được chậu hoa vạn thọ bung nở đúng độ thường dài hơn khoảng 1 tháng rưỡi. Sau khi chọn được loại giống tốt thì tiến hành gieo ươm theo đúng kỹ thuật nhé.

  1. Giai đoạn gieo ươm vạn thọ

Trong giai đoạn này thì việc chuẩn bị đất trồng tốt và kỹ lưỡng là hết sức quan trọng. Bạn cần chuẩn bị thứ đất giàu chất dinh dưỡng kết hợp với tro hoặc trấu đã  rửa mặn để cho đất tơi xốp và dễ thoát nước hơn.

Sau đó bạn làm cho đất thật sạch và mềm rồi trộn chung với phân chuồng một lượng vừa phải để đảm bảo có được loại đất tốt nhất. Sau khi gieo vạn thọ thì nên làm giàn che để bảo vệ hạt giống nảy mầm với độ ảnh hưởng của nắng hoặc mưa vừa phải nhé.

Sau khi gieo khoảng 5 ngày là hạt vạn thọ đã bắt đầu nảy mầm nếu điều kiện sinh trưởng và phát triển phù hợp. Khi hạt nảy mầm bạn có thể bỏ giàn che và không cần tới chúng nữa. Sau khi hạt nảy mầm được khoảng 5 ngày (tổng 10 ngày từ khi gieo) thì bạn có thể tiến hành tưới phân lần đầu tiên nhưng lưu ý nồng độ thấp. Bạn có thể sử dụng 400l nước pha với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK tỉ lệ 16:16:8.

  1. Giai đoạn cấy hoa

Đây là lưu ý quan trọng và là một trong những bước nằm trong cách trồng hoa vạn thọ tết vô cùng quan trọng. Tiếp theo khoảng 15 ngày sau thì bắt đầu có thể cấy hoa ra chậu rồi nhé. Bạn lưu ý không nên để quá vì chỉ cần quá 4 5 ngày là hoa đã già và cấy rất khó hoặc ảnh hưởng mạnh tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Khi cấy ra luống thì cây tốt nhất là dưới 15cm. Bạn cần thường xuyên tưới nước đậm và bổ sung các loại phân phù hợp kết hợp với việc phun nước khoảng 10 lần – 12 lần/ ngày.

Sau khi cây được khoảng hơn 30 ngày thì bạn có thể tiến hành tỉa chồi và tạo hình cho cây. Bạn cần tỉa những cặp lá già phía dưới bỏ đi và loại bỏ các chồi nách để tập trung sự phát triển cho các thân chính. Cho tới khi cây ra hoa thì lượng chồi nách giữ lại cho vạn thọ khoảng từ 5 đến 6 chồi là hợp lý nhất rồi nhé.

  1. Kỹ thuật xử lý ra hoa

Một vấn đề thường hay gặp phải đó chính là chưa tới tết nhưng hoa đã bung nở. Để đợi đúng tết mới bung và tránh tình trạng hoa bung sớm thì bạn dùng  phân đạm 10g/ 10l nước tưới ngày hai lần. Điều này giúp kéo dài sự sinh trưởng của cây và ức chế sự ra hoa sớm của cây. Lại có một số trường hợp hoa thường ra rất muộn, để xử lý điều này bạn nên dừng tưới nước phân đạm loãng trên 1 – 2 ngày.

Sau đó thì cung cấp bánh dầu pha với nước để cây chuyển qua giai đoạn thúc dục và kích thích ra hoa mới. Nếu muốn hoa nở bung rộ và tươi tắn bạn có thể sử dụng thêm phân bón kali Nitrat. Đây là một trong những loại phân kích thích ra hoa sớm phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

  1. Phòng trừ sâu bệnh hại

Để cây không bị các loại côn trùng hoặc sâu bọ phá hoại  thì bạn phải nắm rõ cách phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình chăm sóc hoa. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng của cách trồng hoa vạn thọ tết đấy nhé. Thường hoa vạn thọ rất dễ bị các loại sâu đất, dế, kiến hoặc côn trùng phá hoại. Chính vì vậy để phòng trừ bạn có thể sử dụng thuốc Furadan hoặc thuốc Regent. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bố trí vị trí sinh trưởng và phát triển của cây tại những nơi thông thoáng, thoáng mát. Lưu ý không để nơi bị bóng rợp che quá nhiều vì rất dễ sâu bệnh. Cũng không nên để nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời gắt sẽ kìm hãm sự phát triển và sinh trưởng của cây.

Cách trồng hoa vạn thọ tết được chia sẻ chi tiết trên đây hy vọng là nguồn thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây