Mách nhà nông kỹ thuật trồng ổi Đài Loan nhanh thu hoạch trái nhất

0
1798

Ổi Đài Loan là một trong những giống trái cây cao sản rút ngắn thời gian thu hoạch lại còn 1/3 so với giống ổi thông thường. Tuy nhiên, sự sinh trưởng và cho trái trong thời gian ngắn lại khiến nhiều bà con nông dân không dám triển khai mô hình trồng. Thật ra, kỹ thuật trồng ổi Đài Loan không có gì quá khó. Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về những thông tin thú vị liên quan đến cách trồng ổi Đài Loan ở bài viết bên dưới nhé.

Đôi nét cơ bản nhất về ổi Đài Loan

Ổi Đài Loan là giống mới mới tại nước ta nhưng lại được đánh giá cao vì có hương vị thơm ngon. Bà con nông dân cũng ưu tiên chuyển đổi sang mô hình trồng ổi Đài Loan để tăng thu nhập kinh tế.

Ổi Đài Loan không chỉ thơm ngon mà còn nhanh thu hoạch hơn các giống ổi khác
Ổi Đài Loan không chỉ thơm ngon mà còn nhanh thu hoạch hơn các giống ổi khác

Cây ổi Đài Loan càng lâu năm thì năng suất càng tăng và chất lượng ổi thì không bị giảm sút.

Thời gian thu hoạch của cây ổi Đài Loan khá ngắn, từ lúc trồng cho đến vụ màu thu hoạch đầu tiên chỉ trong khoảng 12 tháng. Cây ổi Đài Loan giống cũng đã được loại bỏ các bệnh hại cơ bản, tuổi thọ cao, không kén môi trường sinh trưởng.

Kỹ thuật trồng ổi Đài Loan

 1. Các tiêu chuẩn để chọn cây giống tốt

Trên thị trường cây giống hiện tại, ổi Đài Loan được nhân giống bằng 2 hình thức chính là ghép và chiết cành. Cây ổi giống đủ tiêu chuẩn cần có những yếu tố như:

 • Chiều cao cây con trên 50cm.
 • Đường kính bầu đất từ 10 – 15cm.
 • Cây đã phát triển lá thật và không có dấu hiệu bị sâu bệnh.
Cây giống phải chọn loại khỏe mạnh, đã sàng lọc sâu bệnh để đảm bảo khả năng sinh trưởng
Cây giống phải chọn loại khỏe mạnh, đã sàng lọc sâu bệnh để đảm bảo khả năng sinh trưởng
 1. Thời vụ trồng

Thông thường ổi Đài Loan sẽ được trồng quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào tháng 2- 3 dương lịch. Các hàng ổi nên cách nhau từ 4 – 5m, ngay sau khi trồng cây cần tưới nước ngay để rễ có thể dễ dàng teesip xúc với đất. Bà con nông dân có thể trồng ghép 2 cây vào 1 hố để tăng năng suất và tiết kiệm diện tích trồng, dễ dàng chăm sóc.

 1. Làm đất và đào hố trồng

Việc làm đất để trồng cây ổi Đài Loan không cần cầu kỳ hay yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật. Bà con nông dân chỉ cần chú ý đào xới đất cẩn thận để tạo độ tơi xốp, có khả năng giữ nước và đảm bảo độ thông thoáng.

Hố trồng ổi cần đào trước khoảng 1 tháng, kích thước chiều rộng, dài và sâu của hố lần lượt là 50x50x50. Khoảng cách giữa các hố ít nhất là 4m. Dưới hố cần được trộn thêm phân hữu cơ, phân Lân và vôi bột để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tiêu diệt mầm bệnh.

Khi tiến hành hành trồng cây, chỉ cần đào hố ở giữa mô và đặt bầu cây giống xuống. Sau khi vun đất bề mặt đất xong bạn cần chú ý đến việc cắm cọc để cố định cây non, tránh những tổn thương từ môi trường bên ngoài gây ra.

Kỹ thuật chăm sóc ổi Đài Loan

 • Tưới nước

Giống ổi Đài Loan khá ưa nước, vì thế mùa khô, cây cần được cung cấp đầy đủ nước để duy trì độ ẩm nhất định. Tuy nhiên trong thời gian cây lớn mạnh và bắt đầu cho trái, thu hoạch thì lượng nước cần được phân bố phù hợp để đảm bảo cây không bị ngập úng.

Lượng nước cần tưới cho cây ổi sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển
Lượng nước cần tưới cho cây ổi sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển
 • Phòng trừ cỏ dại

Nếu bà con nông dân muốn phòng trừ cỏ dại trong vườn ổi cách hiệu quả nhất thì có thể sử dụng rơm rạ hay cây phân xanh để phủ lên các gốc cây. Hoặc người làm vườn cũng có thể định kỳ vun xới và nhổ cỏ để kiểm soát tình trạng cỏi dại trong vườn.

 • Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình

Nếu muốn đạt năng suất cao nhất cho mỗi mùa vụ  và tạo sự đồng đều cho chất lượng quả. Bà con nông dân cần chú ý đến việc bấm ngọn và tỉa cành định kỳ.

Phòng trừ sâu bệnh cho ổi Đài Loan

 • Sâu cuốn lá, sâu róm: Sử dụng các loại thuốc diệt sâu chuyên dụng mua từ đại lý uy tín.
 • Bệnh rệp sáp: Loại bệnh này xuất hiện cả trên lá và thân cây, bà con nông dân cần sử dụng thuốc diệt rệp sáp phun trực tiếp lên lá.
 • Bọ xít: Sử dụng loại thuốc diệt bọ xít ngay từ khi phát hiện để tránh tình trạng côn trùng sinh sản nhiều, lây lan rộng.
 • Bệnh ruồi đục trái: bà con nông dân nên sử dụng bao để bọc trái lại và dùng loại thuốc dẫn dụ ruồi ra khỏi vườn cây đang vào mùa vụ.
Ổi Đài Loan sau 12 tháng trồng đã bắt đầu cho thu hoạch lần đầu
Ổi Đài Loan sau 12 tháng trồng đã bắt đầu cho thu hoạch lần đầu

Ổi Đài Loan sau khoảng 12 tháng sẽ bắt đầu cho thu hoạch vụ mùa đầu tiên. Những trái ổi bắt đầu được thu hoạch sẽ có lớp vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trái lớn và căng bóng. Lưu ý trước ngày thu hoạch 2 tuần không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bà con nông dân để kỹ thuật trồng ổi Đài Loan không còn là vấn đề trăn trở. Bà con nông dân đừng quên lưu lại thông tin này để áp dụng khi cần thiết nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây