Nuôi tằm công nghệ cao – Hướng đi mới cho nông dân Việt

0
4175
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Có thể nói, trồng dâu nuôi tằm là nghề cổ truyền đã có từ lâu đời tại nước ta. Thế nhưng với phương pháp truyền thống, bà con nông dân còn chưa cải thiện được thu nhập và đời sống nhiều. Do đó, từ khi được du nhập và áp dụng rộng rãi, nhiều địa phương đã “lên đời” nhờ nuôi tằm công nghệ cao. Vậy nuôi tằm công nghệ cao là như thế nào và đem đến những lợi ích gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nuôi tằm công nghệ cao mang đến những cơ hội gì cho người dân Việt?
Nuôi tằm công nghệ cao mang đến những cơ hội gì cho người dân Việt?
 1. Nội dung chính

  Giới thiệu sơ lược về nghề trồng dâu nuôi tằm ở nước ta

Như chúng tôi đã đề cập, trồng dâu nuôi tằm là nghề truyền thống của dân Việt.

Thuận lợi của ngành nghề này là cây dâu có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, tằm lại là vật dễ nuôi, nhanh sinh lợi. Do đó mà vốn đầu tư trồng dâu nuôi tằm thường không cao nhưng thu nhập mang đến lại khá ổn định, thích hợp cho các địa phương còn đang nghèo đói.

Dâu là loại cây dễ trồng, có thể thu hoạch lá chỉ trong khoảng 4 – 6 tháng chăm sóc, không chỉ thế một cây dâu có thể sống  và thu hái được đến 15 – 20 năm. Người ta chủ yếu chỉ lấy lá dâu để nuôi tằm.

Còn về nuôi tằm, đây là con vật rất dễ nuôi, cho sản phẩm kén quanh năm nên thu nhập ổn định, tạo được công ăn việc làm cho nhiều người.

Trồng dâu nuôi tằm là nghề cần vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng lại cho thu nhập ổn định
Trồng dâu nuôi tằm là nghề cần vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng lại cho thu nhập ổn định
 1. Nuôi tằm công nghệ cao là gì?

Hiện nay, nhằm mục đích vừa rút ngắn thời gian trồng dâu, nuôi tằm, vừa nâng cao năng suất chất lượng lại tiết kiệm sức lao động, nuôi tằm công nghệ cao đã bắt đầu được áp dụng phổ biến.

Có thể hiểu, nuôi tằm công nghệ cao chính là ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, công cụ, phương tiện và giải pháp hiện đại vào trồng dâu và nuôi tằm. Cụ thể hơn như sau:

Trồng dâu áp dụng công nghệ cao

 • Chọn giống dâu có năng suất, chất lượng cao, chịu hạn chịu úng tốt, ít bệnh, vòng đời khai thác từ ít nhất 10 năm trở lên
 • Canh tác đất trồng dồi dào dinh dưỡng tạo môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho mỗi cây dâu
 • Sử dụng các thiết bị tưới nước theo công nghệ cao như công nghệ tưới phun mưa cục bộ hay tưới nhỏ giọt cho dâu để duy trì lượng nước đồng đều vào các mùa, tăng năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch lá dâu

Mô hình nuôi tằm công nghệ cao

 • Chọn các giống tằm có chất lượng cao, sức sống tốt, trứng tằm thường được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài để đảm bảo tính phát triển đồng đều, cho năng suất kén cao
 • Ứng dụng vỉ né bằng gỗ cho tằm làm tổ kén
 • Sử dụng dụng cụ tống kén giúp tiết kiệm đến 50% sức lao động
 • Người dân chỉ cần nuôi tằm cho đến khi lên né gỗ, tạo kén thì thu hoạch kén đưa vào các nhà máy thực hiện tiếp các công đoạn còn lại bằng máy móc hiện đại cho năng suất và chất lượng tốt nhất
 • Liên kết và mở rộng sản xuất, tìm đầu ra thích hợp
Mô hình nuôi tằm công nghệ cao giúp nâng cao năng suất, chất lượng thành phẩm
Mô hình nuôi tằm công nghệ cao giúp nâng cao năng suất, chất lượng thành phẩm
 1. Nuôi tằm công nghệ cao mang đến những lợi ích gì cho bà con nông dân?

So với phương pháp nuôi tằm truyền thống, phương pháp nuôi tằm công nghệ cao mang đến nhiều lợi ích hơn cho bà con nông dân:

 • Tiết kiệm sức lao động, rút ngắn thời gian trồng dâu nuôi tằm, sớm thu hoạch thành phẩm
 • Áp dụng đúng công cụ, máy móc và giải pháp hiện đại có thể kiếm lợi nhuận cao hàng năm trở thành con đường “đổi đời” cho địa phương nghèo
 • Chất lượng dâu và tằm đều được nâng cao, năng suất sau mỗi lứa cũng tăng lên đáng kể
 • Hạn chế tối đa tổn thất do dâu, tằm bệnh mỗi năm nhờ giống chọn lọc có chất lượng cao, sức sống tốt
 • Góp phần phát triển nông nghiệp tơ tằm nước nhà ngày càng vững mạnh

Tuy nhiên, vốn đầu tư cho nuôi tằm công nghệ cao lớn hơn so với đầu tư phương pháp nuôi tằm truyền thống. Do đó cần phải có các chính sách hỗ trợ của nhà nước và địa phương.

Nuôi tằm công nghệ cao thu về lợi nhuận cao hàng năm cho dân Việt
Nuôi tằm công nghệ cao thu về lợi nhuận cao hàng năm cho dân Việt

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về nuôi tằm công nghệ cao và những lợi ích mà kỹ thuật hiện đại này mang đến cho bà con nông dân Việt. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian theo dõi bài viết từ chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây