Cách Trồng Táo Envy Từ Hạt Có Tỷ Lệ Nảy Mầm Cao

0
3233
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nhiều bạn có sở thích trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên với các giống táo envy thường ưa khí hậu lạnh nên rất khó trồng tại Việt Nam. Do đó nhiều bạn đã thử trồng nhưng đều chết hoặc không ra trái như bình thường. Vậy nên trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn cách trồng táo envy từ hạt nhanh có quả. Bạn hãy theo dõi để trồng một cây cho vườn nhà mình nhé.

Nội dung chính

Cách trồng táo envy từ hạt với bước ủ hạt trong khăn giấy ẩm

Nếu bạn muốn thực hiện cách trồng táo envy từ hạt thì trước tiên phải mua 1 hoặc 2 trái táo envy. Bạn tiến hành tách quả táo ra và lấy toàn bộ hạt có trong nó.

  • Tách hạt táo envy ra để ủ

Sau khi hạt táo được tách khỏi quả, bạn đem ngâm vào nước sạch khoảng 6 giờ. Tiếp theo bạn lấy hạt táo ra cho vào một chiếc khăn giấy ẩm rồi bọc lại. Bạn xịt thêm một ít nước lên khăn giấy để cung cấp nước cho hạt.

Bạn chuẩn bị một chiếc túi nilon có khóa hoặc một chiếc hộp nhựa có nắp. Bạn cho khăn giấy ẩm vào trong túi, hộp nhựa rồi đậy kín nắp. Kiểm tra khăn giấy liên tục để đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Nếu khăn giấy ẩm khô thì cần phải bổ sung thêm nước. Bạn ủ hạt tạo như vậy cho đến khi thấy hạt nảy mầm là có thể đem ra ươm để trồng.

Đầu tiên bạn cần thực hiện thao tác tách hạt táo ra để ủ
Đầu tiên bạn cần thực hiện thao tác tách hạt táo ra để ủ
  • Ươm mầm cây táo envy trong chậu

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị một chiếc chậu đựng đầy đất. Đất ươm dùng loại đất hỗn hợp giàu dinh dưỡng. Hạt táo sẽ phát triển hiệu quả với độ pH trung bình. Sau khi có chậu đất ươm chất lượng thì bạn hạt vào trong chậu.

Khi hạt đã được trồng trong chậu thì tiếp theo tưới thêm nước duy trì độ ẩm cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn cũng phải theo dõi để duy trì nhiệt độ thường hoặc ấm cho cây.

Bạn nên đặt chậu cây ở bệ cửa sổ để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Như vậy cây sẽ lớn nhanh và khỏe hơn. Cách trồng táo envy từ hạt này chỉ mất khoảng 2 tuần là cây đã mọc cao.

  • Cây táo envy ươm đúng cách

Bạn để cây trong chậu như vậy đến khi nó ra nhiều lá là có thể chuyển sang chậu lớn hơn. Trong quá trình chuyển chậu bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước hàng ngày cho cây.

Trồng cây táo envy đã ươm ra vườn

Trồng táo envy phải thật chính xác trong từng giai đoạn. Nếu sai ở một công đoạn nào đó có nghĩa là quá trình trồng cây đã thất bại. Vậy nên khi cây đã lớn, đã có thể đưa ra vườn trồng thì bạn tiến hành như sau.

  • Ánh sáng

Bạn chọn khu đất đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, đất và không gian. Bởi vì cây táo envy cần ánh sáng toàn phần. Mỗi ngày nó phải cảm nhận ánh sáng trực tiếp từ 6 tiếng trở lên. Vì vậy tùy thuộc vào vị trí nhà ở mà bạn lựa chọn vị trí trồng phù hợp cho cây.

  • Đất trồng

Táo ưa đất ướt. Điều này có nghĩa là chọn vị trí đất trồng phải giữ được độ âm nhưng vẫn dễ thoát nước. Đất phải màu mỡ.

  • Không gian

Đối với không gian thì tại sao lại cần phải chú ý? Bởi vì cây táo envy trồng bằng hạt sẽ phát triển hết cỡ. Rễ và thân cây đều phát triển rất to lớn. Vì vậy nếu không gian để cây lớn sẽ khiến cây bị còi, khó ra quả.

  • Trồng cây

Thời điểm tốt nhất để trồng cây táo envy ra vườn là giai đoạn vào mùa thu nếu ở vùng số 8. Còn nếu ngoài vùng số 8 thì nên trồng vào mùa xuân. Và để trồng cây, bạn đào một cái hố lớn gấp 2 bộ rễ. Độ sâu đảm bảo là 0,6m.

Thời điểm tốt nhất để trồng táo envy ra vườn là vào mùa thu
Thời điểm tốt nhất để trồng táo envy ra vườn là vào mùa thu

Chuyển cây con ra trồng phải thực hiện thật nhẹ nhàng. Bạn cho toàn phần rễ xuống hố từ từ để tránh làm đứt rễ. Sau đó bạn phủ đất lên rễ. Dùng tay vỗ đất để đất chặt xuống nhằm loại bỏ túi khí xung quanh rễ.

Bạn nên bón thêm phân hỗn hợp vào xung quanh phần rễ cây. Như vậy cây non sẽ dễ dàng phát triển hơn. Đồng thời phần đất cứng cũng sẽ không gây hỏng cho rễ non.

Sau khi trồng xong cây con thì bạn tiến hành tưới nước cho cây. Bạn phủ thêm lớp rơm, rạ xung quanh cây để giữ ẩm cho cây con. Lớp trải phủ đạt chuẩn phải rộng khoảng 0,9m. Và nó sẽ có nhiệm vụ giữ ẩm cũng như ngăn chặn cỏ dại mọc.

Cách chăm sóc cây táo envy sau khi trồng

Cách trồng táo envy từ hạt sẽ mất nhiều thời gian để cây phát triển tốt, ra quả. Do đó quá trình chăm sóc cây cực kỳ quan trọng. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ lớn nhanh, mau ra quả. Ngược lại cây sẽ bị còi cọc, không có quả.

Quá trình chăm sóc cây táo sẽ phân theo từng giai đoạn. Đối với giai đoạn mới trồng thì cây còn thấp nên cần phải tưới nước nhiều vào mùa hè. Mùa đông thì chỉ cần duy trì độ ẩm cho cây là được.

Khi cân lớn hơn thì tiến hành bón phân cho cây. Thời gian lý tưởng để bón phân là trước khi cây bắt đầu đâm chồi. Loại phân bón tốt cho cây táo là nitrogen, oxide (NPK) 10 – 10 – 10.

Uốn cành để cây ra quả

Cách trồng táo envy từ hạt muốn có quả cần phải uốn nắn cây. Có nghĩa là các cành trên cây táo đều phải đạt góc hơn 35 độ so với thân cây. Như vậy cây mới cho trái.

Cây táo envy uốn cnahf sẽ cho nhiều trái
Cây táo envy uốn cnahf sẽ cho nhiều trái

Đối với những cành nhỏ hơn 35 độ thì bạn có thể kéo cành xuống gần như song song với mặt đất. Sau đó bạn dùng dây buộc cành cào độc hoặc các cành thấp hơn là được.

Cách trồng táo envy từ hạt nhanh cho trái không dễ nhưng không phải không làm được. Vì vậy hy vọng với những thông tin hướng dẫn trên bạn sẽ biết cần làm gì để trồng cây. Chúc bạn trồng được những cây táo envy sai quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây