Kỹ thuật trồng Cherry vừa có trái vừa làm cảnh đơn giản

0
4499
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Quả Cherry là loại hoa quả được xếp vào trái cây cao cấp. Giá thành cao so với nhiều loại hoa quả khác. Một vài năm trở lại đây, giống cây Cherry được du nhập vào nước ta. Một số giống có khả năng thích ứng rất tốt, cho năng suất chất lượng đáp ứng được một phần nào nhu cầu trong nước. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc cây Cherry đang còn xa lạ với nhiều bạn đọc. Qua bài viết, Agri.vn xin chia sẻ kỹ thuật trồng Cherry trong chậu vừa làm cảnh vừa thu quả cụ thể như sau:

Mẹo nhỏ trồng cây cherry làm cảnh hái quả mỏi tay

Nội dung chính

1. Mùa trồng Cherry thích hợp nhất ở nước ta?

– Cây Cherry có nguồn gốc từ vùng ôn đớt. Thích hợp với không khí mát mẻ, chịu lạnh tốt, nhiệt độ thích hợp để cây Cherry phát triển từ 20 – 25oC.

– Hiện nay việc trồng cây Cherry chưa được phổ biến rộng, chủ yếu trồng một số vùng thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nhiều nhất ở tỉnh Tiền Gian và Bến Tre.

Quả Cherry có giá trị dinh dưỡng cao
Quả Cherry có giá trị dinh dưỡng cao

– Thông thường cây Cherry được trồng vào mùa thu. Thời điểm nay thời tiết mát mẻ, có mưa nhẹ thuận lợi cho cây Cherry mới trồng nhanh bén rễ, phát triển tốt.

2. Vật dụng cần chuẩn bị cho việc trồng cây Cherry trong chậu

– Chậu trồng cây Cherry: Có thể tận dụng các chậu có kích thước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây từ chậu nhỏ đến chậu to. Thông thường mỗi năm thay chậu một lần sau khi thu hoạch quả xong. Tốt nhất chọn chậu có chất liệu xứ để bảo vệ bộ rễ cây ít bị tác động bởi sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường.

Các bước giản đơn trồng cây Cherry sai trĩu quả
Các bước giản đơn trồng cây Cherry sai trĩu quả

– Giá thể trồng cây Cherry: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3. Chuẩn bị giống cây Cherry

– Hiện nay trên thị trường có đến hơn 500 loại giống cherry khác nhau. Nhưng chỉ có một số giống có khả năng thích ứng với khí hậu nước ta. Giống được trồng nhiều nhất ở nước ta hiện nay là giống Cherry Mỹ nhiệt đới. Giống này có đặc điểm dễ trồng, chịu nhiệt tốt, cho nhiều quả.

– Trồng Cherr có thể trồng từ hạt hoặc cành giâm. Đối với trồng với số lượng ít tốt nhất nhên mua bầu cây con tối thiểu 4 – 6 tháng đối với cây ươm từ hạt. Cây con từ giâm cành cần đạt tối thiểu 2 tháng sau khi giâm.

Quy trình kỹ thuật trồng Cherry thu lợi nhuận khủng
Quy trình kỹ thuật trồng Cherry thu lợi nhuận khủng

– Tiêu chuẩn bầu cây con cần đạt cây có chiều cao từ 20 – 30 cm. Cây có bộ rễ khỏe, lá xanh, không nhiễm sâu bệnh.

4. Cách trồng và chăm sóc cây Cherry trong chậu làm cảnh

– Cách trồng: Có thể trồng chậu có kích cỡ rộng hơn bầu cây giống khoảng 3 – 5 cm, sau đó 1 năm thay chậu 1 lần. Hoặc chọn chậu có kích thước lớn để trồng không cần thay hằng năm. Trộn giá thể trồng với phân bón lót gồm 2 kg phân chuống + 0,1 kg super lân với 50 kg giá thể trồng. Đảo đều hỗn hợp trên cho vào chậu, sau cho cách miệng chậu từ 5 – 7 cm. Nhẹ nhàng tháo túi bầu, đặt cây thẳng giữa chậu. Tiếp theo bổ sung giá thể phủ kín bầu cây giống. Dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc để cố định cây. Phủ một lớp rơm ra trên miệng chậu để giữ ẩm và tránh tưới xói vào gốc. Tưới nhẹ vừa đủ để cung cấp độ ẩm thích hợp cho cây nhanh bén rễ hồi xanh sau khi trồng.

– Chế độ nước tưới: Cây Cherry là cây ưa ẩm, chịu hạn kém. Do vậy trong suốt quá trình trồng cần cung cấp đủ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt, độ ẩm thích hợp cho cây phát triển từ 65- 70%. Tốt nhất tưới ngày 1 lần với lượng nước vừa đủ, nên tưới vào sáng sớm. Tránh tưới muộn dễ gây úng và hạn chế nhiễm bệnh.

Kỹ thuật trồng cây Cherry trong chậu đơn giản tại nhà
Kỹ thuật trồng cây Cherry trong chậu đơn giản tại nhà

– Bón phân thúc cho cây Cherry: Là cây sống lâu năm, khả năng phát triển thân lá trung bình. Sau trồng 1 năm mới cho quả. Trồng trong chậu lượng giá thể trồng hạn chế, vì vậy nên bổ sung đây đủ dinh dưỡng cho cây cho sai trái. Thường bón định kỳ cho cây. Sau trồng 10 – 15 ngày cây bắt đầu bén rễ thì tiến hành tưới thúc với lượng pha 3 – 5 gram ure pha với 3 lít nước tưới vào gốc cho cây. Các lần bón tiếp theo có thể sử dụng các loại phân NPK với hàm lượng cao với lượng từ 5 – 7 gram pha với 3 lít nước tưới định kỳ 25 – 30 ngày/lần. Đặc biệt giai đoạn cây cho mang hoa cho quả có thể tăng cường phun các loại phân bón lá bổ sung để tăng số lượng hoa, nuôi quả cho cây.

– Kỹ thuật cắt tỉa: Đối với trồng trong chậu thì cần tiến hành cắt tỉa 1 năm/lần vào mùa xuân. Sau khi thu hoạch quả xong cần cắt tỉa các đầu ngọn, điều chỉnh tán cây theo ý muốn.

– Thu hoạch quả Cherry: Sau trồng từ 1 năm đối với cây từ cành ươm, 2 – 3 năm cây từ hạt thì cây Cherry sẽ cho thu hoạch quả. Quả thu hoạch rộ vào tháng 11 dương lịch hàng năm. Lưu ý khi thu hoạch quả cần nhẹ nhàng tách quả chín tránh làm tổn thương sang cuống của quả khác hoặc tước cành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây