Phân biệt 2 loại Monster quái vật rừng xanh: Monstera Deliciosa Liebm. (MD) và Monstera Deliciosa var. Borsigiana (MDB)

0
2812
Phân biệt 2 loại Monster quái vật rừng xanh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Phân biệt 2 loại Monster quái vật rừng xanh

Monstera rừng có 2 loại mà dân chơi quan tâm nhất hiện nay là Monstera Deliciosa Liebm. (MD) và Monstera Deliciosa var. Borsigiana (MDB).
Nhưng hầu hết mọi người đi mua đều không biết chuyện này, nên thường đi mua monstera nhưng thấy sao nó không giống như ảnh tìm trên mạng. Mình viết bài này hướng dẫn mọi người phân biệt nhé. Monstera Deliciosa Liebm. (MD)Monstera Deliciosa var. Borsigiana (MDB)
Monstera deliciosa Liebm
Monstera deliciosa Liebm

Monstera Deliciosa Liebm. (MD), hay có chỗ bán gọi Mon Thái (vì nguồn ở Thái nhiều) thì là loại mà thường thấy khi search Monstera trên internet, vì lá to, căng, hướng về 1 phía.. Loại này lá có thể lớn hơn 1m. Nhưng đi mua thì khó gặp size khủng vậy nhé.

Phân biệt bằng cái cuống lá: chỗ sát lá có hơi nhăn nhúm. (xem ảnh sau). Và khoảng cách giữa 2 cuống lá gần nhau.
MD đắt hơn và to hơn nên hầu hết các bạn đi mua sẽ thấy 1 chậu MD chỉ có 1 cây.
Monstera deliciosa Liebm
Monstera deliciosa Liebm
Monstera Deliciosa var. Borsigiana (MDB), hay có chỗ gọi Mon Trung Quốc (cái này nhập từ TQ hay sao thì ko biết…), là 1 giống khác MD, có xu hướng leo trèo mạnh hơn rất nhiều, nên khoảng cách giữa 2 cuống lá xa hơn hẳn MD (ảnh). Và sát cuống lá ko có nhăn nhúm.
MDB vì cây nhỏ con, lá lớn max 50cm, lớn nhanh, nên hầu hết vườn ươm họ cho vài cây vào 1 chậu, để khi nó lớn thì ta có 1 chậu cây có vẻ sum xuê hơn.
Các bạn tham khảo các ảnh sau, sẽ thấy MD và MDB đặt vào nhà nó sẽ rất khác biệt. Vì MD (Mon Thái) lá nó hướng nắng rất mạnh, 1 thời gian quen chỗ là lá nó sẽ hướng hết về chỗ sáng. Còn MDB thì nhiều cây chen chúc, cũng ko hướng sáng mạnh nên nó giữ cái dáng xòe tốt hơn.
Ngoài ra nếu bạn trồng MDB thì chắc chắn 1 thời gian sau phải có cọc cho nó leo, ko thôi nó sẽ lòng thòng như trầu bà ấy, vì bản tính dây leo của nó.
Monstera DB dot bien
Monstera DB dot bien
Còn Monstera lá vừa trắng vừa xanh thì sao?
Đó chỉ là dạng đột biến của 1 trong 2 thằng phía trên. Căn bản nó cũng phân biệt y như vậy.
Theo chia sẻ của facebooker “Trần Hiệp”
Bạn cũng có thể tham khảo thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây