Kỹ thuật trồng hoa giấy cho hoa đẹp quanh năm

0
2277
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hoa giấy là loại cây cảnh dễ trồng mà hoa nở quanh năm. Với nhiều màu sắc rực rỡ, chúng tô điểm thêm cho căn nhà của bạn thêm đẹp hơn. Tuy được nhân giống và trồng ở nhiều nơi nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng hoa giấy để hoa nở đẹp quanh năm. Cùng xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Nội dung chính

Tìm hiểu về loài hoa giấy

Hoa giấy có tên tiếng anh là Bougainvillea. Đây là thực vật có hoa và khá dễ trồng, chăm sóc. Hoa giấy thuộc dạng thân leo với nhiều gai ở thân. Cây có thể mọc cao đến 12m và lan rộng nếu như có vật bám.

Hoa giấy khi nở có nhiều màu sắc như hồng, trắng hoặc đỏ, tím. Hoa nở thành cụm 3 hoa và khá nhỏ, bao quanh bởi những lớp lá bắc.

Kỹ thuật trồng cây hoa giấy rất đơn giản, dễ thực hiện
Kỹ thuật trồng cây hoa giấy rất đơn giản, dễ thực hiện

Hoa giấy được trồng nhiều ở Việt Nam để làm cây cảnh trang trí tết hoặc trồng trước sân nhà. Đây là loài hoa có vẻ đẹp bắt mắt, tươi mới và rất dễ trồng. Chúng có thể mọc ở ngoài trời hoặc trồng trong chậu để ở văn phòng, khách sạn.

Kỹ thuật trồng hoa giấy và chăm sóc cây

Kỹ thuật trồng hoa giấy không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần làm đúng các bước sau để có vườn hoa giấy nở quanh năm.

  • Lựa chọn thời điểm gieo trồng hoa giấy

Cây hoa giấy thích hợp nhất là trồng vào tháng 4 và tháng 9. Thời điểm này tiết trời dịu nhẹ, thích hợp cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn nên gieo hạt vào đất mùn và thường xuyên xới đất để rễ cây phát triển. Nên đặt cây ở những vị trí thoáng, có ánh nắng mặt trời và thoát nước.

Sau khi hoa nở: Hoa giấy sau khi nở sẽ tạo nhánh mới với chiều dài trung bình khoảng 10cm. Khi trồng làm cảnh, người chăm sóc không nên tưới nước trong giai đoạn này. Ngưng tưới trong 4 ngày để cây ra chồi hoa dài sau đó ngắt bỏ. Cây sẽ mọc nhiều chồi nách để tạo tán.

Để cây ra hoa quanh năm và mọc theo ý muốn, người trồng nên tuân thủ theo một số kỹ thuật trồng cây cơ bản
Để cây ra hoa quanh năm và mọc theo ý muốn, người trồng nên tuân thủ theo một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Nếu như trồng cây trong chậu bạn nên đổi chậu sau 1 năm. Đồng thời bạn nên giữ chất lượng đất như ban đầu hoặc thay đất mới. Cây hoa giấy dễ bị tổn thương ở rễ nên bạn cần hết sức cẩn thận.

Đối với hoa giấy được trồng trong đất, chúng sẽ mọc xanh tốt và vươn tán lên cao. Sau khi thân già, chúng sẽ cho hoa ở ngọn cành. Lưu ý, nếu chăm cây quá xanh tốt, hoa giấy sẽ cho ít hoa. Vì vậy bạn nên trồng hoa giấy vào bồn xây và để đất khô cằn nhằm kích thích chúng ra hoa. Ban đầu, bạn nên chăm cho cây mọc thật tốt và tạo nhiều tán, sau đó cắt nước và giữ cho đất khô để cây trổ bông.

Cây hoa giấy có khá nhiều màu
Cây hoa giấy có khá nhiều màu

Đối với hoa giấy trồng trong chậu, mỗi đợt ra hoa cần phải cung cấp thêm nước để hoa lâu tàn. Sau 2 năm trồng trong chậu, đất đã mất chất và cạn kiệt dinh dưỡng. Lúc này bạn lấy cây ra, tỉa bớt cành, rễ rồi trồng lại.

Nếu như cây mọc tốt quá, bạn nên ngắt bớt lá và ngọn để kích thích chúng ra hoa.

Nhân giống cây hoa giấy

Hoa giấy khá dễ trồng và nhân giống. Bạn có thể xem qua kỹ thuật sau.

Loài hoa này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi
Loài hoa này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi

Bạn lựa chọn các nhánh hoa giấy mới mọc, cắt khúc khoảng 10cm rồi giăm vào đất để ươm giống. Nên để lại khoảng 3 – 4 lá với các mắt con để chúng mọc lên. Thời điểm trồng và nhân giống hoa giấy là từ tháng 5 – tháng 7. Không nên cấy giống vào mùa đông khiến cho cây bị khô héo, kém phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa giấy có thể sinh trưởng và kháng bệnh tốt. Người trồng không cần lo lắng và phun thuốc trừ sâu bọ. Bạn chỉ cần chọn giống tốt, vệ sinh cây thật sạch để tránh ung thối.

Nếu kỹ hơn, bạn có thể xử lý hạt giống bằng vôi hoặc ngâm với thuốc trừ mầm bệnh. Khi cây phát triển sẽ không bị bệnh và sức đề kháng tốt.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật trồng hoa giấy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Dù bạn trồng làm cảnh trong nhà hay kinh doanh, bạn cũng có thể tham khảo những kiến thức trên. Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây