Bật mí kỹ thuật trồng sen giúp cây khỏe mạnh, năng suất cao

0
27

Cây sen là thực vật mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Sen không chỉ xuất hiện như một loại hoa làm cảnh mà còn có thể lấy hạt, làm thuốc, nấu ăn,… Từ củ, thân, ngó, … đều quý trọng vô cùng. Mặc dù chỉ sống với bùn nhưng để trồng được một ruộng sen tươi tốt, đạt năng suất thì không hề đơn giản. Theo đó, kỹ thuật trồng sen cần được thực hiện đúng chuẩn từ khâu chọn giống cho đến thu hoạch.

Sen là cây thân thảo, mọc dưới nước ao, hồ
Sen là cây thân thảo, mọc dưới nước ao, hồ  

Sơ lược về cây sen

Cây sen là một loại cây thân thảo, sống thủy sinh. Sen thường sống lâu năm với phần rễ vùi trong lớp bùn dưới đáy ao, hồ. Thân sen khi trưởng thành sẽ có nhiều gai nhỏ mọc chi chít. Riêng lá và hoa sen đều mọc trên mặt nước, hoa sen thường sẽ cách mặt nước cao hơn phần lá.

Tại Việt Nam, sen có rất nhiều chủng loại khác nhau nhưng được trồng nhiều nhất là sen trắng và sen hồng.

Kỹ thuật trồng sen đạt năng suất cao

Để trồng sen đạt năng suất, người nông dân cần phải thực hiện đúng kỹ thuật từ khâu chọn giống đến thu hoạch:

  1. Chọn giống sen như thế nào?

Tiêu chuẩn chọn giống sen cần phải phù hợp như:

– Sen giống phải có đủ 2 lá to (đường kính của lá lớn) và khỏe.

– Thân sen không gãy, đủ cứng cáp.

– Lá sen còn nguyên, không bị dập.

  1. Cách nhân giống sen

Đối với cây sen, phương pháp nhân giống vô tính được xem là hiệu quả nhất. Cách nhân giống này vừa dễ làm lại vừa cho kết quá nhanh nên được rất nhiều người chọn lựa.

Ở vụ trước, củ sen sẽ được giữ lại hoặc chọn cũ từ những nơi chuyên cung cấp giống. Củ được chọn làm giống thường phải có hai lóng trở lên vì củ sen càng lớn thì cây con sẽ càng khỏe. Chỉ cần cắt ngang đoạn cuối rồi vùi vào đất khoảng 5cm là được.

  1. Môi trường trồng sen

Đất trồng, hố trồng và chất lượng nước trong ao sen vô cùng quan trọng. Theo đó:

– Đất trồng sen tốt nhất là đất thịt pha với sét, có độ mịn tốt để không làm trầy củ sen. Với cây sen thì đất trồng cần chứa nhiều chất hữu cơ, giàu mùn là phù hợp nhất. Cần đảm bảo độ pH trong đất đạt từ 6 đến 6, 5.

Môi trường phù hợp sẽ giúp sen phát triển tốt
Môi trường phù hợp sẽ giúp sen phát triển tốt

– Hố (ao) để trồng sen cần phải được thiết kế sao cho việc bơm và giữ nước được dễ dàng.  Với những nơi có địa hình cao thì hỗ cần được đào sâu, ngược lại ở các vùng trùng thì hố trồng sen cần được đắp thêm bờ bao để giữ nước.

Cần đảm bảo đáy hồ được bằng phẳng và dưới cùng là một lớp sét mỏng để giữ nước. Lớp sét này không nên quá nhiều vì sẽ làm việc thu hoạch trở nên khó khăn hơn. Với những vùng có nhiều phèn, hố trồng cần phải được phủ thêm một lớp vôi.

– Bên cạnh lượng dưỡng chất trong đất thì chất lượng nước trong ao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây sen. Theo đó, nước cần phải có độ trong tốt, nhiệt độ không quá lạnh cũng không quá nóng.

Với cây sen trưởng thành, nước có độ sâu khoảng 20cm là phù hợp nhất và với sen mới trồng thì độ sâu này chỉ cần 5cm. Độ sâu phù hợp với từng giai đoạn phát triển sẽ giúp cây sen tránh được bệnh thối củ.

  1. Kỹ thuật trồng sen

Nên bắt đầu trồng sen khi thời tiết nóng ấm. Tốt nhất hãy gieo giống theo hàng cách nhau tối thiểu là 2cm và cách bờ hồ tối thiểu 1m.

Khi mới trồng sen, nên để thêm một hồ chuyên nhân giống để có đủ giống liên tiếp cho 2 vụ.

  1. Kỹ thuật chăm sóc sen

– Bón phân: Cũng giống với nhiều loại cây trồng khác, để phát triển tốt, sen cần phải có thêm nguồn dinh dưỡng từ phân bón. Theo đó, phân trồng sen nên được bón theo công thức sau:

Cần bón phân đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cây sen
Trong kỹ thuật trồng sen, cần bón phân đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cây sen

+ Bón 400kg phân lân trong giai đoạn làm đất (bón lót).

+ Bón thúc theo từ giai đoạn sau khi trồng 15 ngày, 30 ngày, 45 ngày, 50 ngày mỗi lần 50kg DAP.

+ Bón thúc lần cuối sau khi trồng sen được khoảng hai tháng rưỡi với 50kg DAP và 50kg NPK.

Chú ý thay nước mỗi lần bón phân và giữ nước ở mức tốt nhất. Như vậy cây sen mới có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón.

– Phòng trừ sâu bệnh: Trước khi ra hoa, sen rất dễ bị nhện đỏ và bọ trĩ tấn công. Lúc này, thuốc hóa học Trebon được xem là vũ khí tốt nhất. Thuốc cần được phun bên dưới mặt lá và mặt bông với nồng độ 20cc cho một bình 8 lít.

Trường hợp sen bị sâu ăn lá gây hại thì bạn cần phải có sự trợ giúp của Sherpa.Decis theo tỷ lệ 10cc cho 8 lít nước.

Chú ý: Không được phép phun thuốc khi chuẩn bị thu hoạch sen.

– Thu hoạch sen: Gương sen đến tuổi thu hoạch sẽ có phần cuốn màu hồng, đỉnh mỗi hạt sẽ sẽ có màu đen. Vào giai đoạn này, bạn có thể thu hoạch sen mỗi 2 ngày một lần.

Đài sen đến mùa thu hoạch
Đài sen đến mùa thu hoạch

Để có một ruộng sen tốt, người nông dân cần phải tốn rất nhiều công sức trồng và chăm sóc. Với kỹ thuật trồng sen và chăm sóc sen phù hợp, đúng cách sẽ giúp cây trưởng thành nhanh chóng và khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây