Giải đáp thắc mắc: Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

0
86

Trong những năm gần đây, nông nghiệp công nghệ cao là từ khóa hot được nhiều người quan tâm tìm kiếm. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất: Nông nghiệp công nghệ cao là gì? Vai trò của lĩnh vực là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này, bạn hãy cùng dành vài phút đón đọc bài viết nhé.

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản: Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được kết hợp thêm những công nghệ tiên tiến,hiện đại bậc nhất để mang lại bước ngoặt mới tích cực hơn về năng suất, sản lượng và chất lượng của nông sản.

Nông nghiệp công nghệ cao là ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp
Nông nghiệp công nghệ cao là ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao là bước phát triển giúp nền nông nghiệp phát triển bền vững, theo kịp xu hướng thời đại mới, đảm bảo số lượng, chất lượng nông sản.

Nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phổ biến nhất hiện nay:

  • Sử dụng các thiết bị cơ giới cho công đoạn nhân giống, chăm sóc, thu hoạch và chế biến.
  • Có hệ thống thiết bị tự động hóa quy trình hoạt động của máy móc, công nghệ thông tin.
  • Ứng dụng công nghệ sinh học vào trong sản xuất cây giống, vật nuôi với chất lượng cao.
  • Đưa ra các thiết kế để hoàn thành mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Vai trò của nông nghiệp công nghệ cao

  • Có thể ứng phó với biến đổi khí hậu

Nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng tương đối nhiều và nặng nề từ những hiện tượng biến đổi khí hậu hàng năm. Khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được đưa ra để giảm những rủi ro, thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu
Nông nghiệp công nghệ cao giúp ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu
  • Ngăn chặn sự phá hoại của sâu, bệnh

Trong nông nghiệp công nghệ cao có nghiên cứu về việc biến đổi gen cho nguồn giống của cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy mà sức đề kháng của cây trồng, vật nuôi sẽ được cải thiện để giảm đi những thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

  • Hạn chế nguồn nhân công

So với phương thức sản xuất nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp công nghệ cao giúp doanh nghiệp không cần sử dụng nguồn nhân lực tham gia sản xuất. Vì cơ bản, các hoạt động sản xuất đều đã được cơ giới hóa, tự động hóa của các thiết bị máy móc.

  • Giảm thời gian nuôi trồng

Nhờ quy trình nuôi trồng được tự động và cơ giới hóa mà thời gian gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch sẽ được rút ngắn lại, giá trị kinh tế tăng cao. Không những vậy, sử dụng công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp sẽ mang đến tính chính xác cao hơn nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm trên thị trường.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp rút ngắn thời gian nuôi trồng
Nông nghiệp công nghệ cao giúp rút ngắn thời gian nuôi trồng

Lợi ích và hạn chế của nông nghiệp công nghệ cao

  1. Lợi ích

Khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, lượng nông sản được tạo ra sẽ có năng suất lớn, tươi sạch, an toàn và chất lượng đảm bảo. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ tin tưởng sử dụng nông sản được trồng theo xu hướng mới.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ sử dụng các thiết bị cơ giới hiện đại từ lúc gieo trồng cho đến khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản.  Đặc biệt là hệ thống thiết bị công nghệ còn cho phép điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tùy thuộc theo từng giai đoạn để cây phát triển tốt nhất.

Không những vậy, nông nghiệp công nghệ cao còn giúp cải thiện kinh tế và duy trì thu nhập ổn định.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả kinh tế
Nông nghiệp công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả kinh tế
  1. Khó khăn

Khi ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, chắc chắn sẽ có những khó khăn cần phải đối mặt vì đây còn là lĩnh vực còn khá mới mẻ.

Nguồn vốn chính là thử thách thứ 2 của người muốn chuyển hướng sang nông nghiệp công nghệ cao. Người muốn làm nông nghiệp công nghệ cao cần có vốn đầu tư lớn, kiên trì.

Với những ai chưa từng tìm hiểu và tiếp cận với nông nghiệp công nghệ cao sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, không biết nên bắt đầu từ đâu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nông nghiệp công nghệ cao là gì. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có một chút thông tin bổ ích cho mình về ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây