Nông nghiệp công nghệ cao Israel và những điều bạn chưa biết

0
384

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng nông nghiệp công nghệ cao Israel thực chất chính là phép màu đã biến vùng đất đầy sỏi đá thành vàng mười mà người ta thường nhắc đến. Chỉ nghe đến đây, chúng ta đã phần nào hình dung được lợi ích lớn lao mà công nghệ cao này mang đến cho lĩnh vực nông nghiệp. Không chờ gì thêm, hãy thử xem nông nghiệp công nghệ cao Israel đã ứng dụng như thế nào và mang lại gì cho Việt Nam ta.

Bạn đã biết gì về nông nghiệp công nghệ cao Israel?
Bạn đã biết gì về nông nghiệp công nghệ cao Israel?

1. Giới thiệu nông nghiệp công nghệ cao Israel

Tại sao không phải công nghệ cao từ nước nào khác mà nhất định phải là Israel là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra? Nhưng thực tế đã cho họ đáp án không thể chuẩn xác hơn.

Có thể bạn chưa biết, Israel là một trong những đất nước trên thế giới không có nhiều rừng vàng, biển bạc. Mà thay vào đó, đến 70% diện tích đất nước này lại là sa mạc cằn cỗi đầy sỏi đá, phần còn lại đều là đồi núi đá trọc với khí hậu khắc nghiệt.

Thế nhưng bằng cách tìm tòi nghiên cứu, người dân Israel đã áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật hiện đại vào nông nghiệp.

Từ việc phát triển hệ thống thu gom nước lũ, sử dụng cây họ đậu hấp thụ nito tái tạo đạm cho đất. Tiếp đó, họ sáng tạo ra công nghệ nước tưới nhỏ giọt cung cấp cho cây trồng. Sau nhiều năm, họ bắt đầu áp dụng máy móc công nghệ quản lý các khâu từ làm đất đến thu hoạch, tiết kiệm tối đa sức người, sức của.

Công nghệ cao Israel đã giúp người dân nơi đây biến “sỏi đá thành vàng mười”
Công nghệ cao Israel đã giúp người dân nơi đây biến “sỏi đá thành vàng mười”

Cuối cùng họ cũng thành công biến vùng đất đầy sỏi đá này thành “vương quốc nông nghiệp vàng mười”. Thậm chí cho đến nay, người Israel tạo ra và phát triển nhiều giống cây trồng có sản lượng gấp 3 – 4 lần các nước khác trên thế giới.

Đó là lý do người ta đánh giá rất cao nông nghiệp công nghệ cao tại Israel, tiếp thu và ứng dụng ở khắp các quốc gia, trong đó có cả nước ta.

2. Nông nghiệp công nghệ cao Israel đã ứng dụng ở nước ta như thế nào?

Trong giai đoạn hội nhập quốc tế, Việt Nam không ngừng tiếp thu các tinh hóa từ các quốc gia phát triển trên thế giới. Từ đó, áp dụng các biện pháp kỹ thuật khoa học hiện đại thúc đẩy phát triển toàn diện cho nước nhà.

Một trong số đó là nông nghiệp công nghệ cao Israel đang dần được ứng dụng rộng rãi khắp cả nước.

Đầu tiên, phải kể đến công nghệ tưới tiêu tự động vừa giúp cây trồng liên tục hấp thụ nguồn nước phát triển, sinh trưởng đồng đều, vừa là giải pháp tiết kiệm sức người. Tại rất nhiều các tỉnh thành hiện nay của nước ta đều đã bắt đầu ứng dụng công nghệ tưới thông minh từ Israel này.

Thứ hai là hệ thống tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp phù hợp với các vùng đất hay gặp hạn hán quanh năm. Chúng ta có thể thấy mô hình thủy canh cây trồng dùng hệ thống này để tưới bón nhỏ giọt các chất dinh dưỡng nâng cao sản lượng thu hoạch.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước lên đến 60 – 70% so với các hệ thống thông thường.

Mô hình trồng rau trong nhà kính từ công nghệ cao Israel ở nước ta
Mô hình trồng rau trong nhà kính từ công nghệ cao Israel ở nước ta

Thứ ba là mô hình nông nghiệp trồng cây trong nhà kính, thấy nhiều nhất tại Đà Lạt – Lâm Đồng nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho cây trồng phát triển. Tại Israel đây là mô hình mang đến rất nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp,

Thứ tư là phương pháp lai tạo và kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học nhằm giải quyết sâu bệnh và thực hiện thụ phấn tự nhiên cho cây trồng.

Ngoài ra, còn rất nhiều các ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Israel khác như tuyển chọn hạt giống, cây giống, thu hoạch và sản xuất khép kín,…

3. Lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ cao Israel trong nông nghiệp nước ta

Sau một thời gian ngắn bắt đầu ứng dụng công nghệ cao Israel trong nông nghiệp nước ta nhận thấy có rất nhiều các biến đổi tích cực:

  • Năng suất, sản lượng cây trồng tăng cao hơn 30 – 40% so với phương pháp trồng trước đây
  • Chất lượng sản phẩm đầu ra cao hơn
  • Tiết kiệm sức người
  • Tiết kiệm nước và nguồn phân bón dinh dưỡng
  • Có thể trồng cây theo các mô hình nhà kính ở các khu vực có khí hậu khắc nghiệt mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển
  • Tái tạo đất màu mỡ, trù phú hơn

Đặc biệt công nghệ từ Israel không quá khó để áp dụng vào thực tiễn nước ta, đều là những phương pháp mà người dân có thể dễ dàng học hỏi và chủ động thực hiện. Đó là lý do mà mỗi người cần trang bị các kiến thức cần thiết, nâng cao đời sống gia đình.

Một mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ cao Israel cho sản lượng và chất lượng tăng vọt
Một mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ cao Israel cho sản lượng và chất lượng tăng vọt

Nhìn chung, nông nghiệp công nghệ cao Israel khi ứng dụng thành công ở nước ta đem đến rất nhiều nguồn lợi trước mắt và tương lai lâu dài cho người dân. Từ đó nâng cao tiềm năng phát triển toàn diện ngành nông nghiệp trong nước, giúp Việt Nam tiến xa hơn trên trường quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây