Hành trình trồng cam sành trên đất phèn đầy gian lao nhưng kết cục viên mãn

0
241
Hành trình trồng cam sành trên đất phèn đầy gian lao nhưng kết cục viên mãn
Hành trình trồng cam sành trên đất phèn đầy gian lao nhưng kết cục viên mãn

Khoác lên mình lớp vỏ dày, sần sùi đặc biệt là dấu hiệu nhận ra quả cam sành. Xuất xứ từ Việt Nam, cam sành hiện đang là loại quả được trồng nhiều và là một cơ hội để nhà nông làm giàu.

Cây cam sành – loại cây đầy triển vọng làm giàu

Cây cam sành – loại cây đầy triển vọng làm giàu
Loại cây đầy triển vọng làm giàu

Cam sành được nhiều nhà nông chọn mặt gửi vàng vì đặc tính dễ trồng, không kén đất. Cam cũng được người tiêu dùng ưa chuộng về độ ngon cũng như thành phần dinh dưỡng giàu có của nó. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn đã tin dùng trồng loại cây cam đầy tiềm năng và triển vọng này. Nhiều nhà nông đã thực sự thoát nghèo, lời bạc triệu mỗi tháng nhờ trồng cam sành.

Như ta đã biết thì cam chứa nhiều vitamin C cũng như vitamin A, chất xơ và canxi. Có tác dụng nâng cao sức khỏe và được nhiều chị em lựa chọn vì cam sành có chứa vitamin C làm đẹp da, đẩy lùi thâm nám. Cam thường ăn trực tiếp hoặc ép nước để uống, đặc biệt là cam sành rất ít hạt.

Chu kỳ trồng cây cam sành từ 10 đến 15 năm, thường trồng vào mùa mưa để đỡ nguồn nước tưới, nếu tự chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng quanh năm. Cây cam sành còn cho ra hoa có mùi rất thơm. Cam được trồng chủ yếu ở Đồng bằng Sông Cửu Long vì khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cho cam sành phát triển.

Kinh nghiệm trồng cam sành trên đất phèn

Trồng cam làm giàu thì ai cũng biết nhưng từ đất phèn mà trồng cam thì quả là điều khó tin. Bởi đất phèn là kẻ địch của nhà nông, lợi thì ít mà hại thì nhiều đối với đất đai và cây trồng. Thế nhưng cây cam sành có thể sinh sống và phát triển tốt trên loại đất này.

 Kinh nghiệm trồng cam sành trên đất phèn
Anh Huỳnh Công Chánh

Anh Huỳnh Công Chánh – người đi đầu trong công cuộc trồng cam sành trên đất phèn chia sẻ rằng, để cây phát triển tốt trước hết phải am hiểu về giống cây và cải tạo lại đất phèn. Anh đã chia sẻ bí kíp để cam luôn được mùa đó là trồng nghịch vụ, sẽ tránh tình trạng mất giá và luôn có lãi.

Bên cạnh đó thì việc cải tạo đất cũng rất quan trọng, đặc biệt trong cách bón phân. Sử dụng phân N.Humate (Đạm Đen), N.46 Plus Cà Mau (Đạm Xanh), NPK Cà Mau (2 lá), một ít phân kali và tuân thủ theo kĩ thuật bón phân. Không sử dụng các loại phân bón gây chua như phân đạm, super lân…nếu muốn trồng thành công cây cam sành. Trước khi trồng cây nên bón lót phân chuồng hoặc phân ủ hoai mục.

Mật độ: Không nên trồng quá dày tránh cây bị che nắng, thiếu ánh nắng mặt trời và hạn chế phát triển.

Thêm một điều nữa để trồng cây cam thành công trên đất phèn đó là: sự gan dạ và liều mình. Bởi làm giàu đã khó, từ trên đất phèn mà kiếm tiền còn khó hơn, nhưng người thành công luôn tự tạo cho mình một lối đi riêng, họ luôn tìm những cái mới để tạo nên sự khác biệt.

Và kết cục viên mãn khi trồng cam sành trên đất phèn

 cây cam sành đầy tiềm năng
Nhiều nhà vườn đã tin dùng trồng loại cây đầy tiềm năng

Đất phèn tuy cây khó phát triển nhưng sau khi xử lý thì trồng nhiều loại cây thành công hơn mong đợi, trong đó có cây cam sành. Nếu nắm vững được kĩ thuật thì thu lãi tiền tỷ 1 năm chỉ là chuyện sớm muộn. Như anh Huỳnh Công Chánh thì mỗi năm gia đình anh thu lãi 1 tỷ đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con nông dân.

Trồng cam sành cũng có nhiều thách thức, tuy thu lãi lớn nhưng phí đầu tư cũng khá cao, khoảng 40 triệu/1000 mét vuông, trồng trên đất phèn lại phải bỏ ra nhiều. Nhưng bỏ ra bao nhiêu thì nhận lại bấy nhiêu, chỉ cần có kĩ thuật trồng cây giỏi và sự nhẫn nại thì chẳng mấy chốc sẽ trở thành tỷ phú chân đất.

Xem them: https://agri.vn/ky-thuat-trong-cam-sanh/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây