Nghệ thuật chiết cành hoa hồng đảm bảo sống 100%

0
1425
Chiết cành hoa hồng
Nghệ thuật chiết cành hoa hồng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Chiết cành hoa hồng là phương pháp nhân giống quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Nhiều người ao ước vườn hoa của mình sum suê, rực rỡ, cây con khi mọc lên sẽ giữ được những đặc tính của cây mẹ. Và đích xác rằng, lựa chọn chiết cành hoa hồng chính là một phương pháp tối ưu. Bởi công việc này thuận tiện sử dụng cho các trường hợp nhân giống cây trồng mà hạt của cây quá cứng hoặc thời gian sinh trưởng từ cây con đến trưởng thành quá dài. Chiết cành hoa hồng được thực hiện như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay của agri.vn nhé!

Chiết cành hoa hồng
Chiết hoa hồng là một phương pháp tối ưu để nhân giống

Nội dung chính

Thời vụ thích hợp chiết cành hoa hồng

Chiết cành hoa hồng
Thời điểm thích hợp để chiết hoa hồng giúp hoa nở đẹp

Lựa chọn thời điểm chiết cành hoa hồng cần nắm rõ đặc tính của cây. Hoa hồng vốn là loài hoa có thể trồng quanh năm nhưng nếu để lựa chọn thời điểm tốt nhất, thì đó là vụ xuân tháng 2 đến tháng 4 và thu hoạch tầm tháng 9 cùng năm hay vụ thu tháng 9 tháng 10 và thu hoa vào dịp Tết Nguyên đán.

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng

Ưu điểm của việc chiết cành hoa hồng là cho cây con nở hoa đẹp như cây mẹ. Nếu các bạn ao ước vườn nhà mình rực rỡ muôn bông hoa đua sắn thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy áp dụng cách làm này.

Bước 1: Chọn những cành bánh tẻ có chiều dài dao động trong vòng 25cm, với đường kính 5 đến 6mm. Cành cây có đặc điểm là mập khoẻ, tán lá tương đối đều, lá có màu xanh đậm, không bị sâu bệnh hại.

Bước 2: Tại vị trí cách ngọn cành khoảng 25cm, khấc một khoảng vỏ tầm từ 15 đến 20mm, rồi bóc bỏ lớp vỏ vừa khoanh, cạo sạch lớp nhớt bám ở cành, chờ khoảng 1 đến 2 ngày để chỗ khấc khô nhựa.

Chiết cành hoa hồng
Các bước chiết cành hoa hồng

Bước 3: Trước khi bó bầu, bạn nên dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết khấc đã tạo. Công đoạn bó bầu cành hoa hồng, bạn dùng hỗn hợp trộn đều 1/2 đất bùn ao có thể là đất phù sa hay đất có nhiều mùn ở mặt vườn phơi khô, đập nhỏ với 1/2 phân hữu cơ đã ủ mục. Ngoài ra có thể mua loại đất trồng hoa hồng tốt thương mại trên thị trường để đảm bảo chất lượng.

Bước 4: Trong khi chờ bó bầu thì bạn lấy một cái lá quấn phủ kín chỗ khấc để cành hoa hồng không bị khô chết vì mất nước.

 

Bước 5: Lấy bao nilông bao lại cột chặt hai đầu. Đợi một thời gian chỗ khấc sẽ ra rễ, khi nào thấy rễ ra nhiều, từ rễ màu trắng chuyển sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt bầu chiết.

Chiết cành hoa hồng
Các bước chiết cành hoa hồng

Bước 6: Sau khi cắt xếp bầu chiết đặt ở chỗ râm mát, lưu ý tưới nước đầy đủ chăm sóc chu đáo để cây tiếp tục ra thêm rễ. Để chắc chắn, bạn lấy các nhánh chiết đem trồng vào các giỏ tre lớn để cây hoa hồng phát triển thêm bộ rễ, sau đó vài tháng thì đem trồng.

Ngoài ra, cắm cọc giữ cho cây chắc chắn, tránh để gió to lay động làm bật gốc hư rễ. Che nắng cho cây và định kỳ tưới đủ lượng nước cho cây.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành các công đoạn chiết cành hoa hồng rồi. Có thể rằng, ban đầu, bạn sẽ thấy hơi khó hiểu một chút vì chưa thực sự hiểu được hết các thuật ngữ của cây, nhưng nếu chịu khó nghiên cứu kỹ thuật chúng tôi đã cung cấp, kết hợp xem video hướng dẫn thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Thay vì tốn tiền mua hạt giống thì việc áp dụng chiết cành hoa hồng trong nhân giống sẽ đem lại vườn hoa tươi xinh, rực rỡ chào đón mùa xuân về. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi!

Xem thêm: Top 8 giống hoa hồng cổ độc đáo chơi Tết 2021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây