Cùng nhà nông trao đổi kỹ thuật trồng bưởi da xanh sai trĩu quả

0
865

Bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng bưởi da xanh? Nhiều năm trở lại đây, giống bưởi da xanh ruột hồng đang rất được người Việt ưa chuộng. Không chỉ nhờ vào hương vị thơm ngon mà loại bưởi này còn cung cấp dồi dào vitamin, tốt cho cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường giá của loại bưởi này khá cao, do đó mà nhiều nhà vườn có kế hoạch kiếm lợi nhuận từ mô hình cây trồng này. Tin vui cho bà con là bưởi da xanh không quá khó trồng và chăm sóc. Bài viết này hãy cùng trao đổi với chúng tôi về kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho trái trĩu cành.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi da xanh thu về lợi nhuận kinh tế cao
Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi da xanh thu về lợi nhuận kinh tế cao
 1. Làm đất, chọn thời vụ trồng bưởi da xanh

Chúng ta đều đã biết, bưởi da xanh là giống bưởi có vỏ màu xanh nhạt mỏng, ruột bên trong màu hồng nhiều nước, vị ngọt, dễ ăn. Trọng lượng mỗi trái bưởi thường khoảng trên 2kg, bảo quản nơi thoáng mát được khá lâu, giá thị trường khá cao so với các loại bưởi khác.

Đất trồng bưởi da xanh thường chọn nơi địa hình bằng phẳng, đất có thịt, độ tơi xốp tốt, tránh trồng ở đất phèn chua gây ảnh hưởng đến chất lượng của bưởi. Đặc biệt, nơi trồng bưởi da xanh cần có hệ thống rãnh thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng. Bề mặt đất trồng cần cách mực nước xung quanh 20 – 30 cm, nhất là vào mùa mưa.

Đối với đất xấu, cần tiến hành canh tác đất, làm sạch cỏ dại phơi ải loại bỏ vi sinh vật gây bệnh, bón lót bằng phân chuồng hoai mục để cấp dinh dưỡng cho đất. Riêng khu vực đất phèn hay chua nên khử đất bằng vôi bột trước khi bón lót.

Thời vụ trồng bưởi da xanh tốt nhất để đạt năng suất và chất lượng cao là từ vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, là cuối mùa khô đầu mùa mưa. Chủ yếu là để đảm bảo nguồn nước tưới giúp rễ cây ăn sâu, cây có đủ độ ẩm để sinh trưởng tốt nhất.

Đất trồng bưởi da xanh cần được canh tác đúng cách trước khi tiến hành trồng cây giống
Đất trồng bưởi da xanh cần được canh tác đúng cách trước khi tiến hành trồng cây giống
 1. Chọn giống, tiến hành trồng cây con

Những người quen với bưởi da xanh sẽ biết mua giống loại bưởi này sẽ có 2 loại là bưởi ghép và bưởi chiết. Nếu muốn cây ra quả nhanh, tuổi thọ cây lâu bền thì bà con nên chọn giống bưởi chiết để trồng.

Quy trình chọn giống và trồng cây con diễn ra như sau:

 • Chọn mua cây giống bưởi da xanh tại địa điểm cung cấp cây giống có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng cây trồng sau này, lưu ý chọn cây xanh tốt, khỏe, không sâu bệnh
 • Đào hố trồng bưởi trên đất đã canh tác trước đó, kích thước mỗi hố thường là 1,2 x 1,2m, sâu từ 25 – 30cm
 • Rải vôi bột cho mỗi hố đã đào rồi tiến hành bón lót bằng phân chuồng đã hoai mục trộn đều cùng đất trong hố ủ khoảng 1 tháng để cải tạo đất
 • Tháo bỏ lớp nilon bên ngoài, cho bầu ươm bưởi da xanh cẩn thận vào hố, lấp đất
 • Tưới nước ngay sau khi trồng cây, có thể phủ rơm hay vỏ trấu lên phía trên để giữ ẩm
Hệ thống tưới tiêu công nghệ cao được nhà vườn ứng dụng cho bưởi da xanh
Hệ thống tưới tiêu công nghệ cao được nhà vườn ứng dụng cho bưởi da xanh
 1. Chăm sóc bưởi da xanh theo từng giai đoạn phát triển

Tưới nước

Nhu cầu nước của bưởi da xanh không quá cao, không chịu được ngập úng do đó nên tưới nước thường xuyên với lượng vừa đủ. Vào mùa mưa nên khơi thêm rãnh thoát nước để tránh ngập nước gây úng chết cây hoặc ảnh hưởng năng suất.

Vào thời điểm cây con nên tưới vào sáng sớm hay chiều đã tắt nắng tránh tình trạng bay hơi nước.

Đối với các nhà vườn trồng bưởi da xanh mô hình kinh doanh nên áp dụng các hệ thống tưới tiêu công nghệ cao tưới nhỏ giọt hay phun mưa cục bộ.

Tham khảo cách tưới phun mưa như thế nào là hợp lý

Bón phân, phòng trừ sâu bệnh

Để đảm bảo năng suất và chất lượng của bưởi da xanh, nhà vườn nên tiến hành bón phân vào từng thời kỳ phát triển của cây. Các đợt bón phân quan trọng nhất:

 • Năm thứ nhất: bón định kỳ cho cây mỗi tháng 1 lần
 • Năm thứ 2, 3: bón 4 đợt cách đều nhau
 • Sau năm thứ 3: bón theo đợt như năm 2 và 3 nhưng tăng lượng phân bón lên

Các loại phân sử dụng cho bưởi da xanh là phân hữu cơ, phân vô cơ gồm DAP rải xa gốc và NPK phun trực tiếp lên lá. Bên cạnh đó, người trồng cũng cần theo dõi kỹ lượng để phòng ngừa và phát hiện sâu bệnh trên cây, diệt trừ tận gốc.

Lưu ý nên hãm ngọn cây khi cây có chiều cao từ 50 – 80cm đẻ kích thích phát triển tán cây.

Thu hoạch

Để có được trái bưởi da xanh chất lượng, người ta cần bao nilon từ khi quả còn nhỏ bằng trái trứng nhằm phòng sâu bọ côn trùng tấn công. Khi trái bưởi căng, da sáng là quả bắt đầu chín, nhà vườn nên cắt cả cuống lẫn trái khi thu hái.

Chủ động bón phân giúp cây tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao mỗi vụ
Chủ động bón phân giúp cây tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao mỗi vụ

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho năng suất cao và chất lượng tốt, đem về lợi nhuận cao. Chúc các nhà vườn áp dụng thành công và buôn may bán đắt nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây